9 จุดเช็กอินห้ามพลาด ใกล้ คำชะโนด วังนาคินทร์ อุดรธานี

คำชะโนด

คำชะโนด หรือ วัดศิริสุทโธ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะที่มีชื่อว่า เกาะชะโนด ในทุ่งนาของตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นประตูสู่เมืองบาดาล เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพญานาค ผู้คนต่างหลั่งไหลมาขอพรเรื่องความร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ และขอโชคลาภ

แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆควรมาสักครั้งเพื่อกราบไหว้บูชา และขอให้บุญบารมีท่านช่วยอำนวยพร วันนี้ khamchanod.com จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารและคาเฟ่ กับ “9 จุดเช็กอินห้ามพลาด ใกล้ คำชะโนด วังนาคินทร์ อุดรธานี”

คำชะโนด

คำชะโนด หรือ วัดศิริสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

9 จุดเช็กอินห้ามพลาด ใกล้ คำชะโนด วังนาคินทร์ อุดรธานี

ประตูสู่เมืองบาดาล คำชะโนด วัดศิริสุทโธ

คำชะโนด

คำชะโนด หรือ วัดศิริสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

คำชะโนด หรือ วัดศิริสุทโธ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะที่มีชื่อว่า เกาะชะโนด ในทุ่งนาของตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานีค่ะ

โดยสถานที่นี้มีความเชื่อตามตำนานพื้นบ้าน ว่าสถานที่แห่งนี้ เป็นประตูสู่เมืองบาดาล เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพญานาค ปกครองรักษาโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธ พญานาคผู้ยิ่งใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำโขง และองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี หรือชื่อที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า “จ้าวปู่ศรีสุทโธ” และ “จ้าวย่าศรีปทุมมา”

ภายในเกาะคำชะโนดมีศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณใจกลางของป่าคำชะโนด ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองบาดาลและเมืองมนุษย์ จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านรวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างให้ความเคารพ ความเลื่อมใสศรัทธา และเดินทางมาสักการะกันไม่ขาดสาย

ความมหัศจรรย์ ของน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ อยู่ที่ผู้มีความเชื่อความศรัทธาต้องการอยากให้เกิดพลังด้านใดก็ให้อธิษฐานนำไปใช้ตามนั้น มีหลายกลุ่มที่รวมตัวกันมาทำพิธีขอน้ำไปใช้เป็นยารักษาโรคและอื่นๆ บางคนก็อธิฐานไปเพื่อกิจการค้าขายและการเดินทาง ผลที่เขาได้รับก็เป็นตามความต้องการ 

โดยผู้คนส่วนใหญ่มักเดินทางไปขอพรเรื่องความร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ และขอโชคลาภ แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆควรมาสักครั้งเพื่อกราบไหว้บูชาและขอให้บุญบารมีท่านช่วยอำนวยพร

>> “เตรียมตัว ก่อนไปคำชะโนด และเคล็ดไม่ลับ” คลิกที่นี่ <<

ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ แม่ย่าศรีปทุมมา

ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และ แม่ย่าศรีปทุมมา

ประวัติตำนานคำชะโนด เล่าขานกันมานานแล้วว่า แต่ก่อนหนองกระแส หรือหนองแส ซึ่งอยู่เหนือขึ้นไปในเขตลาว เป็นเมืองที่พญานาคครองอยู่โดยแบ่งออกเป็น ส่วน

ส่วน เจ้าพ่อพญาศรีสุทโธนาค เป็นหัวหน้าครองอยู่ อีกส่วนหนึ่ง หัวหน้าผู้ครองอยู่ก็เป็นพญานาค เหมือนกัน มีชื่อว่า เจ้าพ่อพญาสุวรรณนาค มีบริวารอย่างละ 5000 เท่าๆกัน

พญานาคทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็ปกครองบริวารของแต่ละฝ่ายอยู่ด้วยกันอย่างมีความผาสุก มีความรักสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีอาหารแบ่งกันกิน มีความช่วยเหลือเกื้อกูลต่อกัน และเป็นเพื่อนกันมาตลอด และมีข้อตกลงกันอยู่ข้อหนึ่งว่า

ถ้าฝ่ายใดออกไปล่าหาเนื้อ หาอาหาร อีกฝ่ายหนึ่งจะต้องไม่ออกไป เพราะเกรงว่าหากต่างฝ่ายต่างออกไปล่าอาหารทั้ง 2 ฝ่าย อาจจะเกิดการกระทบกระทั่งแย่งอาหารกัน อาจจะเกิดการทะเลาะวิวารรบรากันได้

>> ประวัติ ตำนานคำชะโนด ที่กล่าวขานกันมาช้านาน คลิกที่นี่ <<

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด

คำชะโนด

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด คือบ่อน้ำผุดธรรมชาติซึมซับอยู่ตลอดเวลาไม่เหือดแห้งเสมอต้นเสมอปลาย อันเนื่องมาจากพลังอำนาจบุญบารมีขององค์ปู่พญาศรีสุทโธและความอุดมสมบูรณ์ จากคำบอกเล่า ของพ่ออุทัย ไพเราะ และผู้รู้ท่านอื่นๆ รวมถึงชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงคำชะโนด

ได้มีการเชื่อมต่อจาก ทางสายญาณบารมีจากนิมิตเป็นที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งอยู่ที่เมืองชำโนดเป็นประตูขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาล และเมืองมนุษย์โลก ที่พระอินทร์ทรงประทานพรใช้องค์ปู่พญาศรีสุทโธ หลังจากที่ได้รับชัยชนะในการสร้างแม่น้ำแข่งขันกับองค์ปู่สุวรรณนาค และได้ทรงมอบเมืองพรหมประกายโลก ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของพรหม

ที่กลายร่างเป็นเทพบังบดให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธครอบครอง พร้อมกับประทานพรให้

1) เป็นทางขึ้น-ลง เมืองบาดาลและมนุษย์โลก

2) ต้นชะโนด ไม้คู่บารมี ให้เกิดรวมอยู่ที่เกาะแห่งนี้

3) บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากเมืองสวรรค์

>> “บันทึกเรื่อง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด” คลิกที่นี่ <<


ที่อยู่ : วัดศิริสุทโธ ตำบล บ้านม่วง อำเภอ บ้านดุง อุดรธานี 41190

พิกัด : https://goo.gl/maps/MCKQDr3eg5BXxHCW8

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 06.00-18.00 น.

เว็บไซต์ : https://khamchanod.com

คุ้มคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี

คุ้มคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี

คุ้มคำชะโนด จ.อุดรธานี แลนด์มาร์คใหม่ใกล้คำชะโนด..ดินแดนแห่งความรักและศรัทธา คุ้มคำชะโนด เป็นเฮือนแฝดไม้โบราณ เสาอายุกว่า100 ปี ที่คงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ คือดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์

คุ้มคำชะโนดนี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดศูนย์รวมความเชื่อความศรัทธา ในเรื่องพญานาคและท้าวเวสสุวรรณที่เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวอุดร คอยปกป้องรักษา ผู้คนที่แวะเยี่ยมมากราบสักการะ

“คุ้มคำชะโนด” เป็นเฮือนแฝดไม้โบราณ เสาอายุกว่า100 ปี ที่คงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ คือดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ที่มี
– ท้าวเวสสุวรรณองค์ใหญ่เป็นสง่า
– ท่านองค์ดำแสนสิริจันทรา
– พระแม่โสมาสีวิกา ผู้เป็นเทวีแห่งนาคขอม
– องค์พญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก
– แม่มุกมณีนาคีเผือก
– ปู่อินโสม (ปู่โสมเฝ้าทรัพย์)
– ถ้ำพระราหู-ถ้ำพญานาค

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช หากจะกล่าวถึงพญานาคราชผู้น่าเกรงขาม เชี่ยวชาญการรบและไสยเวทย์แล้วละก็ พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช นับเป็นหนึ่งในเก้าขององค์นาคาธิบดีนาคราชแห่งท้องทะเลอันดามัน ผู้อยู่ทางใต้ของประเทศไทย เป็นพญานาคที่มีนิสัยโอบอ้อมอารีมีเมตตา

พระแม่โสมาลีวิกานาคเทวี

พระแม่โสมา

พระแม่โสมาลีวิกานาคเทวี

พระแม่โสมาลีวิกานาคเทวี นาคเทวีผู้มีสิริโฉมงดงามและมีถึง 9 เศียร เป็นนาคผู้หญิงที่เก่าแก่ที่สุดในสุวรรณภูมิ เป็นต้นกำเนินของพญานาคทั้งหลาย รวมถึงเป็นผู้สร้างอาณาจักรขอม ใครได้กราบไหว้เป็นการเสริมอำนาจวาสนาบารมีให้กับตนเองในด้านการปกครอง โดยเฉพาะเพศหญิงทุกคน

เคล็ดลับการขอพร ตั้งจิตให้สงบเอามือจับที่ลูกแก้วหน้าประทับองค์ท่านและอธิฐาน ตามที่ปราถนา


ที่อยู่ : คุ้มคำชะโนด 300 เมตร จากคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CKgHLfNnpnsTfneA8 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 06.00 – 18.00 น.

>> ดูเพิ่มเติม “คุ้มคำชะโนด จ.อุดรธานี” คลิกที่นี่ <<

ครัวกัญ คำชะโนด

ครัวกัญ คำชะโนด

ร้านอาหาร ใกล้คำชะโนด บรรยากาศดี อยู่เยื้องศาลเก่าคำชะโนดปู่ศรีสุทโธ  มีอาหารไทย กาแฟ และเครื่องดื่มต่างๆ มีที่จอดรถ


ที่อยู่ : ครัวกัญ คำชะโนด ไม่ไกลจากคำชะโนด อยู่เยื้องศาลเก่าคำชะโนดปู่ศรีสุทโธ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/PyUPvYUCeskuGy798

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8:00 – 18:00 น.

>> ดูเพิ่มเติม “ครัวกัญ คำชะโนด” คลิกที่นี่ <<

ร้านอาหารอิ่มเอม บ้านดุง คำชะโนด

ร้านอาหารอิ่มเอม & ริเอโต้ คาเฟ่ บ้านดุง

ร้านอาหาร ใกล้คำชะโนด มีโซนร้านอาหาร และโซนคาเฟ่ เป็นอาหารไทย เครื่องดื่ม และมีกาแฟ เบเกอรี่ บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวย มีที่จอดรถ


ที่อยู่ : ร้านอาหารอิ่มเอม บ้านดุง อยู่ห้างจากคำชะโนด 14 กิโล ประมาณ 15 นาที

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/yPrjcNLfzvGH4CTb6

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 10:00 – 20:00 น.

>> ดูเพิ่มเติม “ร้านอาหารอิ่มเอม บ้านดุง” คลิกที่นี่ <<

อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ วัดสันติวนาราม

อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ วัดสันติวนาราม

อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ วัดสันติวนาราม อำเภอหนองหาน  จังหวัดอุดรธานี

วัดสันติวนาราม หรือ วัดดงไร่ เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาพุทธศาสนาอีกหนึ่งแห่งในจังหวัดอุดรธานี ที่นี่มีเอกลักษณ์ถือเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย นั่นคือ “อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ” 

อุโบสถดอกบัวกลางน้ำที่วัดสันติวนาราม ประกอบด้วยดอกบัว 24 กลีบ และมีพญานาค 2 ตัว ตั้งอยู่กลางน้ำ สามารถเดินไปชมได้ผ่านสะพานที่เชื่อมไปยังพระอุโบสถ เพื่อสักการะและชมความงดงามภายในอุโบสถ

ส่วนบรรยากาศภายในก็มีความวิจิตรตระการตาไม่แพ้ด้านนอก ด้วยภาพวาดฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ ประดิษฐานองค์พระประธานสีขาวโดดเด่นอยู่ภายในอุโบสถ

บริเวณโดยรอบถูกโอบล้อมไปด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่และมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงนกนานาชนิด และเต่า ตะพาบ โดยนักท่องเที่ยวสามารถทำทานด้วยการให้อาหารปลาได้อีกด้วย ทำให้การเดินทางไปเยี่ยมชมวัดสันติวนารามกลายเป็นการพักผ่อน และได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สวยงามและเงียบสงบ

การก่อสร้างพระอุโบสถกลางน้ำรูปทรงดอกบัวถือว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ในสมัยพระครูพิสารธรรมพาธีได้นำรูปแบบพระอุโบสถมาจากประเทศอินเดีย อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้ว แต่การก่อสร้างยังไม่แล้ว เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ ดร.มหาบาง เขมานันโธ จึงได้สืบสานในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ


ที่อยู่ : วัดสันติวนาราม ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Haj5b7vicMeoiYfR7

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 05:00 – 18:00 น.

ถ้ำนาคา เจ้าปู่อือลือนาคราช จังหวัดบึงกาฬ

ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ

ถ้ำนาคา เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ รอยต่อระหว่างจังหวัดบึงกาฬ – นครพนม

จุดเด่นของถ้ำนาคา คือ หิน ที่มีรูปร่างคล้ายพญานาคหรืองูยักษ์ มีลักษณะเหมือนเกล็ดงูขนาดใหญ่ ซึ่งในทางธรณีวิทยา เกิดจากหินบนพื้นผิวโลกผ่านการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อน – เย็นสลับกัน กระบวนการทางกายภาพเกิดการผุพัง ปริแตกตามพื้นผิวโดยรอบหิน เรียกว่า ซันแครก (sun crack)

พลังศรัทธา เจ้าปู่อือลือนาคราช

ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ

เจ้าปู่อือลือราชา เป็นราชาผู้ถูกสาปให้เป็นพญานาคเฝ้าถ้ำแห่งนี้ชั่วนิจนิรันดร์ เพราะเป็นต้นเหตุของรักไม่สมหวังระหว่างพญานาคกับมนุษย์ ทำให้เมืองที่เจริญรุ่งเรืองล่มสลายกลายเป็นบึงโขงหลง พระอือลือราชาจะพ้นคำสาปก็ต่อเมื่อบังเกิดเมืองขึ้นใหม่ ซึ่งในอดีตพื้นที่นี้ขึ้นกับจังหวัดหนองคาย แต่ปัจจุบันอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดใหม่คือบึงกาฬ

การเดินทางขึ้นไปยังถ้ำนาคา สามารถขึ้นได้ทางเดียว คือบริเวณสำนักสงฆ์ฐิติสาราราม (วัดตาดวิมานทิพย์) เส้นทางน้ำตกตาดวิมานทิพย์ จุดนี้ระหว่างทางจะพบประตูเต่า หินหัวเรือ หัวนาคาหัวที่ 3 และเมื่อขึ้นถึงบนเขาจะมีทางไปพบหัวนาคาหัวที่ 1 ซึ่งจะเป็นทางเดินป่าขึ้นเขา 2 กิโลเมตร เป็นทางดินสลับกับบันได และมีบางช่วงจะต้องดึงเชือก


ที่อยู่ : ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/jP6thUovxHNAJit7A

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 07:00 น. – 14:00 น.

วัดโพธิ์ชัย หลวงพ่อพระใส จังหวัดหนองคาย

วัดโพธิ์ชัย

วัดโพธิ์ชัย หลวงพ่อพระใส จังหวัดหนองคาย

วัดโพธิ์ชัย เป็นพระอารามหลวง ที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย วัดโพธิ์ชัยตั้งอยู่บนถนนโพธิ์ชัย แต่เดิมชื่อ วัดผีผิว เนื่องจากเคยใช้เป็นสถานที่ฌาปนกิจ ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดโพธิ์ชัย และยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง ปัจจุบันวัดโพธิ์ชัยเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระใส” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย

หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย

หลวงพ่อพระใส

หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย

“หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีพุทธลักษณะงดงาม เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย

ตำนานเล่าว่า พระธิดา 3 พระองค์ของกษัตริย์ล้านช้างได้หล่อพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ และถวายนามพระพุทธรูปตามพระนามของแต่ละพระองค์ คือ

  • พระเสริม เป็นพระประจำพระธิดาองค์ใหญ่
  • พระสุก ประจำพระธิดาองค์กลาง
  • พระใส ประจำพระธิดาองค์เล็ก

แต่เดิมพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ประดิษฐานอยู่ที่นครเวียงจันทน์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ลงเรือข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมายังเมืองหนองคาย แต่เกิดพายุพัดแรงจน “พระสุก” ตกน้ำจมหายไป ส่วน “พระเสริม” และ “พระใส” ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย จนถึงในสมัยรัชกาลที่ 4 จึงได้อัญเชิญ “พระเสริม” ไปประดิษฐานที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพมหานคร

ในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี ชาวเมืองหนองคายจะมีงานประเพณีบุญสงกรานต์ และอัญเชิญหลวงพ่อพระใสมาให้ประชาชนทั้งไทยและลาว ได้สรงน้ำบูชาพระใส ณ วัดโพธิ์ชัย

ขอบคุณรูปภาพจาก วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย


ที่อยู่ : วัดโพธิ์ชัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/KySS1jeKZodqdpam6

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 07:00น.–18:00น.

พระธาตุหล้าหนอง (พระธาตุกลางน้ำ) จังหวัดหนองคาย

พระธาตุหล้าหนอง (จำลอง) จังหวัดหนองคาย

พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ ตั้งอยู่ตำบลหาดคำ เมื่อ พ.ศ. 2390 องค์พระธาตุ ถูกน้ำกัดเซาะพังทลายลงสู่แม่น้ำโขงห่างจากฝั่งประมาณ 200 เมตร ภายในองค์พระธาตุประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาท จำนวน 9 พระองค์

ตามตำนานอุรังคธาตุ (พระธาตุพนม) จากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีภาค 7 พบว่า องค์พระธาตุมีฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร ย่อมุมที่ฐาน และมีความสูง 28.5 เมตร หักออกเป็น 3 ท่อน สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 20- 22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวน ปัจจุบันได้มีการสร้างพระธาตุหล้าหนองจำลองขึ้นในบริเวณใกล้กัน เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงความสัมพันธ์ของประชาชนสองฝั่งโขงที่สืบทอดมายาวนาน

พระธาตุกลางน้ำ

พระธาตุกลางน้ำ

พระธาตุกลางน้ำ เดิมชื่อพระธาตุหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักพังอยู่กลางลำน้ำโขง

ปัจจุบันองค์พระธาตุจมอยู่กลางแม่น้ำโขงห่างจากฝั่งไทย 180 เมตร องค์พระธาตุก่อด้วยอิฐถือปูน ล้มตะแคงไปตามกระแสน้ำ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีฐานเหลี่ยมมุมฉาก โดยด้านหนึ่งโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเพียงครึ่งฐาน องค์พระธาตุมีรูปทรงทางสถาปัตยกรรมเท่าที่ยังเหลืออยู่เป็นชั้นฐานเขียง 2 ชั้น ฐานสี่เหลี่ยมย่อเก็จต่อขึ้นมาอีก 4 ชั้น จึงเป็นเรือนธาตุ ต่อด้วยบัวลูกแก้วอีก 2 ชั้น ความสูงของเจดีย์เฉพาะส่วนที่สัมผัสได้ 12.20 เมตร ความกว้างของฐานองค์พระธาตุชั้นล่างสุด 15.80 เมตร


ที่อยู่ : พระธาตุหล้าหนอง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/NkHM6RGynTFwzCmw8

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 06:00 น. – 18:00 น.

ไหว้พญานาค ณ พระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย

พระธาตุบังพวน

พระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย

พระธาตุบังพวน ตั้งอยู่บ้านดอนหมู ตำบลพระธาตุบังพวน เป็นวัดเก่าแก่ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งองค์พระธาตุเดิมสร้างด้วยอิฐเผาและได้พังทลายลงเมื่อ พ.ศ. 2513 ด้วยภัยธรรมชาติ และได้ดำเนินการซ่อมแซมโดยกรมศิลปากร ต่อมาสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก (วาส มหาเถระ) ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระธาตุพนม มาประดิษฐานไว้เพิ่มเติมในพระเจดีย์องค์ใหม่ด้วย

วัดพระธาตุบางพวน จ.หนองคาย เป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้ชาวจังหวัดหนองคายมาช้านาน ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระธาตุบางพวน เจดีย์หลักของวัด การก่อสร้างไม่ชัดเจน แต่มีตำนานมากมายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กล่าวถึงพระธาตุบางพวนนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าเจดีย์นี้เป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้ทางวัดยังจัดงานฉลองพระสถูปในวันที่ 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี

สระมุจลินท์ (บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์)

ไหว้พญานาค พระธาตุบังพวน

สระมุจลินท์ (บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์) ที่มีรูปปั้นพญานาค 7 เศียรอยู่ตรงกลางสระ

ภายในวัดยังมีโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งคือ สัตตมหาสถาน ซึ่งเป็นสถานที่เดียวในโลกที่มีซากโบราณสถานทั้ง 7 แห่ง และมี สระมุจลินท์ (บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์) ที่มี รูปปั้นพญานาค 7 เศียร อยู่ตรงกลางสระ

ตามตำนานเล่าว่า มีปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นหลังจากบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ น้ำที่แผ่ออกมาจากพื้นดิน ชาวบ้านเชื่อว่าบริเวณนี้เป็นภูเขาพญานาคที่ปกป้องพระธาตุบางพวน จึงสร้างสระนี้ให้เป็นสระศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด นำน้ำจากสระไปใช้ในงานมงคลต่างๆ

>> “ตำนานเรื่องเล่า พญามุจลินทร์นาคราช” คลิกที่นี่ <<


ที่อยู่ : พระธาตุบังพวน ตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/ox1AnkzCbzikdb1q6

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08:00 น. – 17:00 น.

ขอบคุณข้อมูลจาก

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *