ต้นไม้มงคล ประจำ 12 ราศี บ้านสวย รวยทรัพย์ โชคดีตลอดปี

ต้นไม้มงคล12ราศี

ต้นไม้มงคล เสริมดวง เสริมบารมีให้ผู้อาศัย

การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ ในห้องทำงาน หรือห้องนอน ช่วยให้บ้านดูสวยงาม มีชีวิตชีวา และการปลูกต้นไม้ในบริเวณสวนของบ้าน ยังช่วยสร้างความร่มรื่นให้บ้าน และความร่มเย็นให้ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ต้นไม้แต่ละต้นก็มีความหมายแตกต่างกัน ทั้งดีและไม่ดี มีความเชื่อว่าการปลูกต้นไม้มงคล สามารถช่วยเสริมดวงชะตา เสริมอำนาจ บารมีให้กับผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

คนแต่ละราศีก็มีพื้นดวงและลักษณะนิสัยแตกต่าง แน่นอนว่าต้นไม้ที่เหมาะกับราศีก็แตกต่างกันด้วย วันนี้แอดมินขอแนะนำ “ต้นไม้มงคล ประจำ 12 ราศี บ้านสวย รวยทรัพย์ โชคดีตลอดปี”


ราศีเมษ (13 เม.ย – 13 พ.ค)

ต้นไม้มงคล เฟื่องฟ้า

Photo by Arya Dubey on Unsplash

ชาวราศีเมษ เป็นคนมีเสน่ห์ มีแรงดึงดูดสูง เขาเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส มีความเป็นมิตร มักเป็นคนตรงไปตรงมา เปิดเผย ซื่อตรง เข้าสังคมเก่ง คุยได้ทุกเรื่อง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่น่าคบหา

เขามีความกระตือรือร้น มีจิตใตมุ่งมั่นสูง กล้าได้กล้าเสีย ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ ก็ยังคงแสดงออกถึงความเป็นผู้นำอยู่เสมอ เป็นคนที่ชอบการแข่งขันจึงเหมาะกับงานที่มีความท้าทายสูง เช่น ธุรกิจส่วนตัว งานในวงการบันเทิง นักกีฬา เป็นต้น

พวกเขาเป็นคนตรงไปตรงมา รู้ใจตัวเอง มีท่าทางมั่นใจในตัวเอง และดูทะมัดทะแมง แต่บางครั้งก็ดูเหมือนเร่งรีบเกินไป รักความยุติธรรม กล้าแสดงความคิดเห็นและตอบโต้คู่สนทนาอย่างตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่าคำพูดกับการกระทำจะทำให้เขาต้องทุกข์ร้อนใจภายหลังก็ตาม มักจะรักษาอารมณ์โกรธและความเครียดไว้ได้ 

เป็นคนมองโลกในแง่ดี แต่มีข้อเสียคือเป็นคนเอาแต่ใจ เจ็บแล้วไม่จำ ความเจ็บซ้ำจะกลายเป็นแรงผลักดันให้สู้อย่างไม่ละความพยายาม แต่เมื่อใดที่เขาเจ็บซ้ำเขาจะเจ็บนาน อาจต้องใช้เวลาในการเยียวยากว่าแผลจะหาย ซึ่งต่างจากความโกรธของเขา เขาจะเป็นประเภทโกรธง่ายหายเร็ว

ไม่ชอบยุ่งเรื่องของคนอื่น ไม่ชอบนินทาให้ร้ายคนอื่น บางครั้งอาจถูกมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว เพราะให้ความสำคัญกับเรื่องของตัวเองก่อนเสมอ แต่คนราศีนี้เป็นคนที่รักเพื่อนมาก มักยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนๆเสมอ เป็นคนชอบมีชื่อเสียงมากกว่าเงินทอง 

คนราศีเมษจะมีดวงทำงานหนัก เพราะพึ่งพาคนอื่นไม่ได้ บางครั้งคนรอบตัวอาจนำพาความเดือดร้อนมาให้ ต้นไม้มงคลที่ควรปลูก ก็คือ ต้นเฟื่องฟ้า เพื่อส่งเสริมโชคลาภ วาสนา ความมั่งคั่ง และต้นมะขาม เพื่อเสริมให้มีบารมี ความน่าเกรงขาม และสุดท้ายคือ ต้นมะยม เพื่อเสริมความนิยม ให้เป็นที่รักมากยิ่งขึ้น


ราศีพฤษภ (14 พ.ค – 13 มิ.ย)

ต้นไม้มงคล กระบองเพชร

Photo by Angèle Kamp on Unsplash

ชาวราศีพฤษภ ส่วนมากจะเป็นคนเงียบขรึม พูดน้อย ไม่ค่อยแสดงออกถึงความต้องการของตัวเอง ถึงแม้จะไม่แสดงออกแต่ เขาเป็นคนซื่อสัตย์ต่อครอบครัว คนรัก และเพื่อน เป็นคนที่มีความอดทนสูง และมีอารมณ์มั่นคงพอสมควร แต่อาจระเบิดอารมณ์ออกมาในบ้างครั้งหากอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันเกินไป

คนราศีนี้เป็นคนชอบความสงบสุข มักดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย ชอบอยู่บ้าน ชอบอยู่กับตัวเอง และไม่ชอบความวุ่นวายในเมือง เป็นคนที่ตัดสินอย่างรอบคอบและระมัดระวัง 

ด้วยบุคลิกนี้จึงเป็นคนที่จัดการและบริการการเงินได้ดี ไม่ค่อยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จึงเหมาะกับงานที่ใช้ความละเอียดและความแม่นยำสูง และควรเป็นงานที่มีความมั่นคง เช่น นักบัญชี วิศวกร โปรแกรมเมอร์ เป็นต้น

ต้นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้คนราศีพฤษภ คือ ต้นโมก มีดอกสีขาว ช่วยเสริมในเรื่องความรัก ทำให้ความรักมีความสุข สมหวัง และต้นแก้ว ช่วยส่งเสริมดวงเศรษฐี เสริมโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา 

ต้นส้มโอ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย และสุดท้าย ต้นกระบองเพชร จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายหรืออันตราย ควรปลูกต้นไม้มงคลเหล่านี้ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะยิ่งเสริมดวง เสริมบารมีมากยิ่งขึ้น 


ราศีเมถุน (14 มิ.ย – 14 ก.ค)

ต้นไม้มงคล กุหลาบ

Photo by Kenny Kennethh on Unsplash

ชาวราศีเมถุน เป็นคนที่มีความกะตือรือร้น คล่องแคล่ว มักเป็นคนฉลาด และมีปฏิภาณไหวพริบโดนเด่น เป็นคนพูดเก่ง มีทักษะการพูดโน้มน้าวจิตใจผู้คน จึงเข้าหาคนอื่นเก่งถึงแม้จะไม่รู้จัก สามารถหยิบเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสนทนามาพูดให้มีความต่อเนื่องได้อย่างลื่นไหล

คนราศีเมถุนเป็นคนที่รักแรงเกลียดแรง มีอารมณ์แปรปรวนง่าย เป็นคนย้ำคิดย้ำทำ และเป็นคนที่ไม่เคยพอใจในตนเอง ถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับจากคนรอบข้างก็ตาม 

แต่ชาวเมถุนกลับไม่เคยพอใจในชื่อเสียง ทรัพย์สิน เงินทอง ความรัก หรือแม้แต่หน้าที่การงานของตัวเองเลย มักเผลอบั่นทอนจิตใจของตัวเองอยู่บ่อยๆ จึงส่งผลให้ท้อแท้และหมดไฟในการทำงานได้ง่ายอีกด้วย

จึงเหมาะกับงานที่ตื่นเต้นอยู่เสมอ ไม่ซ้ำซากจำเจและได้ประสบการณ์ใหม่ๆอยู่เสมอ ใช้ทักษะการพูดเป็นหลัก เช่น อาจารย์ นักธุรกิจ ยูทูปเบอร์ท่องเที่ยว เป็นต้น

ชาวราศีเมถุนควรให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ทบทวนตัวเอง และพยายามหาความสุขของตัวเองให้เจอ

ต้นไม้มงคลประจําวันราศีเมถุน ก็คือ กุหลาบ โป๊ยเซียน โมก และทับทิม ช่วยสร้างความร่มเย็นเป็นสุข ช่วยให้จิตใจสงบ มั่นคง หรือต้นเข็ม สามารถปลูกเป็นรั้วได้ ช่วยตกแต่งให้บ้านดูสวยงาม มีชีวิตชีวาอีกด้วย 


ราศีกรกฏ (15 ก.ค -16 ส.ค)

ต้นไม้มงคล พลูด่าง

Photo by feey on Unsplash

ชาวราศีกรกฏ โดยปกติจะเป็นคนเงียบๆ อ่อนโยน และอ่อนไหวง่าย เป็นคนช่างสังเกต แต่หากคนราศีกรกฏต้องพบสถานการณ์ที่ยากลำบาก มักเกิดความเศร้าเสียใจได้ง่าย มักจะอยู่ในความทุกข์ หดหู่ใจ มีความกลัวอยู่ลึกๆ

เมื่อสภาพจิตใจของเขาดีขึ้น เขาจะกลับมาเป็นคนเดิมที่ก้าวร้าวนิดๆ หัวโบราณหน่อยๆ อ่อนหวาน อ่อนโยน เข้าอกเข้าใจคนอื่น เอื้อเฟื้อต่อมนุษย์ แต่ในขณะเดียวกันเขามักจะไม่เข้าไปช่วยใครก่อน จนกว่าเขาจะแน่ใจว่าคุณต้องการให้เขาช่วยจริงๆ เพราะว่าเขารู้จักเอาตัวรอดเป็นยอดดี

โดยปกติแล้วคนราศีกรกฎมักจะไม่แสวงหาชื่อเสียงอย่างจริงๆ จังๆ เว้นเสียแต่ว่าจะมีคนหยิบยื่นโอกาสมาให้ คนราศีนี้มีความปรานีต ละเอียดอ่อน สามารถเป็นผู้บริหารได้ดี อาชีพที่เหมาะกับชาวราศีนี้ เช่น นักสังคมสงเคราะห์ ศิลปิน นักธุรกิจ เป็นต้น

ชาวราศีนี้ชอบที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เป็นคนที่ปกปิดอารมณ์เก่ง มักจะไม่เปิดเผยความรู้สึกของตัวเอง เป็นคนเจ็บแล้วจำ ส่งผลให้มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เพราะมักจะนำสถานการณ์ที่ยากลำบากมาเป็นบทเรียนอยู่เสมอ เป็นคนใช้จ่ายอย่างระมัดระวังและรอบคอบ เพราะเป็นห่วงเรื่องปากท้อง กลัวความยากจนที่สุด

ต้นไม้มงคลประจําราศีกรกฏ ที่ควรปลูกเพื่อเสริมสิริมงคลก็คือ ชมพู่ เพื่อเสริมเรื่องโชคลาภ ส่งเสริมให้มีทรัพย์สินเงินทอง มีความสุขสมหวัง และเฟื่องฟ้า ปลูกเสริมวาสนาดี พบแต่ความสุขความเจริญ และสุดท้ายคือ กล้วยไม้ และพลูด่าง จะช่วยเสริมให้มีจิตใจสงบ ร่มเย็นมากขึ้น


ราศีสิงห์ (17 ส.ค – 16 ก.ย)

ต้นไม้มงคล กล้วยไม้

Photo by Margaret Riseley on Unsplash

ชาวราศีสิงห์ มักมีความเป็นผู้นำ กล้าหาญ และเป็นตัวของตัวเองสูง ชอบเป็นคนสำคัญ เป็นจุดสนใจ ไม่ว่าจะทำอะไรต้องโดดเด่นอยู่เสมอ จึงมักทำอะไรได้ดียิ่งขึ้นเมื่อได้รับความสนใจ

เขาเป็นคนเฉลียวฉลาด โน้มน้าวจิตใจคนเก่ง จึงมีอิทธิพลกับคนรอบข้าง ชาวราศีนี้จะเป็นคนฉลาดมากพอที่จะรู้ว่าเรื่องไหนทำประโยชน์ให้กับตนมากที่สุด และหากตั้งใจจะทำอะไรแล้วเขาจะมุ่งมั่นตั้งใจทำจนถึงที่สุด

ราศีนี้มักเป็นผู้นำทีมไปสู่ความสำเร็จได้ สามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปอย่างราบรื่น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี เหมาะกับอาชีพด้านบริหาร เช่น CEO นักแสดง นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

แต่ชาวราศีสิงห์มักจะจัดการกับชีวิตของตัวเองได้ไม่ดีนัก แม้ว่าจะวางแผนทุกอย่างได้ดีก็ตาม เป็นคนที่ไม่ค่อยเก็บความรู้สึก คิดอย่างไรแสดงออกมาอย่างนั้น เขาจะรู้สึกเสียใจมาก หากไม่มีใครเคารพในความรู้ความสามารถและความมีน้ำใจโอบอ้อมอารีของเขา แต่เขาจะภูมิใจมากๆ หากได้รับการชื่นชมจากคนที่เขานับถือ เขาแพ้คนขี้ประจบ ยกยอปอปั้น ถือเป็นจุดอ่อนของคนราศีนี้

ธรรมชาติของชาวราศีสิงห์ เขาจะเป็นคนปกป้องและปกครองคนรอบข้าง ชอบช่วยเหลือผู้อื่นถึงแม้ว่าการช่วยเหลือจะไม่สำเร็จก็ตาม ถ้าหากเพื่อนของเขาต้องพบเจอกำสถานการณ์ที่ยากลำบาก เขาจะเป็นคนออกหน้า ปกป้องเพื่อนๆเสมอ เขามักจะเป็นคนขี้สงสารและให้อภัยต่อผู้อื่น

แต่บางครั้ง ความเป็นผู้นำและเป็นตัวของตัวเองของคนราศีสิงห์ ทำให้เขาเป็นคนหยิ่งในตัวเองมากเกินไป ส่งอิทธิพลให้ชีวิตครอบครัวแตกแยกหรือรักร้าวอยู่เสมอ แต่เขามักจะเป็นโสดได้ไม่นานเพราะตัวเขาขาดความรักไม่ได้ ตัวเขาแฝงความเจ้าชู้นิดๆ วัยหนุ่มสาวของราศีนี้จัดอยู่ในประเภทรักสนุกหรือเป็นประเภทเพลย์บอย

ต้นไม้มงคลที่เหมาะกับคนราศีสิงห์ก็คือ โป๊ยเซียน ช่วยเสริมในเรื่องโชคลาภเงินทอง และต้นไม้ที่ช่วยให้เกิดความเย็นสบาย ร่มรื่น เช่น กล้วยไม้ กล้วย ปาล์ม หมากแดง ไทร โมก และสุดท้ายคือ ขนุน เพื่อเสริมบารมี มีคนหนุนนำให้มากมีเงินทอง มีผู้คนสนับสนุนให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ


ราศีกันย์ (17 ก.ย – 16 ต.ค)

ต้นไม้มงคล ว่านหางจระเข้

Photo by Jude Smart on Unsplash

ชาวราศีกันย์ เป็นที่รู้จักในเรื่องความสมบูรณ์แบบ พวกเขาเป็นคนฉลาด ไหวพริบดี เป็นคนที่มีความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดได้เป็นอย่างดี เป็นคนช่างสังเกต และมีจินตนาการ จุดเด่นของคนราศีนี้คือความสดใสร่าเริง แต่บางครั้งอาจเป็นคนคิดเล็กคิดน้อย และย้ำคิดย้ำทำมากเกินไป

เขาเป็นคนที่มีความจำดีเลิศ พูดจามีหลักการ เป็นคนย้ำคิดย้ำทำทุกอย่างซึ่งจะนำพาความสุขมาให้คุณได้อย่างดีเยี่ยม เขาเป็นคนที่น่าไว้ใจคนหนึ่งแม้บางครั้งเขาจะตำหนิคุณในเรื่องการทำงานก็ตาม 

บางครั้งชาวราศีนี้มักถูกมองเป็นคนเห็นแก่ตัว ทั้งๆที่ความจริงแล้วเขาใส่ใจคนรอบข้างมากๆ เขาเป็นคนเจ้าระเบียบ มักจะเห็นข้อบกพร่องคนอื่นเสมอ เขาจึงเป็นคนที่ให้คำปรึกษาผู้อื่นได้ดี และเขายังเป็นคนเก็บความลับเก่ง คนราศีกันย์หลายคนจึงเหมาะกับงานบริการที่ต้องมี Service Mind และเรามักพบคนราศีกันย์ที่โดดเด่นในสายอาชีพการเขียน การวิจัย และงานสถิติเพราะงานเหล่านี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเขา เช่น บรรณาธิการ/นักเขียน นักสืบ นักสถิติ เป็นต้น

เขามักจะระมัดระวังเรื่องความรัก เขาจะไม่ยอมให้เขาตาบอดหรือว่าทำอะไรที่ไม่ควรเพราะความรัก เขามักจะมีความรักแบบเงียบๆ ไม่ค่อยแสดงออกและมักชอบการผูกมัด พอๆกับเรื่องการเงิน เขาจะไม่สบายใจเมื่อต้องเป็นหนี้บุญคุณใคร ดังนั้นเขาจึงเป็นคนที่ประหยัดมาก จนบางครั้งเหมือนเป็นคนขี้เหนียว และเขามักจะต่อว่าคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและขี้เกียจทำงาน

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิดของราศีกันต์ก็คือ ว่านหางจระเข้ ในทางฮวงจุ้ยยังว่าเป็นต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ ต่อไปคือ สนฉัตร และ ขนุน เป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะช่วยเสริมชื่อเสียงเกียรติยศ ผู้คนนิยมชมชอบ คนรอบข้างให้การสนับนุนช่วยเหลือ นอกจากนั้นก็ยังมี มะยม คูน หรือราชพฤกษ์ ที่จะมาช่วยเสริมราศีมากยิ่งขึ้น


ราศีตุลย์ (17 ต.ค – 15 พ.ย)

ต้นไม้มงคล โกสน

Photo by Madalyn Cox on Unsplash

ชาวราศีตุลย์ เป็นคนใจเย็น เป็นคนมีเชาว์ไวไหวพริบและเฉลียวฉลาด พวกเขาเป็นคนยิ้มง่าย สนุกสนาน  จึงดูมีเสน่ห์และสะดุดตา คนราศีนี้มักมีพรสวรรค์ด้านการพูด เขาเป็นนักไกล่เกลี่ยทีดีที่เดียว มีวาจาศิลป์ มีน้ำเสียงไพเราะน่าฟัง จึงเป็นผู้พูดที่ดี และยังเป็นผู้ฟังที่ดีเช่นกัน เพราะเป็นคนเข้าอกเข้าใจคนอื่น

คนราศีนี้ไม่ชอบอยู่กับที่ อยู่ไม่เป็นสุข และมักทำอะไรตามใจตัวเอง จัดว่าเป็นพวกหัวดื้อ เกลียดคนคุยโวที่ชอบพูดอะไรเกินจริง พวกเขามักเชื่อในหลักปรัชญา เวลาจะยือถืออะไรก็จะยึดถืออย่างไม่ลืมหูลืมตา ในเรื่องการทำธุรกิจ เขาจะเป็นคนตรงไปตรงมา มักวางตัวเป็นกลาง แต่เป็นคนรอบคอบและพิถีพิถัน สิ่งที่เขาขาดไม่ได้คือหนังสือและศิลปะ

เขาไม่ใช่คนสันโดษแต่ก็ไม่ชอบการอยู่กับคนหมู่มาก เพราะมองว่ามากคนมากเรื่อง น่ารำคาญ ดูภายอาจดูเป็นคนเย็นชา แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนขี้เหงา บางครั้งอาจเป็นคนอารมณ์ขึ้นๆลงๆไม่แน่นอน อารมณ์เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีความสับสนใจตัวเอง

คนราศีตุลย์รักความยุติธรรม ทำอะไรมีหลักเกณฑ์และเป็นระบบระเบียบเรียบร้อย เขาจะทำได้ดีในงานที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์และความละเอียดรอบครอบร่วมกัน เช่น นักการทูต นักธุรกิจ งานด้านการท่องเที่ยว เป็นต้น

ชาวราศีตุลย์มีพื้นฐานเป็นคนใจเย็น ปลูกต้นไม้อะไรก็ขึ้นง่าย ต้นไม้มงคลที่ควรปลูก คือ โกสน หมากแดง ปาล์ม จำปี จำปา พลูด่าง และเฟิร์นข้าหลวง จะยิ่งช่วยเสริมบารมี คุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ชีวิตประสบความสำเร็จ ก้าวหน้า พบเจอแต่เรื่องราวดีๆ สำหรับจำปานั้นจะเสริมในเรื่องความรัก ให้มีความรักราบรื่น และเป็นที่รักของผู้คน และเฟิร์นข้าหลวงจะช่วยเสริมในเรื่องชื่อเสียง เกียรติยศ


ราศีพิจิก (16 พ.ย – 15 ธ.ค)

ต้นไม้มงคล ว่านงาช้าง

Photo by feey on Unsplash

ชาวราศีพิจิก เป็นคนพูดน้อยแต่ต่อยหนัก คนตรงไปตรงมา ไม่แสแสร้งแกล้งทำ เวลาพูดจาชอบอวดตัว แต่ขณะเดียวกันไม่ชอบการประจบสอพลอ ไม่หลงใหลไปกับคำยกยอต่างๆ หากถูกสบประมาทเขาจะไม่ยี่หระต่อคำพูดใดๆ แต่คำพูดนั้นจะเป็นแรงพลักดันให้เขาแข็มแข็งขึ้น 

ชาวราศีนี้เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น พยาบาทแรง พร้อมจะเอาคืนถ้ามีโอกาส แต่แน่นอน หากเขาเป็นคนรักแรงเกลียดแรงแล้ว ก็พร้อมที่จะตอบแทนเป็นสองเท่าแก่คนที่ช่วยเหลือพวกเขา เขาจะไม่ลืมความมีไมตรีจิตและน้ำใจของผู้ช่วยเหลือ

พวกเขาเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่าย มักจะโอบอ้อมอารีกับทุกคน มีความเป็นมิตรและเป็นเพื่อนแท้ ไม่ชอบเอาเปรียบใคร และต้องไม่ใครมาเอาเปรียบตัวเอง เขาดูเหมือนเป็นคนหัวแข็งแต่จะมีความจริงใจกับคนที่เห็นคุณค่าในตัวเขา 

หากตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต เขาจะเป็นคนฝ่าฟันอุปสรรคทั้งปวง เพื่อให้คนที่เขารักข้ามพันจากสถานการณ์ที่เลวร้ายโดยเร็ว หรือเมื่อใดที่เขาล้มเขาจะมีพลังฮึดสู้อย่างไม่ย่อท้อที่จะสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นได้ใหม่ทันที

คนพิจิกยังสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองไว้ได้อย่างดี มีไหวพริบฉลาดเฉลียวคมกริบ ทะเยอทะยาน อารมณ์วูบวาบ เขามักจะซ่อนธรรมชาติอันเร้าร้อนแรงในตัวไว้ใต้สีหน้าที่สงบเยือกเย็น ภายใต้บุคลิกที่ร่าเริงแจ่มใสไม่ว่าเขาจะถูกรบกวนอารมณ์ความรู้สึกของเขามากแต่ไหนก็ตาม 

ชอบการเรียนรู้และการเดินทางท่องเที่ยวไปในถิ่นฐานต่างๆ เป็นชีวิตจิตใจ นิยมชมชอบกับการผจญภัยที่ท้าทายภายใต้การตัดสินใจและวางแผนงานด้วยตัวเอง มักจะมีสัมผัสที่หก สังหรณ์แม่น สนใจในศาสนาและสิ่งเล้นลับ อาชีพที่เหมาะกับราศีพิจิก เช่น นักสืบ นักวิจัย หมอ เป็นต้น

คนพิจิกอาจสร้างศัตรูโดยไม่ตั้งใจ ต้นไม้มงคลสำหรับชาวราศีพิจิก ก็คือ ต้นว่านงาช้าง พวงแสด เฟื่องฟ้า ว่านสี่ทิศ ปาล์ม เบญจมาศ ขนุน เพื่อเสริมในเรื่องชีวิตหน้าที่การงานก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง มีผู้คนให้การสนับสนุนช่วยเหลืออยู่เสมอ และยังช่วยในเรื่องแคล้วคลาดจากเรื่องร้าย


ราศีธนู (16 ธ.ค – 15ม.ค)

ต้นไม้มงคล บัว

Photo by Alfred Schrock on Unsplash

ชาวราศีธนู เป็นนักนิยมความสุข ไม่ยอมให้ตัวเองมีทุกข์ โดยเฉพาะในเรื่องความรัก คนราศีธนูไม่รีรอที่จะแสดงความรักต่อใคร และมูฟออนง่ายมากหากถูกปฏิเสธ 

คนราศีธนูเป็นคนน่ารัก มีเสน่ห์ เป็นคนเปิดเผย จริงใจ มองโลกในแง่ดี ไม่มีพิษมีภัย พวกเขาเป็นคนคนสนุกสนาน ร่าเริง มีอารมณ์ขัน รักความเป็นอิสระ และกลัวการถูกควบคุม ไม่ชอบอยู่ในกรอบ ไม่ชอบคนวางอำนาจ จึงโน้มน้าวจิตใจผู้คนรอบตัวให้โอนอ่อนตามเขา ทำให้เขาเป็นคนเจ้าเล่ห์อย่างไม่รู้ตัว

พวกเขาเป็นคนใฝ่เรียน มีความจำเป็นเลิศ แต่ไม่ค่อยมีระเบียบวินัยและไม่พิถีพิถัน หากมีทัศนคติไม่ตรงกับคู่สนทนา หรือถูกใครสบประมาท เขาจะโต้แย้งอย่างใจเย็นและมีเหตุผล พวกเขาเป็นคนพูดตรง แต่หากคำพูดทำให้คนอื่นเสียใจเขามักจะโทษตัวเองเสมอ

ชาวราศีธนูเป็นคนดีมีจริยธรรม มีจิตใจดี ใจกว้าง เขามีความโอบอ้อมอารี รักสงบ ชอบช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนผู้คน จึงเป็นที่พึ่งและที่รักใคร่ของเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลายที่มักจะโกรธเขาไม่ลง เป็นคนชอบเข้าสังคม พวกเขาไม่ชอบการโกหกหลอกลวง

พวกเขาค่อนข้างเป็นนักปรัชญา มีการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม และเป็นผู้บังคับบัญชาที่ยุติธรรม มีไหวพริบที่สามารถคลี่คลายสถานการณ์ที่ตึงเครียดด้วยอารมณ์ขัน พวกเขาไม่ชอบการถูกผูกมัดหรืองานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ งานที่เหมาะกับคนราศีธนู เช่น ที่ปรึกษา นักประชาสัมพันธ์ โค้ช เป็นต้น

ต้นไม้มงคลประจําราศีธนู ก็คือ บัว พลูด่าง โป๊ยเซียน ช่วยเสริมให้จิตใจสดใส ให้มีคนรัก คนห่วงใย และผูกพันกันนานมากขึ้น และเฟิร์นข้าหลวง ช่วยเสริมในเรื่องการมีเกียรติยศ เสริมชื่อเสียง และสุดท้ายคือ แก้ว ช่วยเสริมเรื่องสามารถในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ


ราศีมังกร (16 ธ.ค – 12 ก.พ)

ต้นไม้มงคล ไผ่ประดับ

Photo by feey on Unsplash

ชาวราศีมังกร เป็นคนโรแมนติก ติดขี้อายหน่อยๆ อ่อนหวาน แต่บทที่เขาจะดื้อขึ้นมาก็ดื้อด้าน จนใครๆก็เอาเขาไม่อยู่ จึงทำให้เขาต้องเจ็บตัวอยู่บ่อยครั้ง และด้วยความเป็นคนอารมณ์เศร้าหมองเพราะได้รับอิทธิพลจากดาวเสาร์ แถมพกเอาความหวานระแวงในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ทำให้เขาเป็นคนเก็บกด แต่ทั้งหมดนี้ก็จะแพ้ความทะเยอทะยานของเขาจนหมดสิ้น

ชาวราศีมังกรมีความทะเยอทะยานมาก ชอบความท้าทาย มีเป้าหมายชีวิตชัดเจน และมองการณ์ไกล พวกเขาจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย มักใหญ่ใฝ่สูงแต่ไม่เคยจะสนใจรวยทางลัด หากคนทำให้เขาเสียผลประโยชน์เขาจะแก้แค้นคุณหลายเท่า เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้นไม่มีใครเกินคนราศีนี้แล้ว

เขาสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีเสมอ เขาจะไม่ค่อยไว้ใจใครง่าย เขาคนช่างสงสัย พวกเขามีความรับผิดชอบสูง และเป็นคนตรงต่อเวลา หากคุณมองหาคนที่มีความเป๊ะ อาชีพที่เหมาะกับคนราศีมังกรคืองานที่ใช้ความรับผิดชอบและความแม่นยำสูง เช่น ผู้จัดการ นักวิทยาศาสตร์ โปรแกรมเมอร์ เป็นต้น

คนราศีนี้มักทำตามขนมธรรมเนียมประเพณี ชอบไปเยี่ยมเยียนพูดคุยกับคนเฒ่าคนแก่ ลุงป้าน้าอา ไม่เพิกเฉยหรือละทิ้งเรื่องราวในอดีต เก็บทุกอย่างอยู่ในความทรงจำเสมอ เขาเป็นคนรักครอบครัวหากใครได้เป็นคู่ของเขาก็จะต้องรักครอบครัวเขาด้วยเช่นกัน

ต้นไม้มงคลประจําราศีมังกรที่ปลูกเสริมโชคลาภ วาสนา ส่งเสริมให้มีชีวิตรุ่งเรือง ก็คือ ไผ่ ที่เป็นเหมือนความอดทน มุ่งมั่น ส่วนที่เป็นไม้ดอกที่จะช่วยเสริมให้ชีวิตประสบความสำเร็จ เช่น แก้ว วาสนา โป๊ยเซียน กุหลาบ และราชพฤกษ์ ที่มีดอกสีเหลือง เป็นตัวแทนความรุ่งเรืองก้าวหน้า ควรปลูกไว้บริเวณประตูหน้า


ราศีกุมภ์ (13 ก.พ – 13 มี.ค)

ต้นไม้มงคล บอนไซ

Photo by Mark Tegethoff on Unsplash

ชาวราศีกุมภ์ คือนักสำรวจ พวกเขาชอบการท่องเที่ยวในโลกกว้างเพื่อแสวงหา เรียนรู้ประสบการณ์แปลกๆ ใหม่ๆ มีความเป็นอัจฉริยะ ฉลาด ละเอียดและรอบคอบ เขาเป็นคนมีความเป็นตัวเองสูง มองการณ์ไกล วาทศิลป์ดี สุขุม เยือกเย็น เชื่อมั่นตัวเอง จึงยากที่จะมีใครมาชี้นำเขาได้ง่ายๆ 

คนราศีนี้ชอบอยู่กับคนกลุ่มผู้คนและผูกมิตรต่อใครๆ เขามักจะสนใจในเรื่องราวของคนอื่นและเรื่องรอบๆ ตัวเอง แสดงความคิดเห็นทุกเรื่องอย่างเปิดเผยกับคุณได้ แต่เขาจะปิดบังหรือไม่ให้คุณรู้วิถีชีวิตของเขาเป็นอันขาด มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่เขาไว้ใจและเป็นเพื่อนแท้ 

มักมีสัมผัสที่6 สามารถหยั่งรู้ในสิ่งที่เล้นลับได้อย่างประหลาด เขาต้องการทุกคำตอบจากทุกเรื่องราว แต่หากได้รู้ความจริงแล้ว เขาอาจจะไม่สนใจและเบื่อหน่าย เป็นคนมีสมาธิดี แต่ก็เป็นคนมีความเครียดได้ง่ายๆ เพราะเป็นคนคิดมาก และใส่ใจกับสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ

พวกเขาเป็นคนใจดี เห็นอกเห็นใจผู้อื่น อ่อนไหวได้ง่าย ไม่ชอบการโกหกหลอกลวง พวกเขาเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน แต่ลึกๆแล้วแข็งกร้าว หัวรั้น ดื้อเงียบ เอาแต่ใจตัวเอง คนกุมภ์มักจะไม่ชอบการกระทำอะไรที่ถูกกำหนดโดยสังคม แต่ก็ไม่ได้ต่อต้านสังคมจนออกนอกหน้า พวกเขามีแนวโน้มที่จะประกอบอาชีพได้รับอิสระทางความคิด เช่น นักวิทยาศาสตร์ นักออกแบบ นักดนตรี เป็นต้น

ต้นไม้มงคลประจําราศีกุมภ์ ก็คือ เข็ม เฟื่องฟ้า บอนไซ เป็นสัญลักษณ์ของความอดทน เข้มแข็ง ควรปลูกไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อเสริมโชคภาพ ร่ำรวย และมีสุขภาพแข็งแรง มีชีวิตยืนยาว


ราศีมีน (14 มี.ค – 12 เม.ย)

ต้นไม้มงคล ต้นวาสนา

Photo by feey on Unsplash

ชาวราศีมีน เป็นคนที่มีลักษณะนิสัยอ่อนโยน โอบอ้อมอารี ใจกว้าง ชอบช่วยเหลือ พวกเขาเป็นคนมีเสน่ห์ ช่างฝัน มีจินตนาการสูง ชอบใช้ชีวิตสบายๆ มักอยู่ในจินตนาการของตัวเอง เป็นคนสนุกสนนานและมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น คิดบวก มีอารมณ์ขันจนทำให้คนรอบข้างสนุกสนานหัวเราะกับเขาได้ตลอด บางครั้งเขาอาจพูดประชดคุณจนคุณพูดอะไรไม่ออกก็มี

พวกเขามีแนวคิดเชิงปรัชญา ปรับตัวปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทุกสถานการณ์ ค้นหาเหตุผลของปัญหา ถึงแม้ว่าจะแก้ปัญหาได้หรือไม่ก็ตาม เขาเป็นคนเข้าใจยากที่สุดคนหนึ่ง เขารู้ดีว่าการมีชื่อเสียงไม่ได้สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ในส่วนลึกแล้วเขาก็ต้องการสิ่งเหล่านี้เช่นกัน

ดังนั้นคนราศีนี้หากดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย เขาก็จะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข แต่หากเมื่อใดที่ราศีนี้มุ่งมั่นคาดหวังเกินไป การดำเนินชีวิตของเขาก็จะยากตามมาด้วยเช่นกัน

คนราศีมีนมีประสาทสัมผัสดี ไวต่อความรู้สึก เรียนรู้ได้เร็ว เขาจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาใช้ประโยชน์ให้กับตัวเองได้อย่างดี ดังนั้นเขาจึงเหมาะกับการเป็นที่ปรึกษากับใครๆ อาชีพที่เหมาะกับราศีมัน เช่น นักจิตวิทยา สัตว์แพทย์ ศิลปิน

พวกเขาเป็นคนที่มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ง่าย โมโหง่าย แต่ก็จะให้อภัยได้ง่ายๆเช่นกัน เขาเชื่อคนง่าย รักคนง่ายเท่ากับการเกลียดคนและเบื่อคนได้เช่นกัน เมื่อใดที่คุณทำให้เขาหมดความเชื่อมั่น คุณควรเตรียมตัวรับความอับอายต่อผู้คนอื่นด้วยเช่นกัน 

ต้นไม้มงคลประจําราศีมีน ก็คือ กล้วยไม้ จะช่วยเสริมดวงในเรื่องความรักได้ดี ทำให้ความรักสมหวัง และ เฟื่องฟ้า จะเสริมให้ชีวิตรุ่งเรือง มีแต่ความสนุกสนานเบิกบานใจ และสุดท้าย ต้นวาสนา ที่จะช่วยเสริมส่งให้มีโชคลาภชีวิตสุขสมหวังอีกด้วย