เปิดตำนาน พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา และคาถาบูชา

พ่อปู่ศรีสุทโธ

พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา

“นาคาศรีสุทโธ และ นาคีศรีปทุมมา” เป็นพญานาคราชผู้เป็นใหญ่ในประเทศไทย เป็นพญานาคราชขององค์อินทราธิราชเจ้า “มีพรหมประกายโลก” หรือวังนาคินทร์คำชะโนด สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของตำบลวังทอง ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

เป็นเวียงวังที่ประทับ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพยำเกรงและศรัทธาของคนในจังหวัดอุดรธานี และอีสานตอนบน

“องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธ” มีวรกายสีเขียวมรกต เศียรสีทอง มีเมตตาสูงต่อผู้กราบไหว้บูชา หากอธิษฐานจิตขอในสิ่งที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่นจะสัมฤทธิ์ผล

จึงมีผู้คนไปกราบไหว้ บนบานศาลกล่าวกันเป็นจำนวนมาก ประชาชนที่เคารพศรัทธามักจะเรียกท่านว่า “จ้าวปู่ศรีสุทโธ” และ “จ้าวย่าศรีปทุมมา” องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธเป็นมหาเทพนาคาผู้ยิ่งใหญ่ แผลงเศียรได้ 9 เศียร

พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา

ส่วนองค์นางพญา ศรีปทุมมา นาคิณีผู้เป็นชายาแผลงเศียรได้ 5 เศียร ทั้งสององค์โปรดปรานการฟังธรรมจากพระอริยสงฆ์มาก และเนรมิตวรกายเป็นเศียรเดียว หรือเป็นมนุษย์ก็ได้

ดั่งคำโบราณอีสานกล่าวว่า “นามนาคนั้นข้างขึ้นเป็นคน…ข้างแรมเป็นนาค” ทั้งองค์ศรีสุทโธและองค์ศรีปทุมมาอยู่ในตระกูลเอราปถะ วรกายของทั้งสององค์มีสีเขียวมรกตและสีเขียวตองอ่อน

นครคำชะโนด พรหมประกายโลก เล่าว่าสุทโธนาคและบริวารกลายร่างเป็นมนุษย์เรียกชื่อว่า “เจ้าพ่อพญาศรีสุทโธ” มีวังนาคินทร์คำชะโนดเป็นถิ่น และอีก 15 วัน ในข้างแรมให้สุทโธนาคและบริวารกลายร่างเป็นนาค

เรียกชื่อว่า “พญานาคราชศรีสุทโธ” ให้อาศัยอยู่เมืองบาดาล ตั้งแต่บัดนั้นมาถึงกึ่งพุทธกาล นับแต่ปี พ.ศ. 2500 ถอยหลังไป พี่น้องชาวบ้านม่วง บ้านเมืองไพร บ้านวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

จะไปพบเห็นชาวเมืองชะโนดไปเที่ยวงานบุญประจำปี หรือบุญมหาชาติที่ชาวบ้านเรียกว่าบุญพระเวท ทั้งผู้หญิงและผู้ชายอยู่บ่อยครั้ง และบางทีจะเป็น ผู้หญิงไปยืมเครื่องมือทอหูก (ฟืม) ไปทอผ้าอยู่เป็นประจำและปาฏิหาริย์ครั้งล่าสุดคือ ปี พ.ศ.2519 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง (รวมทั้งท้องที่อำเภอบ้านดุง) แต่น้ำไม่ท่วมคำชะโนด

วังนาคินทร์คำชะโนด ที่มาก็คือมีบ่อน้ำอยู่กลางดงชะโนด เป็นบ่อน้ำขนาดเล็กๆ แต่กลับมีน้ำซึมออกมาตามธรรมชาติตลอดเวลา ทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่าบ่อน้ำประทานมาให้

โดยพญานาคที่อาศัยอยู่ในบริเวณผืนป่า 18 ปีล่วงผ่าน ดูเหมือนเรื่องเล่านี้ยังคงเป็นที่โจษขานสืบมา โดยเฉพาะในหมู่ชาว ต.วังทอง ผู้เชื่อมั่นและศรัทธาต่อผืนป่า กับเหตุการณ์ “ผีจ้างหนัง” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2532 ปรากฏการณ์จริง จึงเป็นสิ่งที่พวกเขาคิดว่ามีอยู่จริง แม้อาจไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะสามารถพิสูจน์ได้ ที่นี่เคยเกิดเหตุการณ์ผีจ้างหนัง

บูชา ปู่ศรีสุทโธ

ขั้นตอนบูชาปู่ศรีสุทโธ พญานาคราชแห่งคำชะโนด เสริมทรัพย์ สะสมบารมี

คาดว่าคงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ “คำชะโนด” ที่ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เป็นแน่ และยิ่งหากใครเคยได้มีโอกาสไปไหว้ขอพรที่คำชะโนดมาแล้ว ต้องไม่พลาดที่จะได้กราบไว้บูชา “ปู่ศรีสุทโธ” และ “ย่าปทุมมา”

ผู้ซึ่งปกปักษ์รักษาป่าคำชะโนดมายาวนาน วันนี้เรามาดูวิธี การบูชาปู่ศรีสุทโธที่บ้าน คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ ไหว้ปู่ศรีสุทโธใช้ธูปกี่ดอก และการตั้งขันธ์ 5 บูชาปู่ศรีสุทโธ หลังจากที่เราบูชาท่านมาที่บ้านแล้วกันเลย

ประวัติของปู่ศรีสุทโธ

จากตำนานบอกเล่า ของหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ วัดธาตุมหาชัย จังหวัดนครพนม พญาศรีสุทโธนาคราชหรือนาคาธิบดีศรีสุทโธ เป็นกษัตริย์แห่งนาคราชหรือนาคาธิบดี ซึ่งท่านชอบจำศีล บำเพ็ญเพียร และปฏิบัติธรรม มีนิสัยอ่อนโยน มีเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้ ชอบไปปฏิบัติธรรมที่พระธาตุพนม

ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา ชอบอะไร

 1. บายศรีเทพ หรือบายศรีพญานาคเท่านั้น ไม่ชอบบายศรีปากชาม
 2. การรำถวายในคำชะโนด
 3. พวงมาลัยดาวเรืองพวงใหญ่
 4. ผลไม้มงคล 9 อย่าง โดยต้องมีมะพร้าวอ่อนด้วย (ท่านจะไม่ชอบอาหารคาว เช่นหมู เป็ด ไก่)
 5. น้ำเปล่า (ท่านไม่ชอบให้ถวายน้ำแดง)

การตั้งขันธ์ 5 บูชาปู่ศรีสุทโธ (หลังบูชามาครั้งแรก)

หลังจากที่บูชาวัตถุมงคลท่านปู่ศรีสุทโธมาที่บ้านแล้ว ในครั้งแรกให้เราเตรียมขันธ์ 5 สำหรับเปิดทางรับขวัญท่านปู่ศรีสุทโธ ในครั้งแรกโดยเตรียมสิ่งต่อไปนี้

 1. พานหรือจาน 1 อัน
 2. ดอกไม้สีขาว 5 คู่
 3. เทียนขาว 5 คู่
 4. น้ำเปล่า 1 แก้ว
 5. ธูป 16 ดอก

เมื่อเตรียมขันธ์ 5 เรียบร้อยแล้ว จุดธูปในบ้าน แล้วกล่าวอันเชิญท่านปู่ศรีสุทโธและสวด คาถาปู่ศรีสุทโธ หลังจากนั้นนำธูปมาปักกลางแจ้ง

การตั้งขันธ์ 5 บูชาปู่ศรีสุทโธ (สำหรับบูชาเป็นประจำ)

ในการบูชาปู่ศรีสุทโธ จะต้องเปลี่ยนขันธ์ 5 และน้ำ 1 แก้วทุกวัน พร้อมสวด คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ โดยขันธ์ 5 นี้จะมีส่วนประกอบต่างจากครั้งแรกเพียงเล็กน้อย

 1. พานหรือจาน 1 อัน2.ดอกไม้สีขาว 5 คู่
 2. เทียนขาว 5 คู่
 3. น้ำเปล่า 1 แก้ว
 4. ธูป 5 คู่
 5. เงิน 5 บาท

สามารถจัดใส่ใบตองเย็บเป็นกรวยแบ่งออกเป็น 5 ชุด แล้ววางบนพานหรือจาน หลังจากนั้นสวดคาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ นั่งสมาธิ สวดมนต์และขอพรได้ตามปกติ

การบูชาปู่ศรีสุทโธที่บ้าน ไม่ต้องไปถึงคำชะโนด

หากใครยังไม่มีโอกาสเดินทางไปบูชาปู่ศรีสุทโธถึงคำชะโนด ก็สามารถขอพร สวด คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ ที่บ้าน ได้เช่นกัน ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. หารูป เหรียญ หรือเทวรูปของปู่ศรีสุทโธมาบูชาไว้ที่บ้าน
 2. บวงสรวงท่านด้วย น้ำเปล่า 1 แก้ว หรือ ของไหว้ ของบวงสรวงอย่างอื่นที่ไม่เกินกำลังทรัพย์เรา เช่น ผลไม้ เพราะปู่ศรีสุทโธเป็นนาคธิบดีสายปฎิบัติธรรม
 3. สวด คาถาปู่ศรีสุทโธ เพื่อบูชาท่าน
 4. หลังจากสวด คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ แล้วจึงนั่งสมาธิและสวดมนต์บทใดก็ได้ และแผ่อุทิศบุญนั้นให้ท่านโดยหลังจากสร้างบุญเสร็จแล้ว ให้กล่าวว่า “ลูกขออุทิศบุญที่ได้ นั่งสมาธิ หรือ สวดมนต์นี้ แด่องค์ปู่ศรีสุทโธ ขอองค์ปู่โปรดอนุโมทนาในบุญนี้ด้วย”
 5. ขอพรที่ปรารถนา 1 ข้อ ที่เป็นไปได้

คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ

ตั้งนะโมฯ ก่อนเริ่มสวด บทสวดปู่ศรีสุทโธ 3จบ
กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดี ศรีสุทโธ
วิสุทธิเทวา ปูเชมิ (3จบ)

คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธ ขอทรัพย์

ตั้งนะโมฯ ก่อนเริ่มสวด บทสวดปู่ศรีสุทโธ 3จบ

กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง

การทำสมาธิ และสวดมนต์ เป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่กว่าการให้ทาน หรือการบวงสรวงด้วยข้าวของมีค่าราคาสูง ช่วยเพิ่มกำลังบุญและทำให้จิตใจเราเข็มแข็งขึ้นที่จะสามารถเข้าถึงองค์ปู่ได้ง่ายดาย ควรปฏิบัติและอุทิศบุญแด่ปู่ศรีสุทโธเป็นประจำ

ศรีสุทโท

บทสวดบูชาพญานาค พ่อปู่ศรีสุทโธกับเจ้าย่าศรีปทุมมา

ท่องนะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

ขอบารมีของจ้าวปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ เเละบารมีของจ้าวย่านางพญานาคิณีศรีปทุมมา จงบังเกิดมีเเก่ทุกๆคนที่ฟัง หรือที่สวด คาถาบูชาบทนี้ด้วยเทอญ สาธุ สาธุ สาธุ

***คาถาบูชาจ้าวปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

***คาถาบูชาจ้าวย่านางพญา นาคิณีศรีปทุมมา นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง

สรุป

เรื่องโชคลาภ หลายๆคนอดถามไม่ได้เกี่ยวกับโชคลาภว่า บูชาพญานาคจะมีโชคลาภหรือไม่ ความจริงสิ่งนี้ย่อมขึ้นกับกรรมและวาระของแต่ละบุคคลด้วย ส่วนพญานาคนั้นท่านเป็นผู้ที่สามารถเข้าถึงทรัพย์ในดินและสินในน้ำ สัญญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์

จึงมีความเลิศในด้านโชคลาภและการช่วยเหลือของพญานาคจะมีข้อจำกัดน้อยกว่าพระ ท่านสามารถช่วยเหลือเรื่องต่างๆได้มากมายแต่ไม่เกินกฏแห่งกรรม “ปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ” ท่านมีเมตตา ท่านรักลูกหลานทุกคน

แต่อยากให้เราตั้งใจปฎิบัติธรรม ตามที่ลูกหลานพญานาคทุกคนควรทำ มั่นระลึกถึงท่าน ท่านจะคุ้มครองเราซึ่งเป็นลูกหลานท่านค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ประวัติ ตำนานคำชะโนด ที่กล่าวขานกันมาช้านาน

บทความที่เกี่ยวข้อง : เรื่องเล่า ผีจ้างหนัง เมืองคำชะโนด

ที่มา : sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *