อาหาร และ ผลไม้ไหว้พญานาค 10 ชนิด พร้อมคาถาบูชาพญานาค

ผลไม้ไหว้พญานาค

พญานาค เป็นตำนานที่เกิดขึ้นในแถบลุ่มน้ำโขง อยู่คู่ชาวบ้านมาอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่าพญานาคเป็นสัตว์เทพที่ช่วยบันดาล ทรัพย์ โชคลาภ นำพาความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่งมาสู่ผู้ที่เคารพศรัทธา

นอกจากนี้ความเชื่อเรื่องพญานาคยังมีความเกี่ยวพันกับพระพุทธศาสนาอีกด้วย หลายคนจึงมีความเชื่อว่าการบูชาพญานาคเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง เพราะจะช่วยหนุนดวงชะตาของผู้ที่บูชา แม้แต่ยามที่ต้องการเริ่มต้นกิจการใหม่ก็จะมี การบวงสรวงจัดของไหว้พญานาค ซึ่งเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้กิจการนั้นรุ่งเรือง เป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่ดี ดำเนินกิจการไปได้ด้วยความราบรื่นนั่นเอง

พิธีไหวพญานาคนั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ หลายสถานที่ แต่ก็มีเคล็ดลับบางอย่างที่ทำให้การไหว้พญานาคประสบความสำเร็จ โดยการบูชาพญานาคของแถบลุ่มน้ำโขงนั้น จะยึดช่วงเวลาสำคัญคือ

  • การไหว้พญานาคในช่วงคืนเดือนเพ็ญ หรือคืนพระจันทร์เต็มดวง เพราะเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่พญานาคจะให้ทรัพย์บันดาลความสำเร็จให้กับผู้ไหว้
  • การไหว้พญานาคในแม่น้ำใหญ่ เชื่อกันว่าจะทำให้เคราะห์ร้ายต่าง ๆ ไหลไปตามแม่น้ำ จะยึดฤกษ์มงคลของแต่ละคน โดยจะยึดเอาช่วงเวลาใดก็ได้ที่ไม่ใช่เวลาพลบค่ำ
  • การไหว้พญานาคในช่วงเช้าของวัน ในกรณีที่มีภารกิจสำคัญจะทำให้ภารกิจนั้นประสบความสำเร็จ

หากคุณกำลังเตรียม พิธีไหว้พญานาคเพื่อขอพร เราจะพาไปดูวิธีการเลือกของไหว้พญานาค เคล็ดลับการไหว้พญานาค พร้อมนำ 10 อาหาร และ ผลไม้ไหว้พญานาค บันดาล ทรัพย์ โชคลาภ นำพาความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่งมาสู่ผู้ที่เคารพศรัทธา พร้อมคาถาบูชาพญานาค

พญาศรีสุทโธนาคราช

พญาศรีสุทโธนาคราช

พญานาค เป็นตำนานที่เกิดขึ้นในแถบลุ่มน้ำโขง อยู่คู่ชาวบ้านมาอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่าพญานาคเป็นสัตว์เทพที่ช่วยบันดาล ทรัพย์ โชคลาภ นำพาความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่งมาสู่ผู้ที่เคารพศรัทธา

อ่านตำนาน พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา คลิก ที่นี่

คาถาบูชาพญานาค

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
“นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ”
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดี ศรีสุทโธ
วิสุทธิเทวา ปูเชมิ ( 3 ครั้ง )

คาถาบูชาเจ้าปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

คาถาบูชาเจ้าย่านางพญานาคิณีศรีปทุมมา

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

พญาอนันตนาคราช

พญาอนันตนาคราช

การบูชาพญานาคเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง เพราะจะช่วยหนุนดวงชะตาของผู้ที่บูชา แม้แต่ยามที่ต้องการเริ่มต้นกิจการใหม่ก็จะมี การบวงสรวงจัดของไหว้พญานาค ซึ่งเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้กิจการนั้นรุ่งเรือง เป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่ดี ดำเนินกิจการไปได้ด้วยความราบรื่นนั่นเอง

อ่านตำนานเรื่องเล่า พญานาคราช 9 พระองค์ คลิก ที่นี่

อาหาร และ ผลไม้ไหว้พญานาค 10 ชนิด

มะพร้าว มะพร้าวน้ำหอม ผลไม้ไหว้พญานาค

การถวายน้ำ จะต้องเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งการหาน้ำสำหรับไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนอีสานจะมีคติอยู่ว่าต้องเอาน้ำจากบ่อที่ “มือบ่จด ตีนบ่จุ่ม” ซึ่งหมายความว่าเป็นบ่อน้ำที่ไม่มีคนไปใช้งาน น้ำจากบ่อน้ำผุดบริเวณต้นน้ำ หรือจะใช้น้ำมะพร้าว น้ำอ้อย หรือน้ำต้มสมุนไพรอื่น ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการไหว้พญานาคหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มักจะเลือกใช้มะพร้าวน้ำหอม เพราะในตำราพรหมชาติหลวงนั้น มะพร้าวถือเป็นผลไม้มงคล อีกทั้งน้ำมะพร้าวยังถือเป็นน้ำบริสุทธิ์เหมาะที่จะใช้เป็นของไหว้พญานาค

หมากพลู

ชุดหมากพลู

คนไทยในอดีตจะนิยมกินหมาก ไม่ว่าจะเป็นงานมงคล การไหว้ครู หรือแม้แต่งานอวมงคลก็มักจะมีการจัดเตรียมหมากเป็นคำ ๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ การจัดเตรียมของไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในปัจจุบันก็ยังคงยึดธรรมเนียมปฏิบัตินี้ด้วย

ขนมดอกบัว

ขนมหวานถวายเทพรวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ซึ่งขนมดอกบัว เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายกับกลีบบัว ใช้วัตถุดิบเจในการปรุง ถูกใจผู้ที่ทานมังสวิรัติ รวมถึงองค์พญานาคราช เพราะพญานาคเป็นผู้รักษาศีลจะไม่นิยมถวายเนื้อสัตว์ ลักษณะของขนมทำเรียนแบบกับบัวหลวงกลีบซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความสำคัญกับพุทธศาสนา

แก้วมังกร

แก้วมังกร ผลไม้ไหว้พญานาค

แก้วมังกรเป็นผลไม้มงคลที่มักมีในการจัดของไหว้พญานาค เพราะ แก้ว สื่อถึง ความล้ำค่า ส่วนมังกร เป็นสัตว์เทพที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ ความน่าเกรงขามตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งเปลือกด้านนอกของแก้วมังกรมีสีแดงซึ่งเป็นสีแห่งความมงคล จึงนิยมนำมาใช้ในพิธีการไหว้พญานาคด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยนำพาความโชคดี บริวารให้การนับถือ

ทับทิม
Photo by Arielle Allouche on Unsplash

ทับทิม

ทับทิมถือเป็นผลไม้ มหามงคล สีแดงของทับทิม สื่อถึงความเป็นสิริมงคล โชคดี ร่ำรวย ทัมทิบมีความหมายให้แง่ของการทำให้ครอบครัวอบอุ่น เสริมเรื่องความสามัคคีปรองดอง ไม่มีขัดแย้งบาดหมางกัน ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหวัด ป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งเปลือกทับทิม มีสรรพคุณในการลดอาการอักเสบอีกด้วย

ส้ม
Photo by Mae Mu on Unsplash

ส้ม

หากจะขอพรด้านเงินทอง ต้องถวายส้ม เนื่องจากส้มมีสีเหลืองอร่าม คล้ายกับทองคำ ส้มจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายของคำว่า สิริมงคล หมายถึง ความโชคดี มั่งคั่ง และมีความเป็นมงคล ช่วยเสริมเรื่องการเงิน โชคลาภ เงินทอง ควรเลือกส้มที่มีเนื้อแน่น เปลือกสวย ลูกใหญ่ แทนความหมายของความเจริญรุ่งเรือง

สับปะรด
Photo by Julien Pianetti on Unsplash

สับปะรด

สับปะรด เป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญและการเงิน ทำให้กิจการงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ถ้าใครมีลูกน้องเยอะ มีผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาเยอะ ควรไหว้ด้วยผลไม้ชนิดนี้ เนื่องจากลักษณะของสับปะรดเหมือนมีดวงตารอบตัว เป็นผลไม้ที่สื่อถึงความรอบรู้ เชื่อว่าหากไหว้ด้วยสับปะรดจะเพิ่มความรอบคอบให้มากขึ้น มีการมองการณ์ไกลยิ่งขึ้น

กล้วย
Photo by Rodrigo dos Reis on Unsplash

กล้วย กล้วยหอม

กล้วย เป็นสัญลักษณ์ว่าจะทำให้ครอบครัวเจริญงอกงาม ถวายกล้วยจะทำให้มีลูกน้องบริวารที่ดี กิจการรุ่งเรือง จะทำอะไรก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี สีเหลืองทอง สื่อถึงความมั่งมี ร่ำรวยเงินทอง คือ ความสำเร็จ ไหว้จ้าวปู่-จ้าวย่า ด้วยกล้วย จะทำอะไรง่าย ๆ กล้วย ๆ เนื่องจากลักษณะของกล้วยหอมจะเป็นหวี และเป็นผลไม้ที่แตกหน่อหลายหวีในเครือเดียวกัน สื่อถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลได้ดี หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมีลูกหลานเต็มบ้าน ช่วยทำให้มีบุตรสืบสกุลต่อไปนั่นเอง ควรใช้เป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด เพราะผลสีเหมือนทองคำ และแตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย

แอปเปิ้ลแดง
Photo by Shelley Pauls on Unsplash

แอปเปิ้ลแดง

แอปเปิ้ลแดง หมายถึงความมั่งมี มีความสอดคล้องกับเรื่องโชคลาภและการเงิน เป็นผลไม้มงคลยอดนิยมอีกอย่างที่นิยมซื้อมาเป็นของไหว้ ขอให้เป็นแอปเปิ้ลแดง เพราะสีแดงเป็นสีที่สื่อถึงความเป็นสิริมงคล ยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ออกไป และส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ แอปเปิลยังถือเป็นผลไม้มงคลที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด ช่วยในการขัดขวางเซลล์มะเร็งในร่างกายอีกด้วย

องุ่นแดง
Photo by J Yeo on Unsplash

องุ่นแดง

องุ่นแดง ถือเป็นผลไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ให้ความหมายถึงความเจริญงอกงาม ด้านหน้าที่การงาน อีกทั้งองุ่นแดงยังมีสีมงคล และมีลักษณะการออกผลเป็นพวง หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง เพิ่มพูน ความร่ำรวยเงินทอง และโชคลาภ ในการนำมาเป็นผลไม้ไหว้ ควรเลือกผลโตและเต่งตึง ไม่เหี่ยว และไม่มีรอยถลอกที่เปลือก พยายามหลีกเลี่ยงองุ่นพันธุ์สีดำ เพราะเป็นสีที่ไม่เป็นมงคล


บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *