อัญมณีและหินสีนำโชค บำบัดโรค เสริมดวงชะตาคุณ

หินนำโชค

อัญมณี และ หินนำโชค บำบัดโรค เสริมดวงชะตา

ศาสตร์แห่งการรักษาและบำบัดโรคนั้นมีอยู่หลายแขนง แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การใช้อัญมณี และ หินนำโชค หินสี ในการรักษาและบำบัดโรค นั้นได้เกิดขึ้นมาเป็นเวลานับพันๆ ปี และยังได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายทั่วโลกอีกด้วย

อัญมณี และ หินนำโชค หินสี บำบัดโรค เสริมดวงชะตา แอดมินได้รวบรวม ข้อมูลที่มีสารประโยชน์ไว้สำหรับผู้ที่สนใจและมีความเชื่อในศาสตร์ด้านนี้ไว้อย่างละเอียด อาทิ การทำงานของ อัญมณีและหินสี ในด้านการเสริมบารมี สีของอัญมณีกับพลังในการบำบัดโรค รวมไปถึงการใช้ อัญมณีและหินสีนำโชคบำบัดโรค ต่างๆ ของร่างกาย และ

จุดพลังงานจักระทั้ง 7 การเลือกซื้ออัญมณีและหินสีตามวัน เดือน ปีเกิด การเก็บรักษาอัญมณีและหินสีอย่างถูกวิธี

และยังมีสาระดีๆอีกมากมาย ที่นำเสนอในด้านพลังและอำนาจของอัญมณีและหินสี ซึ่งได้ถูกรวบรวมไว้ในบทความนี้อย่างครบถ้วนแล้ว

สารบัญ

การที่มนุษย์จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตได้นั้น ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ หรือพลังชีวิตของเราต้องอยู่ในสภาวะที่สมดุล คนที่พลังชีวิตมีความสมดุลเป็นปกติจะมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีจิตใจที่ผ่องใส สงบ เยือกเย็น มีผู้คนรักใคร่และให้ความเคารพ แวดล้อมไปด้วยชื่อเสียงเงินทอง มีโชคลาภ และความมั่งมีศรีสุข

แต่เมื่อใดก็ตามที่สภาวะสมดุลดังกล่าวถูกรบกวน จะมีความผิดปกติเกิดขึ้นตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยๆ อย่างเช่น การมีอารมณ์ขุ่นมัว สุขภาวะร่างกายอ่อนแอ ประสบเคราะห์กรรม อับโชค และอาจรุนแรงถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ หรือเป็นโรคร้าย

เมื่อสมดุลของชีวิตมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตที่สงบสุข มนุษย์จึงได้พยายามหาวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบำบัดให้พลังชีวิตกลับมาอยู่ในสภาพปกติ และหนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือการรับพลังจากธาตุพื้นฐาน ที่ก่อให้เกิดชีวิตทั้ง 6 ให้เข้ามาในร่างกายผ่านจักรหรือจุดต่างๆ โดยใช้อัญมณีหรือหินสีที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทำหน้าที่เป็นสื่อนำ

อัญมณีหรือหินสีดังกล่าว จะมีความสามารถในการแผ่กระจายพลังคลื่นแม่เหล็กออกมารอบๆ ตัวของมัน และจะส่งคลื่นความถี่ดังกล่าวเข้ามากระทบกับร่างกาย จิตใจ และวิญญาณเพื่อปรับพลังชีวิตให้อยู่ในสภาพสมดุล

ประวัติการใช้ อัญมณีและหินสี ของมนุษยชาติ

มนุษย์มีการนำ อัญมณีและหินสี มาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ยุคโบราณ ทั้งในรูปของ เครื่องประดับเพื่อความสวยงาม เครื่องแต่งกายเพื่อบ่งบอกฐานะ ทางสังคม เครื่องรางของขลัง แม้กระทั่งการนำมาบดเป็นผงเพื่อผสมในเครื่องสำอาง หรือทำเป็นส่วนผสมของยารักษาโรค ผ่านการสังเกตและทดลองครั้งแล้วครั้งเล่า มนุษย์จึงได้ค้นพบคุณสมบัติที่น่ามหัศจรรย์ของสินแร่เหล่านี้เข้าโดยบังเอิญ พวกเขาได้ค้นพบว่า

อัญมณีและหินสีบางชนิดมีพลังพิเศษที่สามารถทำงานร่วมกับจิตใจในการเยียวยารักษาโรค หรือบำบัดอาการผิดปกติบางอย่างให้ดีขึ้น และหินแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติในการบำบัดเยียวยาที่แตกต่างกัน

เมื่อกาลเวลาผ่านไป การเฝ้าสังเกตคุณสมบัติของอัญมณีและหินสีแต่ละชนิดเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีการถ่ายทอดความรู้ดังกล่าวจากรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง ผ่านการบอกเล่าปากต่อปาก และมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนมีการจดเป็นลายลักษณ์อักษร ดังที่ปรากฏอยู่ในกระดาษปาริรุส (papyrus) ที่ถูกค้นพบจากพีระมิด

เป็นเวลากว่าสองพันปีมาแล้วที่มนุษย์มีการนำอัญมณีและหินสีมาใช้ประโยชน์ มนุษย์ยุคหินที่ดำรงชีวิตด้วยการล่าสัตว์และเร่ร่อนไปตามถิ่นต่างๆ นำหินและเนื้อแกร่งมาทำเป็นเครื่องมือล่าสัตว์ นำมาฝนจนกลายเป็นผง เพื่อทำเป็นสีสำหรับวาดรูป หรือระบายตามเนื้อตัว บ้างก็นำหินสีมีค่ามาฝนจนมีรูปร่างต่างๆ

เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงาม และใช้เป็นเครื่องรางของขลัง ดังที่มีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในประเทศอังกฤษ เดนมาร์ก แอฟริกาเหนือ หรือแม้แต่ในประเทศไทยบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนจากการเร่ร่อนมาเป็นการตั้งถิ่นฐานอย่างถาวรและดำรงชีวิตด้วยการเลี้ยงสัตว์แทนการล่า การเสาะแสวงหาสินแร่ต่างๆ มาใช้ประโยชน์จึงมีมากขึ้นตามลำดับ

เครื่องประดับสมัยโบราณ

จากการศึกษาอารยธรรมที่สูญสิ้นไปของชาวแอตแลนติสพบว่า ได้มีการนำเอาพลังงานของคริสตัลมาใช้ประโยชน์ในการขับเคลื่อนเครื่องจักรล้ำสมัยกันอย่างกว้างขวางเหมือนการใช้พลังงานไฟฟ้าเช่นในปัจจุบัน

ชาวซูเมเรียนและชาวบาบิโลนียนมีการนำเอาอัญมณีและหินสีมีค่ามาใช้ประโยชน์ด้วยเช่นกัน โดยชาวบิโลเนียนเชื่อว่าพวกเขาสามารถทำนายอนาคตจากบลัดสโตนได้ด้วยการสลักอักขระทางไสยศาสตร์ลงไปบนเนื้อหิน

มีการศึกษาอารยธรรมอันรุ่งโรจน์ของอียิปต์โบราณในช่วงก่อนคริสตกาล 1500 ปี จากกระดาษปาปิรุสที่ค้นพบได้จากพีระมิดพบว่า ชาวอียิปต์นิยมนำ อะเมธิสต์ มาทำเป็นยาแก้พิษงู นำไข่มุกธรรมชาติมาบดเป็นผงแล้วนำมาขัดผิวเพื่อทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง นำ แซฟไฟร์ มาช่วยบำบัดโรคที่เกี่ยวกับดวงตา นำ มรกต มาช่วยบำบัดโรคบิดและใช้เป็นยาช่วยในการระบาย มีการใช้ผงที่บดจาก ลาพิสลาซูลี มาทำเป็นผงเขียนขอบตา และผสมน้ำเพื่อนำมารักษาโรคทางตา และมีการนำ ทับทิม มาช่วยบำบัดอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตับและม้าม เป็นต้น

นอกจากนั้น ด้วยความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายและโลกใหม่ชาวอียิปต์มักใส่เครื่องประดับที่ทำมาจากหินสีมีค่า เช่น เทอร์คอยส์ คาร์เนเลียน ลาพิสลาซูลี แจสเปอร์ เป็นต้น ไปพร้อมกับศพของผู้ตาย โดยเชื่อว่าอัญมณีและหินสีเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนเครื่องป้องกันภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับวิญญาณของผู้ตาย และช่วยนำพาวิญญาณไปสู่ภพหน้าอย่างปลอดภัย

ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ชาวอียิปต์ก็ยังนิยมสวมใส่อัญมณีมีค่าด้วยเช่นกัน โดยนอกจากจะเชื่อในพลังแห่งการป้องกันภัยอันตรายที่ผู้สวมใส่จะได้รับจากหินในฐานะที่เป็นเครื่องรางของขลังแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่าอัญมณีและหินสีเหล่านี้จะนำมาซึ่งความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ส่งเสริมให้เกิดความรัก รวมไปจนถึงช่วยเสริมสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว

โกเมน (Garnet)

โกเมน (Garnet)

การทำงานของอัญมณีและหินสี ในการเสริมดวง และบำบัดโรค

คนในสมัยโบราณมีความเชื่อว่าความสมดุลระหว่างร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดต่อการมีชีวิตที่สงบสุขของมนุษย์ ภาวการณ์ขาดสมดุลเกิดจากระบบการทำงานระหว่างร่างกาย จิตใจ และวิญญาณหรือพลังชีวิตในร่างกายถูกรบกวน หรือถูกปิดกั้นจนทำให้มีการไหลเวียนที่ไม่สะดวกเท่าที่ควร และก่อให้เกิดความผิดปกติขึ้นในที่สุด ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น การมีอารมณ์มีขุ่นมัว ความวิตกกังวล นอนไม่หลับ หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นต้น

เมื่อร่างกาย จิตใจ และวิญญาณ มีการทำงานที่ไม่สอดประสานกันจนก่อให้เกิดความผิดปกติขึ้น มนุษย์จึงได้คิดค้นวิธีบำบัดความผิดปกติดังกล่าวขึ้นมาหลากหลายวิธี และหนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือการใช้พลังของหินสีหรืออัญมณีในการช่วยปรับสมดุลของพลังชีวิตให้กลับมาเป็นปกติ

หินสีและอัญมณี เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ผ่านการซึมซับพลังงานและแร่ธาตุเป็นเวลาอันยาวนาน จนกลายเป็นสิ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แม้ว่าหินและอัญมณีเหล่านี้จะเกิดขึ้นเอง และมีพลังงานติดตัวตามธรรมชาติ แต่พวกมันยังจำเป็นต้องได้รับปัจจัยจากภายนอกในการทำให้มันมีคุณสมบัติครบถ้วน ในการรวมเอาพลังงานที่อยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากดวงดาวต่างๆ บนท้องฟ้าเข้ามารวมไว้ด้วยกัน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวได้แก่การตัดแต่งหินสีหรืออัญมณีให้มีรูปทรงและมีเหลี่ยมมุม

เพื่อรับกับพลังงานของดวงดาวที่สาดส่องลงมา โดยเหลี่ยมมุมและรูปทรงเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นใบพัดในการกระจายพลังงานให้แพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย ช่วยขจัดสิ่งที่คอยปิดกั้นพลังชีวิตออกไป ทำให้พลังงานชีวิตที่คั่งค้างอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกายไหลเวียนได้สะดวก และเป็นอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานระหว่างร่างกาย จิตใจ และวิญญาณให้สอดประสานกันอย่างกลมกลืน ราบรื่น และเป็นปกติสุข สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้พลังชีวิตกลับมามีสภาพสมดุลอีกครั้ง

สีของอัญมณี และ หินสี หินนำโชค กับพลังในการบำบัด

อัญมณีและหินสี แต่ละ สี จะมีความเชื่อ และมีผลต่อ การบำบัดร่างกาย อารมณ์ และจิตวิญญาณ ที่แตกต่างกัน หากจะแบ่งผลึกหินออกเป็นประเภทตามสี เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 12 แบบดังต่อไปนี้

1.ใสไม่มีสี

เป็นสีที่รวบรวมเอาพลังของสีทุกสีเข้าไว้ด้วยกัน มีคุณสมบัติในการเก็บสะสมพลังงานเข้าไว้ในตัว และสามารถนำออกมาใช้ได้อย่างง่ายดาย มีพลังในการดึงดูดพลังงานจากทุกทิศทุกทาง ช่วยสะท้อนความดีงามจากสิ่งต่างๆ เข้ามาไว้ในตัวของมันก่อนที่จะส่งผ่านความดีงามนั้นไปยังผู้สวมใส่หรือผู้ที่เป็นเจ้าของ เป็นสื่อกลางระหว่างจิตวิญญาณกับวัตถุให้สามารถผสมผสานพลังงานเข้าด้วยกันอย่างเหมาะสม

ช่วยบำบัดสภาพจิตใจชะล้างความรู้สึกเห็นแก่ตัว ทำให้จิตใจผ่องแผ้ว นำความรักและคสามเมตตามาสู่ผู้ที่เป็นเจ้าของ ช่วยเสริมพลังให้แก่คริสตัลสีอื่นๆ หากได้รับการเจียระไนให้มีเหลี่ยมมุมมากเท่าใดจะยิ่งเพิ่มปริมาณการสะสมพลังที่จุดศูนย์กลางได้มากขึ้นเท่านั้น

ตัวอย่างของอัญมณีผลึกใสบริสุทธิ์ ได้แก่ คริสตัล

crystal

คริสตัล (crystal)

2.สีน้ำตาล

เป็นตัวแทนของโลก เป็นสีที่ให้กำเนิดชีวิต มีผลต่อความรู้สึกสำนึกผิด ความเสียใจ ความตรงไปตรงมา ความซื่อสัตย์ และความโดดเดี่ยว

สโมกีย์ควอตซ์ (Smokey Quartz)

สโมกีย์ควอตซ์ (Smokey Quartz)

ซิทริน (Citrine)

ซิทริน (Citrine)

3.สีขาว

เป็นสีที่อยู่ในทุกๆสี เป็นสัญลักษณ์แทนความบริสุทธิ์ ความดีและความอ่อนโยน ช่วยบำบัดความผิดปกติที่เกี่ยวกับฮอนโมนหรือรังไข่ ลดความรู้สึกทางด้านลบ เช่น ความอิจฉาริษยาและความก้าวร้าว ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง

แคลไซต์ (calcite)

4.สีแดง

          เป็นสัญลักษณ์ของผู้นำ เป็นตัวแทนของความรัก ชีวิต กำลังใจ ความหวัง และความโอบอ้อมอารี ทำงานร่วมกับจิตใต้สำนึก ช่วยเปลี่ยนพลังด้านลบให้กลายเป็นพลังด้านบวก ช่วยปลดปล่อยความรู้สึกหดหู่ ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างความกล้าหาญ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวาช่วยเยียวยาจิตใจที่ซึมเศร้าและอ่อนไหว

นำมาซึ่งความรัก ความอบอุ่น และความมั่นคง กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ๆ รักษาอาการติดเชื้อ ดีต่อผู้ป่วยโรคเลือด เสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่อชีวิต กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่พลังชีวิต

ทับทิม (Ruby)

ทับทิม (Ruby)

5.สีชมพู

ช่วยรักษาเนื้อเยื่อที่มีความซับซ้อน ทำให้รู้สึกกระตือรือร้น กระตุ้นความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เสริมสร้างความนุ่มนวล อ่อนโยน มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางจิตใจ เสริมสร้างพลังแห่งความรัก

ตัวอย่างของอัญมณีสีชมพู ได้แก่ ทัวร์มาลีนสีชมพู โรสควอตซ์ มอร์แกนไนต์ ปะการังสีชมพู เป็นต้น

โรสควอตซ์

โรสควอตซ์ (rose quartz)

pink coral

ปะการังสีชมพู (pink coral)

6.สีเหลือง

ทำงานร่วมกับอารมณ์เป็นส่วนใหญ่ เป็นสีของนักคิดและนักปราชญ์ ช่วยในเรื่องการติดต่อสื่อสาร กระตุ้นสติปัญญาให้เฉียบคม ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย จิตใจแช่มชื่น มีพลัง เหมาะสำหรับคนเก็บกดหรือผู้ที่มีอาการเซื่องซึม ช่วยขจัดความคิดด้านลบ ช่วยบำบัดโรคดีซ่าน น้ำเหลืองเสีย หรือโรคที่เกี่ยวกับสายตา เสริมสร้างการมีทัศนคติที่ดี กระตุ้นความศรัทธา ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรือง

ตัวอย่างของอัญมณีสีเหลือง ได้แก่ โกเมน บุษราคัม เพทาย ซิตริน เป็นต้น

บุษราคัม (Yellow Sapphire)

บุษราคัม (Yellow Sapphire)

แคลไซต์ (Calcite)

แคลไซต์ (Calcite)

7.สีเขียว

เป็นสีแห่งชีวิต เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ การกำเนิดใหม่ทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น กระตุ้นความเป็นหนุ่มสาว ก่อให้เกิดความหวังเสริมสร้างพลังใจ ช่วยปรับสมดุลภายในจิตใจ เหมาะสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางอารมณ์ ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการเจ็บป่วย รวมไปจนถึงผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลียอันเนื่องมาจากการทำงานหนัก

ช่วยชะล้างอารมณ์ทางด้านลบ กระตุ้นการเจริญเติบโต ก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย

ตัวอย่างของอัญมณีสีเขียว ได้แก่ มรกต ทัวร์มาลีน หยก อะเวนจูรีน เพอริดอต เป็นต้น

มรกต

มรกต (Emerald)

อะเวนจูรีน

อะเวนจูรีน (Aventurine)

8.สีฟ้า

เป็นตัวแทนของความหวัง ความถูกต้อง และความยุติธรรม เสริมสร้างสติปัญญา การหยั่งรู้ และความเมตตากรุณาในเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ลดความร้อนแรงในร่างกายและจิตใจ กระตุ้นให้เกิดความรอบคอบ

ความใจเย็น ปลอบประโลมจิตใจที่อ่อนล้าสิ้นหวัง ทำให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่ตั้งใจเอาไว้ได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเลือดตกยางออกจะช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น ช่วยสมานแผลที่เกิดจากความร้อน ช่วยลดไข้

ตัวอย่างของอัญมณีสีฟ้า ได้แก่ เพทายสีฟ้า เทอร์คอยส์ อะเกต อะความารีน บลูเลซ เป็นต้น

อะความารีน (Aquamarine)

อะความารีน (Aquamarine)

อะเกต

สร้อยข้อมือ blue agate

9.สีน้ำเงิน

เป็นสีแห่งสวรรค์ การรับรู้ และประสาทสัมผัสพิเศษ ช่วยเปิดประสาทสัมผัสเกี่ยวกับวิญญาณ กระตุ้นให้เกิดจินตนาการอันกว้างไกล เป็นตัวแทนของความหวัง ความใจบุญ ความจงรักภักดี ความบริสุทธิ์ ความซื่อสัตย์ และศีลธรรม ช่วยยับยั้งพิษจากธรรมชาติ เช่น พิษจากสัตว์และพืช

กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ลดอาการปวดศีรษะ บำบัดอาการปวดประสาทอย่างรุนแรง บำบัดโรคที่เกี่ยวกับการอุดตันของลำไส้ เสริมสร้างจินตนาการ กระตุ้นให้เกิดความคิดด้านบวก ชะล้างความคิดทางด้านลบ ช่วยปกป้องผู้สวมใส่ให้รอดพ้นจากอำนาจฝ่ายต่ำ ทำให้จิตใจสงบสุข และมีสมาธิ

ตัวอย่างของอัญมณีสีน้ำเงิน ได่แก่ ลาพิสลาซูลี โซดาไลต์ อะซูไรต์

ลาพีสลาซูลี

ลาพิสลาซูลี (LAPIS LAZULI)

10.สีม่วง

เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณ จินตนาการ และความคิดเพ้อฝัน ก่อให้เกิดความหวัง และความศรัทธา เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่จิตใจ กระตุ้นพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ เพิ่มพลังในการสร้างสรรค์ เสริมสร้างให้เกิดความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดี ช่วยปกป้องผู้สวมใส่จากอำนาจมืด ช่วยยกระดับจิตใจ

เสริมสร้างความคิดด้านบวก บำบัดอาการทางประสาท บำบัดอาการนอนไม่หลับ ลดความวิตกกังวล ลดอาการซึมเศร้า ช่วยฟอกโลหิต กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดใหม่

ตัวอย่างของอัญมณีสีม่วง ได้แก่ ซูกิไลต์ เพอพูไรต์ อะเมธิสต์ ฟลูออไรต์

อะเมธิสต์ (Amethyst)

อะเมธิสต์ (Amethyst)

ชารอยค์

ชารอยค์ (Charoite)

11.สีส้ม

เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างทัศนคติด้านดี เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี กระฉับกระเฉง กระตือรือร้น ช่วยปลดปล่อยความรู้สึกหนักใจหรือเหนื่อยใจ เสริมสร้างกำลังใจในผู้ที่รู้สึกท้อแท้หรือด้อยค่า

เสริมสร้างความรักในคู่หนุ่มสาว ช่วยยกระดับจิตใจให้มีความโอบอ้อมอารี ช่วยชะล้างความคิดหรือความรู้สึกทางด้านลบ ช่วยในการตัดสินใจ ดีต่อระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เพิ่มความยากอาหาร ลดความตึงเครียด ดีต่อระบบสืบพันธุ์ เสริมสร้างพลังให้แก่ร่างกาย

ตัวอย่างของอัญมณีสีส้ม ได้แก่ คาร์เนเลียน อำพัน เพทาย อะเกต บุษราคัม สโมกีย์ควอตซ์

คาร์เนเลียน (Carnelian)

คาร์เนเลียน (Carnelian)

อำพัน (Amber)

อำพัน (Amber)

12.สีดำ

ช่วยเยียวยาความรู้สึกที่อ่อนไหวและเปราะบาง เสริมสร้างความมั่นคงให้แก่จิตใจ ขจัดพลังด้านลบที่ตกตะกอนสะสมอยู่ในจิตใต้สำนึก กระตุ้นให้เกิดจินตนาการ ช่วยยกระดับจิตใจให้สงบนิ่งและเป็นสุข เหมาะสำหรับนำมาใช้ร่วมกับสมาธิ

ขจัดความหวาดกลัวออกจากจิตใจ มำให้กล้วเผชิญหน้ากับความจริง กล้าพูดหรือทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ บำบัดอาการประสาทหลอน ดีต่อผู้มีอาการเพ้อฝันหรือขาดสติ ช่วยปกป้องผู้ที่เป็นเจ้าของให้รอดพ้นจากอำนาจมืดหรือพลังด้านลบต่างๆ

ตัวอย่างของอัญมณีสีดำ ได้แก่ โอนิกซ์ ไพไรต์ เฮมาไทต์ นิลสะเก็ดดาว เป็นต้น

นิล

Onyx

จุดพลังหรือจักระทั้งเจ็ด บนร่างกาย กับพลังในการบำบัดรักษา

จักระ เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า กงล้อ เป็นจุดศูนย์รวมของพลังในร่างกาย ทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของอวัยวะและต่อมต่างๆภายในร่างกาย มีจำนวนมากมาย แต่ที่ใหญ่และสำคัญจะมีทั้งหมด 7 จุด ได้แก่

1.มูลธารจักระ

2.สวาธิษฐานจักระ

3.มณีปุรจักระ

4.อนาหตจักระ

5.วิสุทธจักระ

6.อาชณจักระ

7.สหัสธารจักระ

จักระทั้งเจ็ด จะมีการเรียงลำดับไปตามแนวของกระดูกสันหลัง โดยเริ่มตั้งแต่ศรีษะเรื่อยลงไปจนถึงกระดูกก้นกบ เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะปกติ จักระแต่ละตำแหน่งจะมีการขับเคลื่อนเป็นกระแสวน และจะมีการเชื่อมโยงประสานหน้าที่ไปยังคลื่นพลังงานที่แตกต่างกัน โดยอารมณ์ ความคิด และความรู้สึกของคนเราจะเกิดขึ้นจากจุดศูนย์กลางของจักรเหล่านี้แล้วจึงค่อยกระจายออกไป ส่งผลต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายอีกทอดหนึ่ง

เมื่อใดก็ตามที่เกิดความไม่สมดุล การไหลเวียนของพลังงานในจักระต่างๆ จะเกิดความผิดปกติ วิธีที่จะช่วยปรับสมดุลของการไหลเวียนพลังงานของจักระดังกล่าวให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติคือ การใช้หินสีหรืออัญมณีสรต่างๆที่มีสีสอดคล้องกับจักระมาช่วยปรับสมดุลให้กลับมาดีดังเดิม

จักระที่ 1 : มูลธารจักระ

มูลธารจักระ จักระที่1

จักระที่ 1 : มูลธารจักระ

Red Jasper

เรดแจสเปอร์ (Red Jasper)

ตำแหน่งของจักระ : บริเวรฐานของกระดูกสันหลัง

ความสำคัญ : เป็นศูนย์กลางแห่งชีวิต การมีชีวิตรอด สัญชาตญาณ พื้นฐานของการเอาชีวิตรอด การแสวงหาความสุขให้ชีวิต เสริมสร้างพลังและความแข็งแกร่งของร่างกาย มีส่วนร่วมในการสร้างอวัยวะภายใน เสริมสร้างเซลล์ใหม่ๆให้แก่ร่างกาย ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต

อวัยวะที่ได้รับผลจากการบำบัดโดยตรง : อวัยวะสืบพันธุ์

สีประจำจักร : สีแดง

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : โกเมน  เรดแจสเปอร์  ทับทิม คาร์เนเลียน  บลัดสโตน พลอยสีแดง

จักระที่ 2 : สวาธิษฐานจักระ

จักระที่2

จักระที่ 2 : สวาธิษฐานจักระ

amber

อำพัน (amber)

ตำแหน่งของจักระ : ใต้สะดือลงไป 2-3 นิ้ว ใกล้อวัยวะสืบพันธุ์

ความสำคัญ : เป็นศูนย์กลางทางเพศ ความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวหรือระหว่างคู่สามีภรรยาและคนรัก การปรับตัวเข้ากับผู้อื่น เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณ ความฝัน และความรู้สึก พลังในการสร้างสรรค์

อวัยวะที่ได้รับผลจากการบำบัดโดยตรง : ต่อมหมวกไต

สีประจำจักระ : สีส้ม

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : โมรา อำพัน บุษราคัม ซิตริน ทัมทิม

จักระที่ 3 : มณีปุระจักระ

จักระที่3

จักระที่ 3 : มณีปุระจักระ

บุษราคัม (Yellow Sapphire)

บุษราคัม (Yellow Sapphire)

ตำแหน่งของจักระ : กะบังลม

ความสำคัญ : ศูนย์กลางแห่งพลังอำนาจ ความนับถือในตัวเอง ความมั่นใจ เป็นตัวแทนของธาตุไฟ

อวัยวะที่ได้รับผลจากการบำบัดโดยตรง : ตับอ่อน

สีประจำจักระ : สีเหลือง

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : พลอยตาเสือ บุษราคัม อำพัน

จักระที่ 4 : อนาหตะจักระ

จักระที่ 4 อนาหตะจักระ

จักระที่ 4 : อนาหตะจักระ

malachite

มาลาไคต์ (malachite)

ตำแหน่งของจักระ : บริเวรหัวใจระดับเดียวกับต่อมไธมัส

ความสำคัญ : เป็นจักรแห่งความรัก ความเมตตา และสติปัญญา การเห็นคุณค่าของตัวเอง การมรจิตสำนึก การเยียวยาบาดแผลทางอารมณ์ เป็นจุดศูนย์กลางแห่งสวรรค์และมนุษย์โลก ช่วงเวลาและความว่างเปล่าในอวกาศ

อวัยวะที่ได้รับผลจากการบำบัดโดยตรง : ต่อมบริเวณทรวงอก หัวใจ หรือต่อมไธมัส

สีประจำจักระ : สีชมพูและสีเขียว

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : ทัวร์มาลีนสีเขียวอ่อนหรือสีแตงโม มาลาไคต์  โรสควอตซ์ มรกต คุนไซต์

จักระที่ 5 : วิสุทธะจักระ

จักระที่5

จักระที่ 5 : วิสุทธะจักระ

lapis lazuli

ลาพิสลาซูลี (lapis lazuli)

ตำแหน่งของจักระ : บริเวณลำคอ ตรงช่วงคอหอย

ความสำคัญ : เป็นศูนย์กลางของการสื่อสารความเข้าใจ ความรู้สึกนึกคิด ความสามารถในการสื่อสาร การอบรมสั่งสอนตัวเอง การใช้จินตนาการ การกล้าแสดงออกซึ่งความรู้สึกนึกคิด

อวัยวะที่ได้รับผลจากการบำบัดโดยตรง : ต่อมไธรอยด์

สีประจำจักระ : สีน้ำเงิน

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : อะเกต เทอร์คอยส์ ลาพิสลาซูลี ไพลิน บลูเลซ อะความารีน

จักระที่ 6 : อาชณะจักระ

จักระที่ 6 : อาชณะจักระ

จักระที่ 6 : อาชณะจักระ

ไพลิน sapphire

ตำแหน่งของจักระ : คือตำแหน่งดวงตาที่สาม หรือบริเวณระหว่างคิ้วทั้ง 2 ข้าง

ความสำคัญ : เป็นศูนย์กลางแห่งการรับรู้ได้ด้วยการสัมผัส ความสามารถในการแยกแยะความจริง การมีสติปัญญาและการสร้างสรรค์ ความสมดุลแห่งจิตใจ การมรสติและจินตนาการ

อวัยวะที่ได้รับการบำบัดโดยตรง : ต่อมใต้สมอง

สีประจำจักระ : สีคราม

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : ไพลิน ลาพิสลาซูลี โซดาไลต์

จักระที่ 7 : สหัสธารจักระ

จักระที่ 7 : สหัสธารจักระ

จักระที่ 7 : สหัสธารจักระ

หินสีม่วง

อะเมธิสต์ (Amethyst)

ตำแหน่งของจักระ : จุดบนสุดของศรีษะ บริเวณกลางกระหม่อม

ความสำคัญ : เป็นศูนย์รวมทางเข้าของพลังงานที่จะเข้าไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นศูนย์กลางแห่งจิตวิญญาณ การกำเนิด หรือการเริ่มต้นใหม่ของสติปัญญา สมาธิ และจิตวิญญาณ

อวัยวะที่ได้รับการบำบัดโดยตรง : ต่อมไพนีล

สีประจำจักระ : สีม่วงอ่อนและม่วงเข้ม

อัญมณีและหินสีที่ใช้ในการบำบัด : อะเกต อะเมธิสต์ 

อัญมณี และ หินสี หินนำโชค ประจำวันเกิด

อัญมณีและหินสี วันจันทร์

อัญมณีและหินสี คือ สีเหลือง ดังนั้น จึงควรใช้เครื่องประดับ หินมงคล หรืออัญมณีที่มีสีเหลือง เรียกว่า “เศตาภรณ์” เช่น บุษราคัม โทปาซสีเหลืองซิทริน เพทายสีเหลือง อำพัน หยกสีเหลือง เพชรสีเหลือง หรือไข่มุกสีทอง เป็นต้น

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

 ให้เสริมด้วยสีม่วง สีน้ำเงิน หรือสีฟ้า เช่น นิล อเมทิสต์ ไพลิน หรือบลูโทปาซ

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีเขียว หรือสีเทา เช่น  มรกต หยก มุกดาหาร

เสริมดวงด้านการเงิน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีเหลืองสด หรือสีส้ม เช่น บุษราคัม ซิทริน หินนัยน์ตาเสือ

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

 ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีขาว เช่น เพชร ไข่มุก

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีชมพู สีม่วง หรือ แดงอมดำ เช่น โกเมน เพทาย โรสควอตซ์

ไม่ควรมีเครื่องประดับ อัญมณี หรือหินสีที่เป็นกาลกิณี ที่มีสีแดงสด เช่น ทับทิม

บุษราคัม(Yellow Sapphire)

บุษราคัม(Yellow Sapphire)

golden pearl

ไข่มุกสีทอง (golden pearl)

อัญมณีและหินสี วันอังคาร

ควรใช้เครื่องประดับ หรือ อัญมณีที่มี สีชมพู เรียกว่า “ตามภาภรณ์” เช่น แซพไฟร์สีชมพู เบริลสีกุหลาบ เพชรสีชมพู ไข่มุกสีชมพู สปิเนลสีชมพู หรือโทปาซสีชมพู เป็นต้น

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

ให้เสริมด้วยสีส้ม สีทอง สีอิฐ หรือสีโอลด์โรส เช่น บุษราคัม ซิทริน

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่สีม่วงสีดำ เช่น นิล อเมทิสต์

เสริมดวงด้านการเงิน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีน้ำเงิน หรือสีฟ้า เช่น ไพลิน, บลูโทปาซ

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีแดง สีเทา สีม่วง เช่น ทับทิม มุกดาหารสีชมพู โกเมน เพทาย โรสควอตซ์

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีเขียว เช่น มรกต หยก

ไม่ควรมีเครื่องประดับ

อัญมณี หรือหินสีที่เป็นกาลกิณีที่มีสีเหลือง สีขาว เช่น เพชร ไข่มุก หินนัยน์ตาเสือ

แซฟไฟร์สีชมพู Pink Sapphire

แซฟไฟร์สีชมพู (Pink Sapphire)

อัญมณีและหินสี วันพุธ

สำหรับอัญมณีประจำวันเกิดวันพุธ จะแบ่งออกได้เป็น

วันพุธกลางวัน 

ควรใช้เครื่องประดับ หรือ อัญมณีที่เป็น สีเขียว เรียกว่า “อินทนิล” ได้แก่ เขียวส่อง มรกต หยก หยกออสเตรเลีย หยกเม็กซิกัน โครมไดออฟไซด์ ทัวร์มาลีนสีเขียว เพอริโดต์ โกเมนสีเขียว

วันพุธกลางคืน

ควรใช้เครื่องประดับ หรือ อัญมณีที่เป็น สีเขียว เรียกว่า “อินทนิล” ได้แก่ แก้วไพฑูรย์

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน

ให้เสริมด้วยหิน หรืออัญมณีที่มี สีเขียว สีน้ำเงินเข้ม สีดำ สีเทา สีน้ำตาล เช่น มุกดาหาร

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน

 ให้เสริมด้วยหินหรืออัญมณีที่มี สีขาว เช่น เพชร ไข่มุก

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน

ให้เสริมด้วยหิน หรืออัญมณีที่มี สีเหลืองสด สีส้ม หรือสีแดง เช่น บุษราคัม ซิทริน ทับทิม

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน

ให้เสริมด้วยหินมงคลหรืออัญมณีที่มี สีแดง หรือสีเขียว เช่น มรกต หยก ทับทิม

เสริมดวงด้านการเงิน

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน

ให้เสริมด้วยหิน หรืออัญมณีที่มี สีน้ำเงิน หรือสีฟ้า เช่น ไพลิน บลูโทปาซ

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน

ให้เสริมด้วยหินหรืออัญมณีที่มี สีชมพู สีม่วง หรือแดงอมดำ เช่น โกเมน เพทาย โรสควอตซ์

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน

ให้เสริมด้วยหิน หรืออัญมณีที่มี สีเขียว สีขาว เช่น มรกต หยก เพชร ไข่มุก

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน

ให้เสริมด้วยหินหรืออัญมณีที่มี สีดำ สีม่วง หรือ สีเทา เช่น นิล อเมทิสต์ มุกดาหาร

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน

ให้เสริมด้วยหิน หรืออัญมณีที่มี สีดำ ม่วง นิล หรือ อเมทิสต์

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน

 ให้เสริมด้วยหินหรืออัญมณีที่มี สีน้ำเงิน ฟ้าไพลิน หรือบลูโทปาซ

ไม่ควรมีเครื่องประดับ อัญมณี หรือหินสีที่เป็นกาลกิณี

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางวัน ละเว้น สีชมพู สีม่วง สีแดงอมดำ เช่น โกเมนเพทาย โรสควอตซ์

สำหรับผู้เกิดวันพุธกลางคืน ละเว้น สีส้ม เช่น บุษราคัม หรือซิทริน

ทัวมาลีน Green Tourmaline

ทัวมาลีน (Green Tourmaline)

มรกต (Emerald)

มรกต(Emerald)

อัญมณีและหินสี วันพฤหัสบดี

ควรใช้เครื่องประดับ หรือ อัญมณีที่เป็นสีส้ม หรือ สีแสด เรียกว่า “ปิตาภรณ์” ซึ่งได้แก่ โอปอลไฟ หยกแดง หยกแดงไต้หวัน สปิเนลสีส้ม แซพไฟร์สีส้ม หรือปะการัง เป็นต้น

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

ให้เสริมด้วยหินมงคล หรืออัญมณีที่มี สีแดง เช่น ทับทิม

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่สีฟ้า สีน้ำเงิน สีชมพู สีแดงอมดำ เช่น ไพลิน บลูโทปาซ โกเมน เพทาย โรสควอตซ์

เสริมดวงด้านการเงิน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีขาว เช่น เพชร ไข่มุก

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่ มีสีเหลืองสด สีส้ม สีเขียว เช่น บุษราคัม ซิทริน มรกต หยก

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มีสีเทา เช่น มุกดาหาร

ไม่ควรมีเครื่องประดับ อัญมณีหรือหินสี ที่เป็นกาลกิณี

ที่มี สีม่วง สีดำ เช่น นิล อเมทิสต์

orange sapphire

แหวน orange sapphire

ปะการัง

ปะการัง (coral)

อัญมณีและหินสีวันศุกร์

ควรใช้เครื่องประดับ หรือ อัญมณีที่เป็นสีฟ้า หรือ สีน้ำเงิน เรียกว่า “ปภัสราภรณ์” เช่น ไพลิน โทปาซสีฟ้า เพทายสีฟ้า อะความารีน ลาพิส ลาซูลี เทอร์ควอยส์ หรือเพชรสีฟ้า หรือน้ำเงิน เป็นต้น

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

ให้เสริมด้วย สีชมพู สีม่วง เช่น โกเมน เพทาย อเมทิสต์ โรสควอตซ์

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่สีขาว เช่น เพชร ไข่มุก โกเมน,ออบซิเดียน,ควอตซ์สีแดง,โรโดโครไซต์,อาเกต หรือ โมรา

เสริมดวงด้านการเงิน ควอตซ์,อเมทิสต์

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีเขียว เช่น มรกต หยก

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีเหลือง สีน้ำเงิน สีส้ม เช่น ไพลิน บลูโทปาซ บุษราคัม ซิทริน

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีแดง เช่น ทับทิม

ไม่ควรมีเครื่องประดับ อัญมณีหรือหินสีที่เป็นกาลกิณีที่มี

สีดำ สีเทา  เช่น มุกดาหาร นิล

อะความารีน (Aquamarine)

อะความารีน (Aquamarine)

ไพลิน (Blue Sapphire)

ไพลิน (Blue Sapphire)

อัญมณีและหินสี วันเสาร์

ควรใช้เครื่องประดับ หิน หรืออัญมณีที่มี สีม่วง หรือ สีดำ เรียกว่า “กัณหาภรณ์” ได้แก่ อเมทิสต์ แซพไฟร์สีดำ แซพไฟร์สีม่วง สตาร์ แซพไฟร์ นิล โอนิกซ์ หยกดำ ไข่มุกสีดำ ปะการังสีดำ เป็นต้น

อัญมณีและหินสี เสริมดวง ด้านต่างๆ

เสริมดวงด้านโชคลาภ เสน่ห์ และความเป็นสิริมงคล

ให้เสริมด้วย สีฟ้า สีน้ำเงิน เช่น ไพลิน บลูโทปาซ

เสริมดวงด้านอำนาจ บารมี หน้าที่การงาน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่ สีเทา สีดำ สีขาว เช่น เพชร ไข่มุก นิล

เสริมดวงด้านการเงิน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีแดง เช่น ทับทิม

เสริมดวงด้านความรัก มีคนรักใคร่ เกื้อหนุน

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีม่วง เช่น อเมทิสต์

เสริมดวงในเรื่องสุขภาพ

ให้ใช้หินหรืออัญมณีที่มี สีเหลืองสด, สีส้ม เช่น บุษราคัม, ซิทริน

ไม่ควรมีเครื่องประดับ อัญมณี หรือหินสี

ที่เป็นกาลกิณีที่มี สีเขียว เช่น มรกต หยก

อเมธิสต์

อเมธิสต์ (Amethyst)

black sapphire

อัญมณี และ หินสี หินนำโชค ประจำเดือนเกิด

มกราคม  : โกเมน(Garnet)

นิสัยคนเกิดเดือนมกราคม จะเป็นคนจริงจัง เก็บความลับเก่ง มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น เจ้าความคิด เป็นผู้กระตือรือร้น รักความก้าวหน้า แม้จะเป็นไปอย่างช้าๆก็ตาม เป็นคนหนักเอาเบาสู้และมักจะประสบความสำเร็จ แต่มักจะวิตกกังวล จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพ และมักจะมีอาการเจ็บป่วยแบบผู้สูงอายุ เช่น ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดหลัง เป็นต้น อัญมณีที่เชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพที่ดีจึงเป็น

อัญมณีและหินสี ประจำเดือน มกราคม นั่นคือ โกเมน(Garnet) ที่นิยมกันมากคือ สีน้ำตาลแดง สีส้ม สีเขียว ความหมายคือ มีความสม่ำเสมอ มั่นคงเชื่อกันว่า ผู้ใดมี โกเมน ไว้ในครอบครองจะทำให้แคล้วคลาด จากอันตราย มีอายุยืนยาวและเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังทางเพศ

โกเมน (Garnet)

โกเมน (Garnet)

กุมภาพันธ์  : อเมทิสต์ (Amethyst)

นิสัยคนเกิดเดือน กุมภาพันธ์ รักอิสระ รักพวกพ้อง ชอบวางแผนสำหรับอนาคต มักไม่คิดถึงสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ชอบการแสดงออก ทำอะไรตามความคิดของตัวเอง ฉลาดหลักแหลม มีความคิดก้าวหน้า

อัญมณีและหินสี ประจำเดือน ภุมภาพันธ์ คือ อเมทิสต์ (Amethyst) พลอยสีม่วง เป็นพลอยแห่งความมีสติ บอกถึง ความจริงใจและความซื่อสัตย์ ผู้ใดได้ครอบครอง อเมทิสต์ (Amethyst) จะช่วยให้รักษาจิตใจ ให้สงบและเข้มแข็ง เป็นเครื่องรางป้องกันฝันร้ายและโชคร้ายต่างๆ และช่วยคุ้มครองผู้ที่เดินทางอยู่เสมอ

อเมทิสต์ (Amethyst)

อเมทิสต์ (Amethyst)

มีนาคม : อความารีน (Aquamarine)

คนเดือนนี้เป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่าย ชอบเสียสละ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ชอบทำงานที่ละเอียดอ่อน บาง คนอาจมีคุณลักษณะลึกลับ

อัญมณีและหินสี ประจำเดือนมีนาคม คือ อะความารีน (Aquamarine) พลอยที่มีตั้งแต่สีเขียวน้ำทะลจนถึงสีฟ้าเข้ม เป็นอัญมณีที่นำความสมบูรณ์มาให้ ช่วยให้จิตใจสงบ ถือเป็นอัญมณีนำโชคของชาวเรือและชาวทะเล ช่วยบรรเทาอาการเมาคลื่นและอุบัติภัยได้และยังเชื่อกันว่าถ้าสามีมอบอัญมณีชนิดนี้ ให้เป็นของขวัญวันแต่งงานแก่ภรรยาจะทำให้ชีวิตคู่ ยืนยาวและมีความสุข ดังนั้น อะความารีน สัญลักษณ์แห่งความสงบเยือกเย็น นอกจากอความารีนแล้วยังมี บลัดสโตน(Bloodstone)  อาเมทิสต์ (Amethyst) ที่มีสีม่วง สีของราศีมีน หยก (Jade) มุกดาหาร (Moonstone)

อควอมารีน (Aquamarine)

อควอมารีน (Aquamarine)

เมษายน : เพชร (Diamond)

นิสัยของคนเดิกเดือน เมษายน มีความทะเยอทะยาน มีลักษณะของความเป็นผู้นำ มีอารมณ์ร้อน หุนหันพลันแล่น หัวแข่งมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่ก็เป็นคนผูกมิตรกับคนอื่นได้ง่าย ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบค้นคว้าหาคำตอบทุกสิ่งด้วยตัวเอง

อัญมณีและหินสี ประจำเดือน เมษายน คือ เพชร (Diamond) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะและความสำเร็จผู้ใดมีเพชร ไว้ครอบครองจะทำให้ร่ำรวย มีอำนาจ เป็นที่เกรงขาม ชีวิตรุ่งเรือง และชนะศัตรูทุกมวล ซึ่งดูแล้วเหมาะกับนักริเริ่ม นักบุกเบิกที่แข็งแกร่งอย่างชาวเมษายน  อัญมณีที่มีสีขาวใสอย่างพลอยเพทายขาว (White Zircon) ก็จัดเป็นอัญมณีประจำเดือนนี้เช่นกัน เนื่องจากสีขาวใสเทียบได้กับทารกเกิดใหม่ที่ยังบริสุทธิ์อยู่นั่นเอง

เพชร (Diamond)

เพชร (Diamond)

พฤษภาคม : มรกต (Emerald)

นิสัยของคนที่เกิดเดือน พฤษภาคม เป็นคนเข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีอารมณ์เยือกเย็น โกรธยาก แต่ถ้าโกรธแล้วรุนแรงมาก เป็นคนรักครอบครัว ขยัน ชอบบริการ เป็นศิลปินรักดนตรี มีจิตใจเข้มแข็ง

อัญมณีประจำเดือนพฤษภาคม มรกต (Emerald) เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย ร่มเย็น เชื่อกันว่ารักษาโรคบิด และเป็นยาระบายได้ในความหมายทางด้านสรีระ มรกตเป็นแร่ธรรมชาติที่ช่วยบำรุงสายตา และในความหมายทางด้านพลังจิต มรกตส่งเสริมการมองเห็นภาพอนาคต ส่วนหยก (Jade) ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ค้าขายรุ่งเรื่อง

สร้อยมรกต

มรกต (Emerald)

มิถุนายน : มุกดาหาร (Moonstone) เจ้าสามสี (Alexandrite) ไข่มุก (Pearl)

นิสัยของคนที่เกิดเดือน มิถุนายน เป็นคนที่มีสองบุคลิกในตัวเอง ถ้าภายนอกเป็นคนแข็งหรือหัวดื้อ ภายในอาจใจอ่อนอย่างมากๆ มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่เห็นแก่ตัว มีความทรงจำดีอย่างน่าประหลาด

อัญมณีประจำเดือน มิถุนายน Alexandrite หรือ เจ้าสามสี  คืออัญมณีหลักของราศีนี้ เป็นพลอยที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามแสงที่ตกกระทบ เชื่อว่าสามารถกระตุ้นพลังงานและเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้สวมใส่ นอกจากนี้อัญมณีสีขาวซีด หรือขาวขุ่น ก็เป็นอัญมณีประจำราศีมิถุนเช่นกัน ได้แก่ มุกดาหาร เชื่อว่า ผู้ใดมีไว้เพื่อครอบครอง จะทำให้โชคดีเรื่องความรัก เป็นสัญลักษณ์ของความนุ่มนวลอ่อนโยน และขจัดพิษร้าย ป้องกันสัตว์ร้ายต่างๆ ไข่มุก เชื่อกันว่ารักษาสุขภาพและความเป็นหนุ่มสาวไว้ได้ (จึงมีผู้นำมาบริโภคด้วย) และไข่มุกยังเป็นลักษณะของความสง่างามและความบริสุทธิ์

เจ้าสามสี

เจ้าสามสี (Alexandrite)

กรกฎาคม : ทับทิม(Ruby)  

นิสัยคนที่เกิดเดือน กรกฎาคม เป็นคนที่มีความอ่อนไหว ละเอียดอ่อนด้านอารมณ์ เป็นคนที่ถึงแม้จะดูแข็งกร้าวแต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่อ่อนด้านใน ใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ในบางครั้งก็มีสภาวะอารมณ์ไม่ค่อยคงที่เท่าไหร่

 อัญมณีและหินสีประจำเดือน กรกฎาคม ทับทิม (Ruby)  เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง หรือมีความกลัว ขี้อาย ช่วยกระตุ้นความกล้าหาญ และกล้าแสดงออกให้ผู้อื่นรู้ถึงสิ่งที่ตัวเองปรารถนา ช่วยเพิ่งพลังชีวิต เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังหดหู่ ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา มีทัศนคติเกี่ยวกับชีวิตมนทางบวก ปลุกความกระตือรือร้น เสริมสร้างพลัง สร้างความสดชื่น

ทับทิม (Ruby)

ทับทิม (Ruby)

สิงหาคม : เพอริดอต์ (Peridot)

นิสัยคนที่เกิดเดือน สิงหาคม เป็นคนที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นผู้วางเป้าหมายชีวิตด้วยตัวเอง สง่า เอาการเอางาน ซื่อสัตย์ กตัญญู กล้าหาญ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ทำหน้าที่ด้านการบริหารการปกครองได้ดี ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

อัญมณีและหินสี ประจำเดือน สิงหาคม Peridot มาจากภาษาฝรั่งเศส ดังนั้นที่ถูกจึงอ่านว่า “เพอริดอต์ ถูกขุดพบครั้งแรกในเหมืองแห่งหนึ่งในสมัยอียิปต์โบราณ ชาวโรมันจะเรียกเพอริโดต์ ว่า “มรกตตอนกลางคืน( Evening emeraldมีคุณสมบัติในการขจัดความหดหู่ และความอิจฉา เหมาะที่จะนำมาใช้ในการสร้างเสริมพลังงานทางด้านจิตใจและตับ ทำให้จิตใจเข้มแข็งกล้าหาญ มีอำนาจทำให้ผู้สวมใส่มีอำนาจบารมียิ่งใหญ่

เพริดอต(Peridot)

เพอริดอต์ (Peridot)

กันยายน : ไพลิน (Blue Sapphire)

นิสัยของคนเกิดเดือน กันยายน ราศีกันย์ที่เป็นคนที่รักความมีระเบียบ ทำงานอย่างมีระบบ คล่องแคล่ว หยิ่งในตัวเองและไม่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ใดๆ เป็นคนมีเสน่ห์ มักประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

อัญมณีและหินสีประจำเดือน กันยายน Blue Sapphire หรือชื่อไทย คือ ไพลิน   ที่รู้จักกันในฐานะอัญมณีสวรรค์ ตามประเพณีที่สืบทอดกันมาเชื่อว่า ไพลิน เป็นตัวแทนของพระเจ้าที่พวกเขาเคารพและ ได้มอบให้กับพระเจ้าแผ่นดินและพระระดับสูงสุด เป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว ไพลิน เป็นอัญมณีที่สื่อถึงความเมตตากรุณา และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เชื่อว่าผู้ใดที่มีไพลินไว้ในครอบครอง จะทำให้เป็นที่รักใคร่เมตตา เป็นที่ศรัทธาของผู้อื่น ทำให้สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจไว้ และจิตใจตั้งมั่นอยู่ในความดีงาม จึงเหมาะกับชาวราศีกันย์ที่เป็นคนที่รักความมีระเบียบ ทำงานอย่างมีระบบ คล่องแคล่ว หยิ่งในตัวเองและไม่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ใดๆ เป็นคนมีเสน่ห์ มักประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ไพลิน (Blue Sapphire)

ไพลิน (Blue Sapphire)

ตุลาคม : โอปอล (Opal) ทัวร์มาลีน (Tourmaline)

นิสัยของคนเกิดเดือน ตุลาคม เป็นคนเที่ยงธรรม รักสงบ ไม่เป็นคนก้าวร้าว เป็นคนสง่างาม มีเสน่ห์

อัญมณีและหินสีประจำเดือน ตุลาคม เหมาะกับ โอปอล (Opal) สัญลักษณ์แห่งความหวัง ความบริสุทธิ์ เป็นอัญมณีแห่งความรับรู้ทางจิตใจ จึงทำให้การรับรู้ต่อสิ่งรอบข้างสมบูรณ์ขึ้นผู้ใดได้ครอบครองโอปอล จะรู้เหตุล่วงหน้าว่าดีหรือร้ายอย่างไร และป้องกันภูติผีศาจ โดยเฉพาะ โอปอลสีเข้ม หรือ แบล็กโอปอล และ ทัวร์มาลีนสีชมพู (Pink Tourmaline) คนโบราณเชื่อกันว่าทัวร์มาลีน จะนำโชคดีมาสู่เจ้าของ และยังสามารถรักษาโรคบางอย่างได้อีกด้วย

ทัวร์มาลีนสีชมพู (Pink Tourmaline)

black opal

แบล็กโอปอล (black opal)

พฤศจิกายน : บุษราคัม (Yellow Sapphire) ซิทริน (Citrine) โทแพซ (Topaz)

นิสัยของคนเกิดเดือน พฤศจิกายน เป็นผู้มีความกล้าหาญ มีคารมคมคาย ทะเยอทะยาน มุ่งมั่นสู่เป้าหมายของตน แต่ก็สุภาพอ่อนโยน ทั้งในทางปฏิบัติและความรู้สึก

อัญมณีและหินสีประจำเดือน พฤศจิกายน จึงคู่กับ บุษราคัม หรือ ซิทริน (Citrine) มีสีเหลืองทอง มีความสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ และยังส่งเสริมการตัดสินใจในทางที่ถูก ทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถในการติดต่อสื่อสารเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ให้กำลังใจและความเชื่อมั่น และ โทแพซ (Topaz) ที่พบในท้องตลาดจะมีสีฟ้า เป็นอัญมณีที่นำความโชคดีมาสู่เจ้าของ เป็นที่รักใคร่แก่ผู้พบเห็น ปกป้องคุ้มครองผู้ส่วมใส่ให้พ้นจากอันตราย ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองและอุดมสมบูรณ์

โทแพซ (Topaz)

โทแพซ (Topaz)

บุษราคัม (Yellow Sapphire)

ธันวาคม : เทอร์คอยซ์ (Turquoise) เพทาย (Zircon)

นิสัยของคนเกิดเดือน ธันวาคม บุคคลิกจะหุนหันพลันแล่น ทำอะไรรวดเร็วเหมือนลูกธนู เป็นคนตรง พูดอย่างใจคิด ไม่กลัวใคร ตัดสินใจดี มองโลกในแง่ดี

 อัญมณีและหินสีประจำเดือน ธันวาคม เทอร์ควอยส์(Turquoise) หินสีเขียวน้ำทะเล และ เพทาย (Zircon) สีฟ้า ถูกจัดเป็นอัญมณีของราศีนี้ พลอยทั้งสองชนิดนี้ หมายถึง ความร่ำรวยและความมั่งคั่ง เทอร์ควอยส์ยังมีคุณสมบัติด้านความรักความเมตตา และช่วยเสริมสร้างสติปัญญา คนโบราณเชื่อว่าเทอร์คอยซ์เป็นหินแห่งความโชคดี และถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ ถ้าแร่เทอร์คอยซ์เปลี่ยนสีจะเป็นการเตือนอันตรายของผู้สวมใส่

เทอร์คอยซ์ (Turquoise)

เทอร์คอยซ์ (Turquoise)

เพทาย (Zircon)

เพทาย (Zircon)

อัญมณีและหินสี ประจำราศี

ราศีเมษ (14 เมษายน – 13 พฤษภาคม)

ราศีเมษเป็นราศีแรกตามตำราหลักโหราศาสตร์  เป็นราศีแห่งผู้นำ ผู้ที่อยู่ในราศีเมษจะเป็นคนที่มีพลัง สดใส รักอิสระ มักจะไม่ชอบทำตามคำสั่งหรือเดินตามรอยผู้อื่น แต่เวลาทำสิ่งใดหรือตัดสินใจอะไร ก็จะทำอย่างตั้งใจและเด็ดขาด และในเวลาที่มีปัญหา ชาวราศีเมษจะมีความกล้าหาญและนำความสามารถของตัวเองมาแก้ไขได้ในที่สุด

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้กับราศีเมษ ได้แก่ คริสตัล โทปาส อเมทิสต์ โกเมน อัมพัน และทับทิม

อัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีเมษ คือ อเมทิสต์ อัญมณีแห่งสติปัญญาและการมีไหวพริบ มีพลังและความรัก ซึ่ง อเมทิสต์ เป็นอัญมณีที่ช่วยปกป้องและคุ้มครองผู้สวมใส่ไม่ว่าจะราศีใดก็ตามอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และช่วยเพิ่มความโชคดี

เมื่อชาวราศีเมษได้สวมใส่อเมทิสต์แล้ว จะช่วยให้มีสติปัญญา ทำอะไรจะสำเร็จมากขึ้น หากเจอปัญหาก็จะช่วยให้มีสติ สร้างความรอบคอบในการคิดหาทางออก

อเมทิสต์ (Amethyst)

อเมทิสต์ (Amethyst)

ราศีพฤษภ (14 พฤษภาคม – 13 มิถุนายน)

ราศีแห่งความมั่นคง ชาวราศีพฤษภ มักจะรักความสงบ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เวลาเริ่มต้นสิ่งใหม่มักจะใช้เวลาในการปรับตัวมากกว่าผู้อื่น นอกจากนี้ยังเป็นคนที่รักครอบครัวและมีความประหยัดมัธยัสถ์

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้โชคดีของราศีพฤษภ ได้แก่ โทปาส มรกต อความารีน ควอตซ์ และหยก

รูทิลเลท ควอตซ์ (Rutillet Quartz) อัญมณีสีเหลืองทองที่เหมาะสำหรับ ราศีพฤษภ เป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วยให้ ราศีพฤษภ พบเจอแต่ความโชคดีและมีโชคลาภ  ในด้านสุขภาพก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดีขึ้น

เมื่อนำ รูทิลเลท ควอตซ์ (Rutillet Quartz) มาทำเป็นสร้อยข้อมือสวมใส่เวลาทำงาน ก็จะช่วยให้มีความขยันขันแข็งในทำงาน งานที่ออกมาก็จะราบรื่นและในอนาคตหน้าที่การงานก็จะดียิ่งขึ้นด้วย

รูทิลเลท ควอตซ์ (Rutillet Quartz)

รูทิลเลท ควอตซ์ (Rutillet Quartz)

ราศีเมถุน ( 14 มิถุนายน – 13 กรกฎาคม)

ชาวราศีเมถุน มีความคิดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ชอบคิดชอบทำและชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ยากที่จะควบคุม ซึ่งจะทำให้ชาวราศีเมถุนเป็นคนที่มีความว่องไวและปราดเปรียว แต่ก็มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือการพูดไวทำไวจนอาจทำให้เกิดความขัดแย้งกับผู้อื่นได้

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้กับชาวราศีเมถุน ได้แก่ ควอตซ์ (quartz)โมราสีเหลือง อเมทิสต์ โทปาส ไพลิน อัมพัน และโอลิวีน

ควอตซ์ (quartz) เป็นอัญมณีที่เหมาะสำหรับราศีเมถุน ซึ่งจะช่วยรักษาความสมดุลด้านอารมณ์ และยังช่วยเรื่องระบบภายในร่างกายเช่นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ควอตซ์ยังเป็นอัญมณีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งสติปัญญาและความงคลอีกด้วย

ในด้านการงานควอตซ์จะช่วยเสริมให้ชาวราศีเมถุนทำงานได้ราบรื่นขึ้น ยิ่งถ้าเป็นงานด้านการบริการจะช่วยให้ได้เงินทองจากการทำงานมากขึ้นอีกด้วย

Rose Quartz

Rose Quartz

ราศีกรกฎ ( 14 กรกฎาคม – 13 สิงหาคม)

ราศีกรกฎ เป็นคนที่มีความละเอียดอ่อน เมตตาและหมั่นเพียร ชาว ราศีกรกฏ แม้จะเป็นคนที่พูดน้อย แสดงความคิดเห็นไม่เก่ง แต่ลึกๆแล้วเป็นคนจริงใจ เมตตา เข้าใจผู้อื่น และที่สำคัญคือเป็นคนที่รักตัวเองมาก คอยให้กำลังใจกับตัวเองอยู่เสมอ

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงชะตาให้กับราศีกรกฏ ได้แก่ ทับทิม ทัวมาลีนสีชมพูและโกเมน

อัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีกรกฏคือ โมราสีแดง เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ช่วยเสริมด้านสุขภาพมากที่สุด และยังช่วยปรับสมดุลไม่ให้มีพลังด้านลบในตัวมากเกินไป รวมถึงปรับสภาพอารมณ์ให้คงที่  อีกทั้งยังช่วยประสานให้กายและจิตใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ในด้านการงาน โมราสีแดง จะช่วยให้ชาวราศีกรกฏมีความขยันมากขึ้น เวลาพูดหรือทำสิ่งใดก็จะมีคนเชื่อถือ ทำงานยากหรือติดปัญหาก็จะมีสติมากขึ้นอีกด้วย

red chalcedony

โมราสีแดง (red chalcedony)  

ราศีสิงห์ ( 14 สิงหาคม – 13 กันยายน)

ราศีแห่งความยิ่งใหญ่ ชาว ราศีสิงห์ มักจะมีความเป็นผู้นำที่จริงใจ ทำสิ่งใดก็จะตั้งใจและกล้าได้กล้าเสีย แต่บางครั้งเวลาคิดหรือลงมือทำมักมีเล่ห์เหลี่ยมกลอุบาย นิสัยลึกๆแล้วเป็นคนที่ไม่ชอบการเสียหน้าและรับไม่ได้กับความผิดพลาดแม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงชะตาให้กับชาวราศีสิงห์ ได้แก่ โอลิวีน ทัวมารีน โทปาส อเมทิสต์ ไพลินและอัมพัน

อัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีสิงห์คือ หินโรโดโครไซต์ อัญมณีที่มีความงดงามและมีความบริสุทธิ์นิ่มนวล สีจะออกแดงอ่อนถึงสีชมพู ซึ่งจะช่วยเพิ่มสเน่ห์และความรักในตัว อีกทั้งยังช่วยคุ้มครองชาว ราศีสิงห์ จากภัยอันตรายและความชั่วร้ายที่จะเข้ามาหาตัว

โรโดโครไซต์ (Rhodochrosite)

โรโดโครไซต์ (Rhodochrosite)

ราศีกันย์ (14 กันยายน – 13 ตุลาคม)

ราศีกันย์ เป็นราศีลำดับที่ 6 ชาว ราศีกันย์ มักมีความใจกว้าง ภายนอกดูอ่อนโยน แต่ภายในเต็มด้วยความเข้มแข็ง ลักษณะนิสัยชอบความเป็นระเบียบ เก็บรายละเอียดแม้แต่จุดเล็กๆ จึงอาจดูเป็นคนที่จุกจิกเรื่องมากได้ในบางครั้ง และบางทีอาจเป็นคนเงียบๆหรือโลกส่วนตัวสูง จึงมักเกิดความเครียดหรือซึมเศร้าบ่อยๆ แต่มีจุดเด่นคือเป็นคนปล่อยวาง เพียงแต่ต้องคอยให้กำลังใจตัวเองอยู่บ่อยๆ ถึงจะดี

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้กับชาวราศีกันย์ ได้แก่ โทปาส ไพลิน คอวตซ์ อัมพันและหยก

ควอตซ์สีแดง เป็นอัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีกันย์ โดยมีพลังที่สามารถดึงดูดโชคลาภเงินทองมาให้ สีแดงที่ส่องประกายในตัวอัญมณีสามารถรวบรวมพลังกายต่างๆได้

ด้านสุขภาพ ควอตซ์สีแดง ก็สามารถช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น ด้านการงานก็จะช่วยให้เจอแต่ความโชคดีและมีแต่ความรุ่งเรือง ยิ่งด้วยความที่ราศีกันย์เป็นราศีที่อ่อนโยนและเปราะบาง ควอตซ์สีแดงจะช่วยปกป้องได้อย่างดี

red quartz

ควอตซ์สีแดง (red quartz)

ราศีตุลย์ (14 ตุลาคม – 13 พฤศจิกายน)

ราศีที่มีดวงดาวเรียงกันเป็นรูปคันช่าง จุดเด่นของ ราศีตุลย์ นี้คือความยุติธรรมเป็นอันดับหนึ่ง เวลาทำสิ่งใดจึงมักจะมีความเท่าเทียมและมีสมดุลที่ดี และเวลาพูดหรือทำสิ่งใดกับผู้อื่นก็จะมีความจริงใจและเที่ยงตรง ว่ากันว่า ราศีตุลย์ จะต้องอยู่คู่กับการติดต่อสื่อสารผู้อื่น ในบางครั้งจึงอาจรู้สึกเหงาได้เมื่ออยู่คนเดียว และชาวราศีนี้มักมีความโลเล ไม่ชอบการตัดสินใจ

อัญมณีที่ช่วยเสริมด้วยให้กับชาวราศีตุลย์ ได้แก่ อความารีน มรกต ทัวมารีน ควอตซ์ และโอลิวีน

 อัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีตุลย์ ออบซิเดียนโดยรวมแล้วจะช่วยความเรื่องความมั่นคงและอ่อนโยน และยังช่วยเพิ่มสติและจิตใต้สำนึกให้ดียิ่งขึ้น เวลาเจออุปสรรคใดก็จะช่วยให้ผ่านพ้นไปได้

ออบซิเดียน(Obsidian)

ออบซิเดียน (Obsidian)

ราศีพิจิก (14 พฤศจิกายน – 13 ธันวามคม)

ชาว ราศีพิจิก มักมีลักษณะนิสัยที่ลึกลับ และอวดดีในบางครั้ง เวลาทำสิ่งใดมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แต่มักจะชอบทำคนเดียว รวมถึงเวลารู้สึกอะไรก็มักเก็บไว้กับตัว ไม่ชอบบอกผู้อื่น ตามธรรมชาติของคน ราศีพิจิก จะมีความว่องไวและเฉียบแหลม ชอบการแข่งขัน

อัญมณีที่ช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้กับชาวราศีพิจิก ได้แก่ อเมทิสต์ โกเมน ทัวมารีนสีเขียว โทปาส อความารีน

อัญมณีที่เหมาะสำหรับราศีพิจิกคือ โกเมน ซึ่งชื่อของโกเมนในภาษาอังกฤษที่ว่า Garnet นั้นมาจากภาษาละตินที่มีความหมายว่า “คล้ายเมล็ดพืช” โกมเมน คืออัญมณีที่เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อ ความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ ด้วยสีสันและความงามของโกเมน นั้น ทำให้มันเป็นหนึ่งในอัญมณีที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับกันอย่างทั่วหลาย ตามความเชื่อในสมัยโบราณโกเมนจะคุ้มครองผู้สวมใส่ให้อยู่รอดปลอดภัย จึงมักถูกนำมาสวมใส่เวลาเดินทาง

โกเมน จะช่วยให้สาว ราศีพิจิก มีความอ่อนโยน ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดียิ่งขึ้น และช่วยป้องกันการเกิดโรคภัยต่างๆของผู้หญิงได้

โกเมน (Garnet)

โกเมน (Garnet)

ราศีธนู (14 ธันวาคม – 13 มกราคม)

ราศีที่มีความเป็นผู้ใหญ่ สามารถเข้าใจและเล่นกับเด็กๆได้อย่างไม่เบื่อหน่าย ส่วนใหญ่ใครที่ได้อยู่ใกล้กับคน ราศีธนู ก็มักจะมีความสุขเสมอ เพราะเขาจะดึงเอาพลังและความคิดด้านบวกออกมาจากตัวของคุณ เพราะฉะนั้นใครที่มีเพื่อนเป็นชาว ราศีธนู ต้องรักษาเขาไว้ให้ดีนะ

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงชะตาให้กับชาวราศีธนู อความารีน โทปาส อเมทิสต์ ทัวมารีนสีชมพูและทับทิม

ทัวมารีนสีชมพูเป็นอัญมณีที่เหมาะสำหรับชาวราศีธนู ปกติแล้วทัว มารีนสีชมพู เป็นอัญมณีที่เป็นอันดับหนึ่งด้านความรัก ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่มีสเน่ห์และดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดี

ชาวราศีธนูที่ได้สวมใส่ ทัวมารีนสีชมพู นี้ จะได้ช่วยให้มีความสงบด้านอารมณ์มากขึ้นด้านสุขภาพก็จะช่วยให้ระบบหมุนเวียนของเลือดและระบบหายใจให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทัวมารีนสีชมพู

ทัวมารีนสีชมพู (pink tourmaline)

ราศีมังกร (14 มกราคม – 13 กุมภาพันธ์)

ราศีที่มีจิตใจดีและมีความอดทนมากที่สุด เวลาทำสิ่งใดก็จะระมัดระวังและซื่อสัตย์อยู่เสมอ แต่ก็อาจมีความดื้อรั้นอยู่บ้าง หากลงมือทำแล้วยังไม่สำเร็จก็จะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และชาว ราศีมังกร มักจะไม่เชื่อใจใครง่ายๆ

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้กับชาวราศีมังกร ได้แก่ โกเมน โทปาส อาเกตสีแดง ควอตซ์สีชมพูและเพชร

หินไทเกอร์อายหรือหินตาเสือคืออัญมณีที่เหมาะกับชาว ราศีมังกร อัญมณีนี้เป็นสัญลักษณ์ของเกียรติยศและยังเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยอีกด้วย ไทเกอร์อายจะช่วยให้เจอลาภลอยที่ไม่คาดคิด และจะช่วยสร้างความมั่นใจและความกล้าในการทำสิ่งต่างๆให้ออกมาประสบความสำเร็จ

พลอยตาเสือ (Tigers Eye)

พลอยตาเสือ (Tigers Eye)

ราศีกุมภ์ (14 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม)

คนที่อยู่ใน ราศีกุมภ์ จะมีลักษณะนิสัยที่ตรงไปตรงมา มีความมุ่งมั่น ความคิดไม่หยุดอยู่นิ่ง โดยทั่วไปแล้วชาว ราศีกุมภ์ มักจะอยู่ในกลุ่มธาตุลม จึงมักมีบุคลิกที่กระฉับกระเฉง ว่องไว

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้โชคดี ได้แก่ หินอเมทิสต์ ไพลิน โกเมน ควอตซ์และไข่มุก

สำหรับอัญมณีที่เหมาะสำหรับราศีกุมภ์คือ หิน ฟลูออไรต์ (FLUORITE) ด้วยความมั่นคงและอ่อนโยนของตัวหินที่ช่วยด้านอารมณ์ให้คงที่ ไม่โกรธโมโหง่าย สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่สวมใส่ก็จะช่วยสนับสนุนด้านการเรียนให้ราบรื่นดียิ่งขึ้น ถ้าเป็นวัยทำงานก็จะช่วยลดความกดดันจากการทำงาน เวลาเจอเรื่องหรือปัญหาใดก็จะไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป

ฟลูออไรต์ (FLUORITE)

ราศีมีน (14 มีนาคม – 13 เมษายน)

ดวงดาวของ ราศีมีน รวมกลุ่มกันเป็นลักษณะคล้ายปลาคู่ ราศีมีน เป็นราศีแห่งความอ่อนโยน มีความเมตตา ชาว ราศีมีน มักมีลักษณะนิสัยที่สุขุมเป็นผู้ใหญ่ รักความสะอาด เรียบร้อย แต่อาจมีอารมณ์ร้อน หุนหันพลันแล่นได้ในบางครั้ง

อัญมณีที่ช่วยเสริมดวงให้กับชาวราศีมีนได้แก่ อความารีน ทัวมารีนเขียว มรกต เพชร และหยก

อัญมณีที่เหมาะสำหรับราศีมีน คือ สโมกกี้ควอตซ์ หรือควอตซ์ที่มีสีน้ำตาลอมเหลือง เนื่องจากด้านอารมณ์ของชาว ราศีมีน ที่อาจมีความหุนหันพลันแล่นและอารมณ์ร้อนบ้าง ตัวสโมกกี้ควอตซ์นี้จะช่วยให้อารมณ์และจิตใจมีความคงที่มากขึ้น เพิ่มความสบายใจและผ่อนคลาย

ด้านสุขภาพร่างกาย สโมกกี้ควอตซ์ สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในตัวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายและรักษาความสะอาดบริสุทธิ์ในตัวเราได้

สโมกกี้ควอตซ์

สโมกกี้ควอตซ์ (Smokey Quartz)

วิธีเลือกซื้ออัญมณีและหินสี

อัญมณีและหินสี

1.เลือกร้านที่เรา

เป็นคุณสมบัติข้อแรกที่สำคัญมากและคุณไม่ควรละเลย ควรเลือกร้านหรือคนขายที่ไว้ใจได้โดยคุณอาจสอบถามจากเพื่อนหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอัญมณีและหินสีโดยตรง

2.มีศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งเริ่มหันมาให้ความสนใจอัญมณีและเห็นสีอาจมีอยู่บ่อยครั้งที่คุณอาจเกิดความสงสัยและความประหลาดใจต่อพลังในการบำบัดของพวกมันถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้ที่ได้พบสิ่งใหม่ที่แตกต่างจากสิ่งที่พวกเขาคุ้นเคยกัน

ในการเลือกซื้ออัญมณีและหินสีสิ่งแรกที่ผู้เลือกซื้อจำเป็นต้องมีคือความศรัทธาต่อพระรามในการบำบัดของอัญมณีและหินสีและความเชื่อในการตอบสนองของสัญชาตญาณของตัวเอง

ความศรัทธาและความเชื่อนอกจากจะทำหน้าที่เป็นประตูให้คุณสามารถสัมผัสและเข้าถึงพลังของอัญมณีและเห็นสีเหล่านั้นได้อย่างแท้จริง แล้วมันยังเป็นการเปิดโอกาสให้พลังของอัญมณีและหินสีได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

3.ให้อัญมณีและหินสีเลือกคุณมืใช่คุณเป็นผู้เลือกมัน

หากคุณไม่ทราบว่าอัญมณีและหินสีชนิดใดเหมาะสมกับคุณ อย่างแรกให้คุณเลือกอัญมณีและหินสีจากสีที่คุณชอบ อัญมณีและหินสีแต่ละสี จะรวมเอาพลังของรังสีแต่ละชนิดไว้ต่างกัน อัญมณีและหินสีก้อนหนึ่งอาจมีพลังในการดึงดูดความสนใจของคุณมากเป็นพิเศษ

นั่นเป็นเพราะอัญมณีและหินสีก้อนนั้นมีพลังบางอย่างที่ตัวคุณขาดหายไปและกำลังต้องการพลังจากภายนอกเข้ามาเสริมหรือทดแทนอยู่พอดี หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือหากอัญมณีและหินสีชิ้นนั้นมีพลังในการบำบัดอาการผิดปกติที่คุณกำลังต้องการอยู่ มันอาจจะดึงดูดความสนใจของคุณหรือคุณอาจสัมผัสได้ถึงพลังของมันได้มากกว่าอัญมณีและหินสีชนิดอื่นๆ

วิธีการนี้อาจเรียกอีกอย่างว่าเป็นการให้อัญมณีและหินสีเลือกหาเจ้าของด้วยตัวของมันเองหากคุณมีคุณสมบัติเหมาะที่จะได้รับมันมาครอบครองมันก็จะเลือกคุณ

4.เลือกซื้ออัญมณีและหินสีโดยการทดสอบพลังหิน

เป็นการเลือกอัญมณีและเห็นสีโดยดูจากปฏิกิริยาระหว่างคุณกับหินโดยให้คุณนำเห็นที่คุณสนใจวางไว้บนมือข้างซ้ายหรือวางมือของคุณให้ลอยเหนือหินที่คุณต้องการจะทดสอบ หายใจเข้าลึกๆสามถึงสี่ครั้งทำใจให้สงบตั้งจิตจดจ่ออยู่ที่อัญมณีและหินสีก้อนนั้น หรือถ้าคุณซื้อออนไลน์ให้คุณได้มองหินนั้นผ่านหน้าจอ

จงเชื่อมั่นว่าคุณกับอัญมณีและหินสีสามารถโต้ตอบหรือสื่อสารถึงกันได้ ความเชื่อเป็นประตูด่านแรกที่จะเชื่อมคุณและพลังของอัญมณีและหินสีให้สื่อถึงกันได้ หากปราศจากซึ่งความเชื่อนี้ก็เท่ากับว่าคุณอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อม หรือได้ปิดประตูสื่อสารบานสำคัญนั้นไปเรียบร้อยแล้วต่อให้นั่งเพลงจิตไปที่อัญมณีและหินสีเป็นชั่วโมงก็คงไม่เกิดผลอันใด

เมื่อมีสมาธิและความเชื่อในพลังของอัญมณีและเห็นสีแล้ว ให้สังเกตความรู้สึกของคุณที่มีต่ออัญมณีและหินสีก้อนนั้นจากกระตุ้นแรงบันดาลใจหรือสัญชาตญาณบางอย่างที่อยู่ในจิตใจของคุณออกมา

5.อัญมณีและหินสีแต่ละก้อนจะมีการตอบสนองไม่เหมือนกัน

หากคุณไม่ค่อยได้ทดสอบพลังของมันบ่อยๆ ในช่วงแรกคุณอาจพบว่าเป็นการยากที่จะเข้าถึงพลังของอัญมณีและหินสีชิ้นนั้น ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ไม่เคยทำมาก่อน

เมื่อคุณทดสอบพลังอัญมณีและหินสี  จะพบว่าอัญมณีและหินสีแต่ละก้อนมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน ในขณะที่คุณสามารถสัมผัสได้ถึงอัญมณีและหินสีบางกรได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน คุณอาจไม่รู้สึกอะไรเลยกับอัญมณีและหินสีอีกก้อนนึง การจะสัมภาษณ์ให้เข้าถึงพลัง ของอัญมณีได้ยินสีให้ได้ง่ายและชัดเจนนั้น นอกจาก จะมี ความเชื่อ และ สมาธิ อย่างมาก แล้ว คุณ ยัง จำเป็นต้อง อาศัย ประสบการณ์ อีกด้วย

6.เลือกอัญมณีและหินสีให้ตรงตามจุดประสงค์ที่จะใช้

ในการเลือกซื้ออัญมณีหินสีสักชิ้นคุณอาจไม่ต้องใช้เวลาในการพิจารณามากนักหากจุดประสงค์ของคุณคือการนำมาใช้เป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงามแต่ถ้าคุณต้องการที่จะได้รับประโยชน์จากมันให้มากกว่านั้นการให้เวลากับตัวคุณเองเพิ่มอีกสักนิดในการเลือกซื้อน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

7.อัญมณีและเห็นสีก็เหมือนกับยารักษาโรค

การเลือกซื้ออัญมณีและหินสีเพื่อการบำบัดรักษาโรคหรือเพื่อแก้กรรมนี้ให้คุณละลึกไว้เสมอในช่วงชีวิตหนึ่งๆ คุณอาจจะต้องใช้อัญมณีและหินสีหลากหลายชนิดและอาจมากกว่าหนึ่งชิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าช่วงเวลานั้นเกิดอะไรขึ้นกับคุณบ้าง

ยกตัวอย่างเช่นในช่วงเวลาหนึ่งคุณรู้สึกหมดเรี่ยวแรงหรือมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว โดยเฉพาะที่บริเวณหลังคุณอาจสัมผัส อำพัน ได้ดีกว่าอัญมณีและหินสีชนิดอื่นทั้งนี้เพราะ อำพัน มีคุณสมบัติในการรักษาอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวและทำให้กระชุ่มกระช่วยมีเรี่ยวแรง

ในเวลาต่อมาคุณอาจมีความผิดปกติที่ลำไส้และมักปวดศีรษะอยู่เสมอและอาจร้ายแรงจนถึงเส้นโลหิตในสมองแตกในช่วงเวลาดังกล่าว คุณอาจสัมภาษณ์ อะซูไรต์ไลต์ กว่า อำพัน หรืออัญมณีและหินสีชนิดอื่นๆเป็นต้น

8.หินแท้และหินเทียม

อัญมณีและหินสีที่ได้จากธรรมชาติเกิดจากการฝังตัวอยู่ภายใต้พื้นดินซึมซับแร่ธาตุและสั่งสมพลังงานที่อยู่ในดินเข้ามาไว้ในตัวมัน และผ่านการกดทับจากแรงดันมหาศาลเป็นเวลายาวนาน จนได้ออกมาเป็นแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติและพลังงานตามธรรมชาติเฉพาะตัว

ในปัจจุบันเนื่องจากความนิยมในการนำอัญมณีและหินสีมาใช้งานมีมากขึ้นเรื่อยเรื่อยทั้งที่ นำมาทำเป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงาม นำมาใช้เป็นเครื่องรางนำโชค เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เคมีหรือนำมาบำบัดอาการเจ็บป่วยต่างๆตามความเชื่อของแต่ละบุคคล

ทำให้ความต้องการอัญมณีและหินสีมีมากขึ้นเรื่อยเรื่อยซึ่งสวนทางกับความเป็นจริงที่ว่าอัญมณีและหินสีที่ได้มาจากธรรมชาติและมีความสมบูรณ์มากพอที่จะนำมาใช้งานมีอยู่จำนวนจำกัด ทำให้มีการผลิตอัญมณีและหินสีเทียมขึ้นมาใช้แทนของจริงกันอย่างมากมาย

แม้ว่าจะมีลักษณะภายนอกที่เหมือนกันทุกระเบียบนิ้วแต่อัญมณีและหินสีที่ทำเลียนแบบนั้นกลับมีความแตกต่างจากของจริงอย่างมากไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติทางกายภาพเช่นความแกร่งคุณสมบัติต่างๆ ของเนื้อหินซึ่งยังไม่รวมถึงพลังในการบำบัดที่ของเทียมไม่มี

ดังนั้นในการจะเลือกซื้ออัญมณีและเห็นสีให้ได้ของแท้นั้น นอกจากคุณจะมีความรู้เกี่ยวกับหินแต่ละชนิดแล้วคุณควรได้รับคำแนะนำจากผู้ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญที่เชื่อถือได้

การทำความสะอาด อัญมณีและหินสี

การทำความสะอาดอัญมณีและหินสี แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่การทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บริเวณผิวนอกของอัญมณีหรือหินสีกับการชำระล้างสิ่งอัปมงคลหรืออำนาจชั่วร้ายที่เห็นซึมซับเข้าไปเก็บสะสมอยู่ภายใน

1.การทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บริเวณผิวนอก

เป็นวิธีการทำความสะอาดแต่เพียงผิวนอก โดยสิ่งสกปรกดังกล่าวอาจเป็นฝุ่นผง หรือคาบเหงื่อไคล ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ด้วยวิธีง่ายง่ายดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ที่ใช้

สบู่เหลวอย่างอ่อน น้ำอุ่น แปลงนุ่มๆ สำหรับทำความสะอาดเครื่องประดับโดยเฉพาะผ้านุ่มๆ ที่ไม่มีขุย และซับน้ำได้ดี

วิธีทำความสะอาด

1.ปัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดมากับอัญมณีและหินสีด้วยแปลงนุ่มๆ

2.ผสมสบู่เหลวอย่างอ่อนเพียงเล็กน้อยกับน้ำสะอาดเครื่องครึ่งอ่าง

3.แค่อัญมณีและเห็นสีที่ต้องการทำความสะอาดลงไปในน้ำสบู่ที่เตรียมไว้ ให้ระดับน้ำในอ่างท่วมหิน แช่ทิ้งไว้สักพัก

4.ใช้แปลงนุ่มๆ ขัดให้ทั่วอย่างเบามือแล้วยกขึ้น

5.ล้างด้วยน้ำอุ่นไปเรื่อยๆ จนหมดคราบสบู่

6.ใช้ผ้านุ่มๆ ที่ไม่มีคุยซับอัญมณีและหินสีที่ล้างสะอาดดีแล้วเบาๆจนแห้ง

2.การชำระล้างสิ่งอัพประมงคนหรืออำนาจชั่วร้ายที่สะสมอยู่ภายใน

คือการขจัดอำนาจด้านลบหรือพลังร้ายออกไปจากอัญมณีและหินสี เพื่อป้องกันไม่ให้พลังร้ายดังกล่าวกลับมาทำร้ายผู้ที่สวมใส่ และให้เหลือเอาไว้แต่พลังด้านดีที่ช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภ รวมไปจนถึงพลังการบำบัดรักษาที่ประจำอยู่ในอัญมณีและหินสีนั้น

การทำความสะอาดเพื่อชะล้างความอัปมงคลหรืออำนาจด้านร้ายดังกล่าวเหมาะสำหรับอัญมณีและหินสีที่เพิ่งนำมาใช้เป็นครั้งแรก  รวมไปจนถึงอัญมณีและหินสีที่ผ่านการใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง เนื่องจากอัญมณีและหินสีเหล่านี้อาจซึมซับเอาพลังด้านร้ายเข้ามาสะสมอยู่ภายใน หากนำมาใช้โดยไม่มีการทำความสะอาดที่ถูกต้องและเหมาะสมเสียก่อน อาจทำให้ผู้สวมใส่ประสบเคราะห์กรรมได้ ตั้งแต่การอัพโชคเล็กๆน้อยๆ หรือรุนแรงจนถึงขั้นล้มป่วย หรือประสบอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิต

การทำความสะอาดอัญมณีและหินสีด้วยวิธีนี้  จะเป็นการนำเอาพลังธรรมชาติจากภายนอกเข้าไปปรับสมดุลย์ให้แก่อัญมณีและหินสี ทำให้มันอยู่ในสภาวะที่เป็นปกติตามธรรมชาติและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังประจำตัวของมัน ซึ่งวิธีการทำความสะอาดจะมีอยู่ 11 วิธีดังต่อไปนี้

2.1 ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำทะเล

ล้างด้วยน้ำทะเล

น้ำเกลือหรือน้ำทะเลมีคุณสมบัติในการช่วยชะล้างสิ่งร้ายออกจากอัญมณีและหินสี  โดยน้ำจะทำหน้าที่ในการดูดซับพลังด้านร้ายที่อยู่ในอัญมณีได้หินสีออกจนหมด ในขณะที่เกือยังมีคุณสมบัติในการช่วยจำแนกพลังงานต่างๆที่สะสมอยู่ในเยื้ออัญมณีและหินสี ทำให้มันสามารถทำงานร่วมกับร่างกายและจิตใจของผู้สวมใส่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ให้เริ่มด้วยการตักเกลือทะเล 3 ช้อนชา ละลายในน้ำอุ่น นำอัญมณีและหินสีที่ต้องการจะล้างแช่ลงไปให้ระดับน้ำท่วมอัญมณี หรือหินสีประมาณ 2-3 นิ้ว ทิ้งไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้นำไปล้างด้วยน้ำที่ไหลตลอดเวลา เช่น น้ำประปา จนอัญมณีและหินสีสะอาด ใช้ผ้านุ่มๆ ซับน้ำออกจนหมด เพื่อนำไปผึ่งลมหรือตากแดดจนแห้ง นำไปเก็บในถุงผ้ากำมะหยี่การใช้งานในคราวต่อไป อย่าให้ผู้อื่นนำไปเล่นเด็ดขาดเพราะหินอาจติดพลังด้านลบจากคนคนนั้น อาจทำให้คุณต้องนำมาล้างใหม่อีกครั้ง

หากเป็นน้ำทะเล  ให้คุณนำอัญมณีและหินสีไปล้างในทะเลเสียก่อน 1 รอบ แล้วจึงใช้ภาชนะตักน้ำทะเลขึ้นมาแช่หินดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง ให้ระดับน้ำในภาชนะท่วมอัญมณีและหินสี 4-5 นิ้ว ทิ้งไว้ข้ามคืน หลังจากนั้นให้ล้างด้วยน้ำก๊อกจนหินสะอาดดี ใช้ผ้านุ่มๆ ซับน้ำจนแห้ง

นำอัญมณีและหินสีไปผึ่งลมหรือตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ถุงผ้าให้เรียบร้อยขอไปดูที่หนู

2.2 ล้างด้วยแสงอาทิตย์

แสงอาทิตย์

ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ก่อกำเนิดสรรพสิ่งต่างๆบนโลก  และเป็นตัวแทนของพลังเพศชาย   ด้วยพลังอันยิ่งใหญ่นี้แสงอาทิตย์จึงมีอำนาจในการชะล้างพลังด้านลบ หรืออำนาจชั่วร้ายที่ติดมาพร้อมกับอัญมณีและหินสี ทำให้หินมีความบริสุทธิ์

ในการล้างอัญมณีและหินสีด้วยแสงอาทิตย์  ให้คุณวางหินไว้ในที่แจ้งในช่วงเวลาที่มีแสงจัดๆ เช่น ในช่วงเที่ยงวันที่ท้องฟ้าเปิด เพราะเป็นช่วงเวลาที่พื้นผิวโลกได้รับแสงอาทิตย์มากที่สุด ให้วางหินไว้ในภาชนะที่ทนความร้อนสูง เนื่องจากอัญมณีและหินสีบางประเภทมีคุณสมบัติในการรวมแสงซึ่งอาจทำให้ภาชนะที่รองรับเกิดความร้อนจนอาจลุกไม่ได้

2.3 ล้างด้วยแสงจันทร์

ดวงจันทร์

นอกจากแสงอาทิตย์แล้วแสงจันทร์ก็มีพลังในการชะล้างพลังด้านร้ายออกจากอัญมณีและหินสีด้วยเช่นกัน

ดวงจันทร์เป็นตัวแทนของความนุ่มนวล  และความเป็นเพศหญิงจึงเหมาะที่จะนำมาชะล้างอัญมณีหรือหินสีที่มีพลังของเพศหญิง วิธีการชะล้างนั้นให้ทำเช่นเดียวกับการชะล้างด้วยแสงอาทิตย์ กล่าวคือให้นำอัญมณีและเห็นสีที่ต้องการจะทำความสะอาดไปวางในที่แจ้งในช่วงคืนเดือนหงายซึ่งเป็นช่วงที่พื้นโลกได้รับแสงจันทร์อย่างเต็มที่ พลังของแสงจันทร์จะช่วยชะล้างพลังที่ชั่วร้ายออกจากอัญมณีและหินสีจนหมดสิ้นเหลือไว้แต่พลังสำหรับการเยียวยาที่บริสุทธิ์และมีประโยชน์

2.4 ล้างด้วยเครื่องหอม

เครื่องหอมไม้จันทร์

กลิ่นหอมที่ได้จาก ต้นไม้ ดอกไม้ หรือสมุนไพรบางชนิด  เช่นไม้จันทร์ มีคุณสมบัติในการชะล้างพลังชั่วร้ายให้ออกจากอัญมณีและหินสี มีความเชื่อว่ากลิ่นหอมดังกล่าวมีคลื่นความถี่ของเสียงกังวานสูง ซึ่งจะทำปฏิกิริยาต่อผลึกของเนื้ออัญมณีและหินสีชนิดต่างๆ ทำให้ความอัปมงคลหรือพลังด้านลบที่สะสมอยู่ในเนื้ออัญมณีและหินสีสูญสลายไปได้

2.5 ล้างด้วยน้ำที่ไหลตลอดเวลา

ลำธาร

เนื่องจากอัญมณีและหินสีเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ดังนั้นน้ำที่เหมาะแก่การชำระล้างจึงควรเป็นน้ำที่มาจากธรรมชาติเช่นกัน เพราะจะมีพลังในการชำระล้างสูง น้ำเหล่านั้นได้แก่ น้ำตก น้ำในแม่น้ำที่มีการไหลตลอดเวลา น้ำฝนที่กำลังตกหนักๆ แต่หากไม่สะดวกอาจใช้น้ำประปาหรือน้ำก๊อกที่เปิดแรงๆก็ได้เช่นกัน

ให้คุณเริ่มด้วยการหาภาชนะ  เช่น ตะแกรงที่มีรูกว้างมากพอที่จะให้น้ำไหลผ่านโดยไม่ขังจนท่วมตัวหินมาเป็นภาชนะรองรับ เปิดน้ำให้แรงพอสมควร ปล่อยให้กระแสน้ำไหลผ่านอัญมณีและหินสีเป็นเวลา 20 นาที หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดๆซับน้ำออกให้หมดผึ่งแดดจนแห้งสนิท

2.6 ฝังไว้ใต้ดิน

ดิน

ดินมีคุณสมบัติในการดูดซับพลังงานต่างๆ  เข้าไปไว้ในตัวของมันนับตั้งแต่พลังของแสงอาทิตย์ พลังของแสงจันทร์ หรือพลังอันบริสุทธิ์ของน้ำฝนที่ตกลงมายังพื้นโลก ล้วนแล้วแต่ถูกดูดซับเข้าไปไว้ในเนื้อดินทั้งสิ้นจึงทำให้ดินนอกจากจะเป็นแหล่งก่อกำเนิดพลังงานธรรมชาติแล้วยังเป็นแหล่งดูดซับพลังงานอันยิ่งใหญ่อีกด้วย

หลังจากที่ใช้อัญมณีและหินสีไปได้ระยะหนึ่ง  จนคุณสังเกตุเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หรือเมื่อคุณเพิ่งได้รับหินมาใหม่ๆ ขอให้คิดไว้เสมอว่าอัญมณีและหินสีที่ได้มานั้นอาจมีพลังด้านหลายสะสมอยู่ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการนำมาทำความสะอาดเสียก่อน

ให้คุณขุดหลุมให้ลึกพอสมควร  นำอัญมณีและหินสีที่ต้องการจะทำความสะอาดไปฟังเอาไว้เป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ อนุภาพของดินจะดูดซับพลังด้านร้ายของอัญมณีและหินสีเอาไว้  และช่วยปรับพลังของหินให้กลับมามีความถี่ตามธรรมชาติ ทำให้อัญมณีและหินสีมีความบริสุทธิ์เหลือเอาไว้แต่พลังแห่งการบำบัดรักษาที่ดี

2.7 ใช้เสียงดนตรี บทสวด และเสียงธรรมชาติ

เสียงดนตรี

เสียงดนตรี บทสวดมนต์ และเสียงจากธรรมชาติ จะมีความถี่ที่เหมาะสมในการเพิ่มความถี่ของความกังวาลในเนื้ออัญมณีและหินสี ทำให้อัญมณีและหินสีกลับมามีความบริสุทธิ์อีกครั้ง

วิธีการชำระล้างทำได้โดยการนำอัญมณีและหินสีไปวางไว้บนภาชนะที่สะอาด  ท่ามกลางเสียงดนตรี เสียงธรรมชาติที่ก้องกังวาน เช่น เสียงฝนตก เสียงน้ำตก หรือเสียงสวดมนต์ที่ดังกึกก้องในงานพิธีมงคลต่างๆ จะช่วยล้างพลังด้านลบ และช่วยนำความเป็นสิริมงคลมาสู่หินและผู้ใช้อีกด้วย

2.8 ล้างอัญมณีและหินสีด้วยควันธูปบูชา

ครันรูป

การล้างอัญมณีและหินสีด้วยวิธีนี้เป็นการนำเอาคุณสมบัติของควันธูปที่ใช้ในการบูชาพระ  หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งที่อยู่ในวัดวาอาราม หรือบนหิ้งพระในบ้านมาใช้ในการชะล้างเอาพลังด้านร้ายของอัญมณีและหินสีให้หมดไป

ให้คุณนำอัญมณีได้หินสีไปวนเหนือกระถางธูปที่มีธูปปักอยู่  วนซ้าย 3 รอบ และวนขวาอีก 3 รอบ โดยในแต่ละรอบควรให้ควันธูปได้สัมผัสกับอัญมณีและหินสีอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้อัญมณีและหินสี มีความบริสุทธิ์

2.9 ล้างอัญมณีและเห็นสีด้วยลมหายใจและจินตนาการ

เป็นวิธีการล้างอัญมณีและหินสีอีกแบบหนึ่งที่ไม่ยุ่งยาก  ทำได้โดยการทำสมาธิ ทำใจสงบนิ่ง กำหนดลมหายใจเข้าออกให้เป็นจังหวะค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออกมาโดยให้ลงสัมผัสกับหินอย่างทั่วถึง ในขณะที่กำลังปล่อยลม ให้จินตนาการว่ามีกลุ่มลมหายใจสีขาวบริสุทธิ์ออกมา จากปากพุ่งตรงไปยังอัญมณีและหินสี ลมหายใจที่บริสุทธิ์ดังกล่าวได้ปัดเปาเอาพลังด้านร้ายที่เกาะกุมก้อนหินให้หลุด ลอยออกไปอย่างง่ายดาย

2.10 การทำความสะอาดด้วยน้ำค้าง

นำค้าง ถือว่าเป็นน้ำที่กลั่นตัวจากธรรมชาติ มีความ สะอาดบริสุทธิ์และมีคุณสมบัติในการชะล้างอำนาจด้านลบให้ออกไปจากอัญมณีและหินสีเช่นเดียวกับน้ำที่ได้จากธรรมชาติอื่นๆ

วางอัญมณีและหินสีไว้กลางแจ้ง โดยมีตะแกรงที่สามารถระบายน้ำได้สะดวกมารองรับ ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า น้ำค้างจะช่วยชะล้างอำนาจด้านลบ เหลือไว้แต่พลังในการบำบัดประจำตัวของอัญมณีและหินสีดังกล่าวเอาไว้

2.11 การทำความสะอาดด้วยน้ำฝน

น้ำฝน

ในช่วงที่มีฝนตกหนัก ให้นำเอาอัญมณีและหินสีที่ต้องการจะทำความสะอาดใส่ลงไปในตะแกรง นำไปวางไว้กลางแจ้งในที่ที่สะอาด แล้วปล่อยให้น้ำฝนชะล้างอย่างเต็มที่ สายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจะช่วยชะล้างพลังด้านร้ายให้ออกไปได้อย่างหมดจด

ในช่วงฝนตกฟ้าคะนองเป็นช่วงเวลาที่ธาตุทั้งสี่ อันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ทำงานอย่างเต็มกำลัง การล้างอัญมณีและหินสีด้วยวิธีนี้นอกจากจะเป็นการชะล้างพลังด้านร้ายแล้วยังเป็นการเพิ่มพลังให้แก่อัญมณีและหินสีอีกทางหนึ่งด้วย

การเก็บรักษาอัญมณีและหินสีที่ถูกวิธี

อัญมณีและหินสี แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติพื้นฐาน  เช่น ความแข็งแกร่งของเนื้อหิน ความทนทานต่อสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดด่าง อำนาจในการเสริมหรือหักล้างพลังที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการเก็บรักษาอัญมณีและหินสีให้ถูกต้อง คุณจึงควรให้ความสนใจคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญเหล่านี้ให้มากเป็นพิเศษ

การเก็บรักษาอัญมณีและหินสีให้คงความสมบูรณ์ทั้งลักษณะภาพภายนอก

และพลังงานที่อยู่ภายใน ให้ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงการเก็บอัญมณีและหินสีหลายชนิดไว้รวมกัน

อัญมณีและหินสี แต่ละชนิดมีความแข็งแกร่งของเนื้อหินที่แตกต่างกัน บางชนิดมีความเปาะบาง เช่น อำพัน (Amber) ซึ่งมีความแข็งแกร่งอยู่ที่ 2.5 เมื่อนำมาเก็บรวมกับอัญมณีและหินสีที่มีความแข็งแกร่งสูงเช่น เพชร ซึ่งมีความแข็งแกร่งอยู่ที่ 10 อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ง่ายในขณะเดียวกันแม้ว่าจะเก็บอัญมณีและหินสีแต่ละชนิดแยกออกจากกันแล้วแต่ถ้ายังคงเก็บหินชนิดเดียวกันไว้รวมกัน อัญมณีและหินสีก็อาจขูดขีดกันเองจนได้รับความเสียหายได้เช่นกัน

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บคือ  การใส่อัญมณีและหินสีแต่ละชิ้นไว้ในถุงกำมะหยี่เล็กๆ แยกออกจากกันตส่งหาก นอกจากจะดีในเรื่องของการคงสภาพสมบูรณ์ของอัญมณีและหินสีเอาไว้แล้ว ยังเป็นการหลีกเลี่ยงการหักล้างพลังกันเองของอัญมณีและหินสีอีกด้วย เพราะมีอยู่หลายครั้งที่อัญมณีและหินสีบางชนิดเมื่อนำมาวางไว้ใกล้กัน จะมีการหักล้างพลังกันเองทำให้พลังในการบำบัดของอัญมณีและหินสีดังกล่าวรถน้อยลง

2.เก็บให้ห่างจากสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง

หลีกเลี่ยงการเก็บอัญมณีและหินสีไว้รวมกับสารเคมีที่มีความเป็นกรดหรือด่างสูง  เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเรือน ความเป็นกรดด่างของน้ำยาเหล่านี้มีผลทำให้เนื้ออัญมณีและหินสีสึกกร่อนหรืออาจมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม

3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสอัญมณีและหินสีกับเครื่องสำอางโดยตรง

หลีกเลี่ยงการสัมผัสอัญมณีและหินสีกับเครื่องสำอางจำพวกสเปย์จัดแต่งทรงผม  โลชั่นบำรุงผิว น้ำมันใส่ผม โดยตรง สิ่งเหล่านี้จะทำให้ หินมัวหมอง ไม่แวววาวเท่าที่ควร

หากจำเป็นต้องใช้อัญมณีและหินสีดังกล่าวเป็นเครื่องประดับให้สวมหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว  หรือรอจนกว่าเครื่องสำอางจะแห้งสนิทแล้วจึงค่อยใส่ วิธีนี้จะช่วยลดอัตราเสี่ยงที่จะสัมผัสเครื่องสำอางได้โดยตรงลงได้บ้าง

4.ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น

หากจุดประสงค์ของการใช้อัญมณีและหินสีของคุณคือการนำพลังของมันมาใช้ในการบำบัด  ไม่ควรวางไว้ในที่ที่มีคนเดินผ่านไปมาพุกพล่านหรือในที่ที่ผู้อื่นหยิบฉวยไปเล่นได้ง่าย

อัญมณีและหินสีควรเป็นของใช้เฉพาะบุคคล การปล่อยให้บุคคลอื่นนำไปใช้สุ่มสี่สุ่มห้าถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  เพราะมันจะซึมซับเอาพลังด้านหลายหลายของคนเหล่านั้นเข้ามาเก็บไว้ ทำให้พลังที่สะสมอยู่ในหินไม่บริสุทธิ์แทนที่หินจะให้คุณอาจก่อให้เกิดโทษได้

5.หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ

ควรทำความสะอาดหินอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหลังจากที่ใช้หินในการบำบัดโรคร้ายหรือความผิดปกติต่างๆ เพราะหินจะดูดซับเอาพลังด้านลบเข้ามาไว้ในตัว จึงจำเป็นที่จะต้องชะล้างเอาพลังดังกล่าวทิ้งไป และควรนำหินไปให้ร้านขายอัญมณีตรวจสอบสภาพและทำความสะอาดอย่างน้อยปีละครั้ง

สรุป

แต่หินสีและอัญมณีจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นมาได้หรือไม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นหรือความตั้งใจที่เรามีในการกำหนดชะตาชีวิตตัวเองให้ประสบความสำเร็จในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในขณะที่พลังที่ได้จากหินสีและอัญมณีจะทำหน้าที่เพียงแค่รวบรวมและส่งเสริมกำลังกายและกำลังใจ ทำให้เรามีชีวิตที่เข็มแข็งมากพอที่จะดำเนินชีวิตของตัวเองไปสู้เป้าหมายที่ตัวเองได้ตั้งไว้ ในขณะเดียวกันก็คอยผลักดันหรือชี้นำให้เราดำเนินชีวิตไปในแนวทางที่ตัวเราเองเป็นผู้ตัดสินเอาไว้

แหล่งที่มา : หนังสือ อัญมณีและหินนำโชค บำบัดโรค เสริมดวงชะตา โดยคุณ สุริยศักดิ์ อมตกุล

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *