คุ้มคำชะโนด จ.อุดรธานี แลนด์มาร์คใหม่ ใกล้คำชะโนด

คุ้มคำชะโนด

คุ้มคำชะโนด

คุ้มคำชะโนด จ.อุดรธานี แลนด์มาร์คใหม่ใกล้คำชะโนด..ดินแดนแห่งความรักและศรัทธา คุ้มคำชะโนด เป็นเฮือนแฝดไม้โบราณ เสาอายุกว่า100 ปี ที่คงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ คือดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์

คุ้มคำชะโนดนี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดศูนย์รวมความเชื่อความศรัทธา ในเรื่องพญานาคและท้าวเวสสุวรรณที่เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวอุดร คอยปกป้องรักษา ผู้คนที่แวะเยี่ยมมากราบสักการะ

“คุ้มคำชะโนด” เป็นเฮือนแฝดไม้โบราณ เสาอายุกว่า100 ปี ที่คงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ คือดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ที่มี
– ท้าวเวสสุวรรณองค์ใหญ่เป็นสง่า
– ท่านองค์ดำแสนสิริจันทรา
– พระแม่โสมาสีวิกา ผู้เป็นเทวีแห่งนาคขอม
– องค์พญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก
– แม่มุกมณีนาคีเผือก
– ปู่อินโสม (ปู่โสมเฝ้าทรัพย์)
– ถ้ำพระราหู-ถ้ำพญานาค

โดย อาจารย์ ก้อนคำ ลำโขง ผู้สร้าง ซึ่งเป็นนักเขียนตำนานพญานาค เป็นผู้ดูแลและให้ความรู้

คุ้มคำชะโนด

⏰ เปิดให้เยี่ยมชม 06.00 – 18.00 น.

☎️ สอบถามโทร. 065 9797 111

📍คุ้มคำชะโนด (ณ วังนาคินทร์ คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี)

คุ้มคำชะโนดก่อตั้งโดย อาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำ ลำโขงหรือที่รู้จักกันในนาม ก้อนคำ ลำโขง ผู้ซึ่งคร่ำหวอดและเติบโตที่ลุ่มแม่น้ำโขงจนความเชื่อและศรัทธาในองค์พญานาค

นำพาให้ชีวิตพลิกผันจากอาจารย์ผู้สอนในมหาวิทยาลัยและนักเขียนเรื่องพญานาคมาก่อตั้ง คุ้มคำชะโนด อย่างเต็มตัวบนพื้นที่กว่า 2 ไร่ ณ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี และเปิดบริการแก่สาธุชนผู้รักและศรัทธาในองค์พญานาคและพญานาคีได้เข้ากราบสักการะขอพรอย่างเป็นทางการ

เมื่อเดินทางเข้าสู่บริเวณคุ้มคำชะโนด มีลานจอดรถบริเวณกว้าง และนิยมนำเครื่องสักการะต่าง ๆ ซึ่งจำหน่ายที่หอเครื่องบูชาไปกราบสักการะขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองนับถือ เพราะภายในบริเวณคุ้มคำชะโนด ได้ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้มากมาย 

เท้าเวสสุรรณ
องค์ปุริสาท

ท้าวเวสสุวรรณโน ปางเทวราชา

ท้าวเวสสุวรรณ มีความสููง 12 เมตร เป็นคู่แฝดกับยักษ์เขียวสำริดประดิษฐานอยู่ที่มหาเทวาลัยพระพิฆเนศ จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนองค์ยักษ์แดง ณ คุ้มคำชะโนดนั้น อาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำเล่าให้ฟังว่า ท้าวเวสสุวรรณองค์นี้สร้างด้วยเงิน 9 บาท นั่นคือ ท่านตั้งจิตอธิษฐานหลังจากไปพบองค์ท่านถูกทิ้งไว้ที่ร้านแห่งหนึ่งว่าหากอาจารย์มีกำลังบุญจะได้ก่อสร้างองค์ท่าน ขอสร้างด้วยความศรัทธาของสาธุชนด้วยเงินคนละ 9 บาทเพื่อไม่ให้ใครลำบากในการสร้าง จนกระทั่งสร้างสำเร็จภายในเวลาไม่นาน ท้าวเวสสุวรรณยังมีความเชื่อมโยงกับเกาะคำชะโนด เนืองจากอุดรเป็นเมือง ทั้งนาคและยักษ์ ในองค์เท้าเวสสุรรณองค์เดียวจะมีทั้งสังวารหรือหัวใจเป็นนาค

ผู้ที่มากราบสักการะสามารถขอพร และถวายเครื่องบูชาจากนั้นลอดใต้ขาองค์ท่านเวียนเป็นเลข 8 หนึ่งรอบเพื่อให้ได้ทรัพย์สินเงินทอง หรือการงานสมหวังดังใจปรารถนา

เคล็ดลับการขอพร

คือการกระซิบขอพร องค์พระยาปุริสาท

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช

พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช หากจะกล่าวถึงพญานาคราชผู้น่าเกรงขาม เชี่ยวชาญการรบและไสยเวทย์แล้วละก็ พญาดำแสนศิริจันทรานาคราช นับเป็นหนึ่งในเก้าขององค์นาคาธิบดีนาคราชแห่งท้องทะเลอันดามัน ผู้อยู่ทางใต้ของประเทศไทย เป็นพญานาคที่มีนิสัยโอบอ้อมอารีมีเมตตา

ปู่อินโสม

ปู่อินโสม

ปู่อินโสม หรือปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ใครที่มีวัตถุประสงค์เพื่อขอทรัพย์  ขอให้ขายที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ต้องไม่พลาดที่จะขอพรจากปู่อินโสม

พระแม่ธรณี

พระแม่ธรณี

พระแม่ธรณี ตามความเชื่อที่ว่าพระแม่ธรณีคือเจ้าของปฐพีทั่วหล้า ดังนั้นเมื่อต้องการที่จะซื้อขายอสังหาริมทรัพย์หรือที่ดิน จึงนิยมขอพร บอกกล่าวแด่ท่านเพื่อช่วยเหลือให้การณ์ที่คิดไว้สำเร็จดังหวัง

พระแม่โสมา

พระแม่โสมาลีวิกานาคเทวี

พระแม่โสมาลีวิกานาคเทวี นาคเทวีผู้มีสิริโฉมงดงามและมีถึง 9 เศียร เป็นนาคผู้หญิงที่เก่าแก่ที่สุดในสุวรรณภูมิ เป็นต้นกำเนินของพญานาคทั้งหลาย รวมถึงเป็นผู้สร้างอาณาจักรขอม ใครได้กราบไหว้เป็นการเสริมอำนาจวาสนาบารมีให้กับตนเองในด้านการปกครอง โดยเฉพาะเพศหญิงทุกคน

เคล็ดลับการขอพร ตั้งจิตให้สงบเอามือจับที่ลูกแก้วหน้าประทับองค์ท่านและอธิฐาน ตามที่ปราถนา

พญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก (เหนี่ยวทรัพย์)

พญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก (เหนี่ยวทรัพย์)

พญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก (เหนี่ยวทรัพย์) ไฮไลท์สำหรับผู้หญิงที่ต้องการเสริมเสน่ห์เมตตา ด้านความรักต่างๆ แนะนำให้กราบสักการะพญานาคเกี้ยวเกี่ยวรัก (เหนี่ยวทรัพย์) นั่นเพราะอาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำ ฝันว่าพ่อปู่ศรีสุทโธจะซื้อที่ดินให้ แต่พื้นที่นั้นต้องมองเห็นเกาะคำชะโนด  มีจอมปลวกใหญ่ และมีเจ้าที่เป็นงูเผือกผู้หญิงคอยปกปักรักษาพื้นที่นี้ไว้

จนกระทั่งมาพบกับที่ดิน 2 ไร่แปลงปัจจุบันนี้ ก็เริ่มก่อสร้างด้วยการ “วางดวงของผู้หญิง” เป็นหลัก ได้แก่ เจ้าที่เป็นงูเผือกผู้หญิง เจ้าของเฮือนโบราณเป็นผู้หญิง และคุณแม่ของอาจารย์เป็นผู้วางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้าง ซึ่งถือเป็นดินแดนแห่งความรักของแม่ย่าศรีปทุมมาตัวแทนผู้หญิงที่มีต่อพ่อปู่ศรีสุทโธอันเป็นที่รักยิ่ง เพราะเป็นนาคเกี้ยวเผือก หากจะขนานนามว่าคุ้มพญานาคีเสริมเสน่ห์เมตตาก็คงไม่ผิดนัก

แม่มุกมณี
พญานาคเผือก

หอธิดานาคเผือก แม่มุกมณี

หอธิดานาคเผือก แม่มุกมณี ประทับอยู่ที่ศาลาริมน้ำ ถือเป็นเจ้าที่ประจำพื้นที่แห่งนี้ ดังที่อาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำได้ฝันว่าจะมีงูเผือกปกปักรักษาพื้นที่แห่งนี้ ด้วยหอที่ผู้ศรัทธาได้สร้างถวายใกล้ๆ กับสระบัวเพื่อให้เป็นที่สถิตของแม่มุกมณีนั่นเอง แม่มุกมณีจะเด่นเรื่องของโชคภาค ใครที่ต้องการโชคลาภมักมาขอพรจากท่านแม่มุกมณี

คาถาบูชา แม่มุกมณี
คาถาบูชาแม่มุกมณี (ธิดานาคเผือก)
 
ตั้งนะโมฯ 3 จบแล้วว่า อะหัง วันทา มุกมณีนาคี มหาลาโภ ปิโย มะมะ ภะวันตฺโน โหตุ สัพพะทาฯ
 
ข้าพเจ้าขอไหว้ แม่มุกมณีธิดานาคเผือก
ด้วยอานุภาพนี้ ขอลาภยศ สรรเสริญและความสุข สวัสดี จงบังเกิดแก่ตัวข้าพเจ้าและครอบครัวเทอญ
หอระฆัง

หอระฆัง

หอระฆัง เป็นเรือนไม้ทั้งหลัง ให้ความรู้สึกได้ว่าเมื่อยืนบนชั้นสองจะมีความรู้สึกเหมือนโอนเอนได้เสมือนยืนบนพาหนะสักอย่าง และมองทัศนียภาพจากมุมหอระฆังนี้ จะเห็นคำชะโนดอยู่ไม่ไกลเพราะห่างกันเพียงไม่กี่ร้อยเมตร มีทิวทัศน์ที่สวยงาม

หอเฮือนแฝด

หอเฮือนแฝด

หอเฮือนแฝด และเสาเรือนอายุ 100 ปี อาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำ กล่าวว่าบ้านไม้เก่าหลังนี้ ได้มาจากครอบครัวคุณยายท่านหนึ่งซึ่งหลังจากคุณยายเสียชีวิตเพราะควายขวิดที่ใต้ถุนบ้านหลังนี้

อาจารย์จึงขอย้ายบ้านมาสร้างที่คุ้มคำชะโนดเพื่อให้เป็นวิทยาทานแก่สาธุชนคนอีสานที่ชื่นชอบศิลปะ เพราะความพิเศษของบ้านนี้คือเป็นบ้านแฝดอายุกว่า 50 ปี ไม้ลักษณะกระด้าง มีความเรียบง่ายตามลักษณะอีสาน และได้ทำการเปลี่ยนเสา 4 ต้นที่แต่ละต้นอายุเป็น 100 ปี

ภาพวาดของคุณเอ พศิน เรืองวุฒิ

ด้านล่างตัวบ้าน เป็นที่จัดแสดงภาพวาดของคุณเอ พศิน เรืองวุฒิ นักแสดงชื่อดัง รวมถึงมีภาพอื่นๆ จัดแสดงร่วมด้วย

ด้านบนตัวบ้าน เมื่อขึ้นไปบนชั้นสองของเฮือน จะพบกรุพระ เกจิอาจารย์ต่างๆ รวมถึงพระบรมสารีริกธาตุ ที่น่าสังเกตคือ ทุงหรือธงอีสาน บนเพดานที่ประดับไว้ด้วยสีสรรค์สวยงาม ตัดกับเนื้อไม้ดิบๆ รอบห้อง สร้างมนต์ขลังอย่างบอกไม่ถูก

สรุป

คุ้มคำชะโนด เป็นคุ้มเฮือนแฝดไม้เก่า เสาอายุ 100 กว่าปี ที่อนุรักษ์ความเป็นเฮือนอีสาน สายพญานาคหนึ่งเดียว ที่สืบทอดจิตวิญญาน แห่งคำชะโนด ที่ทุกคนต้องมาสัมผัส ซึ่งถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ

ไม่ว่าประชาชนหรือนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาสักการะ พ่อปู่แม่ย่า ที่คำชะโนดแล้ว หลังจากอิ่มบุญที่คำชะโนด ทุกคนยังเดินทางมาต่อที่คุ้มคำชะโนดได้ ห่างกันเพียงแค่ 300 เมตร  สถานที่แลนด์มาร์คใหม่ใกล้คำชะโนด..ดินแดนแห่งความรักและศรัทธา เปิดบริการ 06 : 00 น. ถึง 18 : 00 น. ทุกวัน

พิกัดที่ตั้ง คุ้มคำชะโนด

บ้านโนนเมือง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

เปิดบริการ 06 : 00 น. ถึง 18 : 00 น. ทุกวัน

 


ขอขอบคุณ

ข้อมูลคุ้มคำชะโนดจาก อาจารย์สุพรรณ์ ก้อนคำ เพจ สุพรรณ ก้อนคำ ลำโขง และ เพจ คุ้มคำชะโนด

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *