ของไหว้พญานาค เสริมโชคลาภ เงินทอง

ของไหว้พญานาค เสริมโชคลาภ เงินทอง

การไหว้พญานาค เดิมทีเกิดขึ้นในแถบลุ่มน้ำโขง เพราะเชื่อว่าพญานาคเป็นสัตว์เทพที่ช่วยบันดาล ทรัพย์ โชคลาภ นำพาความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่งมาสู่ผู้ที่เคารพศรัทธา แม้แต่ยามที่ต้องการเริ่มต้นกิจการใหม่ก็จะมี การบวงสรวงจัดของไหว้พญานาค ซึ่งเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้กิจการนั้นรุ่งเรือง เป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่ดี ดำเนินกิจการไปได้ด้วยความราบรื่นนั่นเองค่ะ

หากคุณกำลังเตรียม พิธีไหว้พญานาคเพื่อขอพร เราจะพาไปดูวิธีการเลือกของไหว้พญานาค เคล็ดลับการไหว้พญานาค พร้อมนำ 10 ของไหว้พญานาค ที่กำลังได้รับความนิยมมาเป็นไอเดียในการจัดเตรียมของไหว้ ทั้งอาหาร ผลไม้ ดอกไม้ เพิ่มความมั่งคั่งและเป็นสิริมงคล

การจัดของไหว้พญานาค เคล็ดลับการบูชาพญานาค ให้ชีวิตรุ่งเรือง

การจัดของไหว้พญานาคนั้นแม้ว่าจะสามารถกระทำได้หลายรูปแบบ หลายสถานที่ แต่ก็มีเคล็ดลับบางอย่างที่ทำให้การไหว้พญานาคประสบความสำเร็จ ซึ่งเคล็ดลับการบูชาพญานาคของแถบลุ่มน้ำโขงนั้น จะยึดช่วงเวลาสำคัญคือ

การไหว้พญานาคในช่วงคืนเดือนเพ็ญ หรือคืนพระจันทร์เต็มดวง เพราะเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่พญานาคจะให้ทรัพย์บันดาลความสำเร็จให้กับผู้ไหว้

การไหว้พญานาคในแม่น้ำใหญ่ เชื่อกันว่าจะทำให้เคราะห์ร้ายต่าง ๆ ไหลไปตามแม่น้ำ จะยึดฤกษ์มงคลของแต่ละคน โดยจะยึดเอาช่วงเวลาใดก็ได้ที่ไม่ใช่เวลาพลบค่ำ

การไหว้พญานาคในช่วงเช้าของวัน ในกรณีที่มีภารกิจสำคัญจะทำให้ภารกิจนั้นประสบความสำเร็จ

พญานาคเป็นตำนานที่อยู่คู่ลุ่มแม่น้ำโขงมาอย่างยาวนาน รวมถึงความเกี่ยวพันกับพระพุทธศาสนาอีกด้วย หลายคนจึงมีความเชื่อว่าการบูชาพญานาคเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง เพราะจะช่วยหนุนดวงชะตาของผู้ที่บูชา

คาถาบูชา

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา

นาคาธิบดี ศรีสุทโธ

วิสุทธิเทวา ปูเชมิ (3 ครั้ง)

วิธีการเลือกของไหว้พญานาค

นอกจากการสวดมนต์ อธิษฐานจิต กรวดน้ำอุทิศถึงพญานาคแล้ว การจัดของไหว้พญานาคที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผู้บูชาประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจ โดยจะใช้สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของผู้คน และสิ่งของที่มีความเกี่ยวพันกับประวัติของพญานาคนั่น

1. เลือกของไหว้พญานาคตามองค์พญานาคที่ศรัทธา

ว่ากันว่าพญานาคมีอยู่หลายองค์ ซึ่งแต่ละองค์จะมีสีวรรณะที่แตกต่างกัน ด้วยวรรณะที่แตกต่างกันนี้ทำให้พญานาคแต่ละองค์มีนิสัยใจคอที่แตกต่างกันไปด้วย แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการจัดของไหว้พญานาคให้เหมาะสมกับวรรณะของนาคแต่ละองค์ แต่ของไหว้ที่นิยมนำถวายพญานาคทั่วไป ได้แก่

ดอกไม้ ดอกไม้ที่จะนำมาเป็นของไหว้องค์พญานาคจะต้องเป็นดอกไม้ที่ไม่ผ่านการดม ไม่ผ่านการนำถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นใดมาก่อน ควรหลีกเลี่ยงดอกพุดขาว เพราะในภาษาอีสานเรียกว่า ดอกคุด พ้องกับคำว่า “ครุฑ” รวมถึงดอกไม้ที่มีหนามแหลมคมก็ไม่ควรใช้เป็นดอกไม้ในการไหว้พญานาคค่ะ

ผลไม้ หากเป็นพญานาคในเขตลุ่มน้ำโขงจะเชื่อกันว่าห้ามใช้น้อยหน่า มะตูม เพราะผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับผู้ที่เรียนคาถาอาคม แต่จะนิยมใช้มะพร้าว กล้วย ลูกตาล

2. สิ่งที่ห้ามนำมาเป็นของไหว้พญานาค

แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่มีข้อห้ามอย่างชัดเจนแต่ก็พอจะอนุมานได้ว่า ไม่ควรนำเอาสิ่งที่เป็นศาสนวัตถุ สิ่งเคารพบูชาของศาสนาต่าง ๆ ไปเป็นเครื่องถวายพญานาค เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และอาจกระทบต่อความรู้สึกของผู้คนหมู่มาก หากเป็นอาหารก็ไม่ควรประกอบอาหารจากปลาที่ไม่มีเกล็ด ไข่ที่กำลังจะฟัก ผลกล้วยญวน เป็นต้น

ควรหลีกเลี่ยงการถวายสิ่งของที่เกี่ยวกับครุฑ เนื้อเป็ด หรือนกขนาดใหญ่ ในกลุ่มสัตว์ปีกที่สามารถนำถวายได้มีเฉพาะไก่ แต่ในบางครั้งก็จะเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพราะเชื่อว่าพญานาคเป็นผู้รักษาศีล อีกทั้งไม่ควรถวายของไหว้ที่เป็นสิ่งมีชีวิตเพราะอาจจะเป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดนั้นต้องย้ายถิ่นฐานอันจะเป็นบาปกรรมต่อผู้กระทำ

ถวายน้ำ จะต้องเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งการหาน้ำสำหรับไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนอีสานจะมีคติอยู่ว่าต้องเอาน้ำจากบ่อที่ “มือบ่จด ตีนบ่จุ่ม” ซึ่งหมายความว่าเป็นบ่อน้ำที่ไม่มีคนไปใช้งาน น้ำจากบ่อน้ำผุดบริเวณต้นน้ำ หรือจะใช้น้ำมะพร้าว น้ำอ้อย หรือน้ำต้มสมุนไพรอื่น ๆ

บายศรี เป็นเครื่องสักการะชั้นสูง ตามความเชื่อดั้งเดิมแล้วหากเป็นบายศรีสำหรับการบูชาพญานาคจะนิยมใช้บายศรีที่มี 4 จอม บายศรีขนาดเล็ก 1 คู่ หรือบายศรีชั้นเดียวเป็นหลัก แต่ปัจจุบันบายศรีที่ถวายพญานาคจะนิยมความหรูหราอลังการ ซึ่งขึ้นอยู่ศรัทธาและการใช้งานค่ะ

เทียน 7 สี จะใช้ในการบูชาพญานาคตามสีหรือวรรณะ รวมถึงใช้ในการบวงสรวงพญานาคเพื่อหนุนดวงตามวันเกิดนั่นเองค่ะ

ในส่วนของบายศรีหรือเครื่องสักการะวัตถุอื่น ๆ ก็จะแยกย่อยตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่นที่องค์พญานาคตั้งอยู่ แต่ที่ได้รับความนิยมในการใช้เป็นของไหว้พญานาคในกรณีที่มีการแก้บนคือลูกแก้วที่ผ่านการเจียระไนให้มีความวับวาว และไม้หอมเครื่องหอมต่าง ๆ

ของไหว้พญานาค มีอะไรบ้าง เสริมโชคลาภ เงินทอง

อย่างที่ทราบกันว่าปัจจุบันมีผู้นับถือพญานาคเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 ของไหว้พญานาคเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภให้แก่ทุกคนกัน

ธูปหอม

เป็นหนึ่งในเครื่องสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณ ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งวิธีใช้และจุดประสงค์ก็เพื่อจุดให้เกิดควันธูปเพื่อสื่อถึงจิตใจที่เคารพบูชาเหมือนกัน

[row_inner_3] [col_inner_3 span__sm=”12″]

ดาวเรือง

[row_inner_4] [col_inner_4 span__sm=”12″ align=”center”]
ดาวเรือง
[/col_inner_4] [/row_inner_4]

ถือเป็นดอกไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าจะนำพาโชคลาภมาให้แก่คนในบ้าน อีกทั้งยังเป็นดอกไม้สีเหลืองที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งปลูกตัดดอกประดับ บูชาพระ ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์

[row_inner_4] [col_inner_4 span__sm=”12″ divider=”0″ align=”center”]
บายศรีปากชาม

บายศรี

ในพิธีสำคัญของทางลุ่มน้ำโขง จะต้องมีการจัดพานบายศรีเพื่อเป็นเครื่องรับขวัญ เป็นสิ่งที่ผู้คนทำขึ้นเพื่อนำไปกราบไหว้สักการะพญานาคเพื่อความเป็นสิริมงคล อย่างไรก็ตามความเชื่อและตำนานต่างๆ ได้หยั่งรากลึกและดำเนินไปพร้อมๆ กับเรา ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตคนไทยมาอย่างช้านาน

[row_inner_5] [col_inner_5 span__sm=”12″]

มะพร้าวน้ำหอม

ไม่ว่าจะเป็นการไหว้พญานาคหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มักจะเลือกใช้มะพร้าวน้ำหอม เพราะในตำราพรหมชาติหลวงนั้น มะพร้าวถือเป็นผลไม้มงคล อีกทั้งน้ำมะพร้าวยังถือเป็นน้ำบริสุทธิ์เหมาะที่จะใช้เป็นของไหว้พญานาค

[row_inner_6] [col_inner_6 span__sm=”12″]
หมากพลู

ชุดหมากพลู

คนไทยในอดีตจะนิยมกินหมาก ไม่ว่าจะเป็นงานมงคล การไหว้ครู หรือแม้แต่งานอวมงคลก็มักจะมีการจัดเตรียมหมากเป็นคำ ๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ การจัดเตรียมของไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในปัจจุบันก็ยังคงยึดธรรมเนียมปฏิบัตินี้ด้วย

[row_inner_7] [col_inner_7 span__sm=”12″]
[/col_inner_7] [/row_inner_7]

ขนมดอกบัว

ขนมหวานถวายเทพรวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ซึ่งขนมดอกบัว เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายกับกลีบบัว ใช้วัตถุดิบเจในการปรุง ถูกใจผู้ที่ทานมังสวิรัติ รวมถึงองค์พญานาคราช เพราะพญานาคเป็นผู้รักษาศีลจะไม่นิยมถวายเนื้อสัตว์ ลักษณะของขนมทำเรียนแบบกับบัวหลวงกลีบซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความสำคัญกับพุทธศาสนา

[row_inner_7] [col_inner_7 span__sm=”12″]
ลูกแก้วพญานาค
[/col_inner_7] [/row_inner_7]

ลูกแก้วพญานาคพร้อมฐานไม้

ด้วยพญานาคขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ และชอบของที่มีความแวววาว ในการขอพรหรือไม่ว่าจะเป็นการแก้บนจึงมักนิยมใช้ลูกแก้วคริสตัลสีหรือลูกแก้วพญานาคในการจัดโต๊ะบวงสรวงใหญ่ โดยสามารถใช้สีได้ตามวรรณะขององค์นาคาที่ตนเคารพนับถือ หรืออาจจะใช้สีที่ตรงกับวันเกิดก็ได้ ของไหว้พญานาคชิ้นนี้มาพร้อมฐานไม้ สามารถวางประดับได้ทุกที่ เชื่อว่าหากเลือกสีได้ถูกโฉลก ก็จะยิ่งเป็นการหนุนดวงชะตาค่ะ

[row_inner_7] [col_inner_7 span__sm=”12″ align=”center”]
[/col_inner_7] [/row_inner_7]

เทียนพญานาค

เพิ่มความขลังและความเป็นสิริมงคลให้กับวันเริ่มต้นกิจการใหม่ด้วยการจัดของไหว้พญานาคพร้อมจุดเทียนบูชา

[row_inner_7] [col_inner_7 span__sm=”12″]
ดอกบัว
[/col_inner_7] [/row_inner_7]

ดอกบัวฉัตรชมพู

ดอกบัวขนาดใหญ่ กลิ่นหอมอ่อน ๆ ตัวแทนแห่งการหลุดพ้น สำหรับดอกบัวฉัตรชมพูหรือหลายคนรู้จักในชื่อของดอกบัวสัตตบงกช กลีบซ้อนกันเป็นชั้นนิยมใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา เป็นหนึ่งในของไหว้พญานาคที่ขาดไม่ได้ อีกทั้งดอกบัวยางสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ แทนการหลุดพ้น ใยบัวแทนสายใยของคุณกับองค์พญานาคที่เคารพนับถือ

[row_inner_7] [col_inner_7 span__sm=”12″]
แก้วมังกร
[/col_inner_7] [/row_inner_7]

แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้มงคลที่มักมีในการจัดของไหว้พญานาค เพราะ แก้ว สื่อถึง ความล้ำค่า ส่วนมังกร เป็นสัตว์เทพที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ ความน่าเกรงขามตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งเปลือกด้านนอกของแก้วมังกรมีสีแดงซึ่งเป็นสีแห่งความมงคล จึงนิยมนำมาใช้ในพิธีการไหว้พญานาคด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยนำพาความโชคดี บริวารให้การนับถือ

[/col_inner_6] [/row_inner_6]

สรุป

สำหรับการลาของไหว้พญานาคนั้น ให้ท่อง “นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ) แล้วต่อด้วย เสสังมังคะลัง ยาจามิ” อีกหนึ่งเคล็ดลับการบูชาพญานาคที่ทำให้เกิดผลสำเร็จ ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองมากที่สุด คือ การบูชาอย่างมีสติ มีเหตุผล ให้บูชาพญานาคเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงาน รวมถึงการยึดถือในแนวทางการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามองค์พญานาคราชผู้รักษาศีลมาเป็นอีกหนึ่งต้นแบบในการดำเนินชีวิต หากทำได้ตามนี้เชื่อว่าชีวิตก็จะประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง มากด้วยบริวาร มั่งคั่งด้วยโภคทรัพย์สืบไป

แหล่งที่มา : mybest

[/col_inner_5] [/row_inner_5] [/col_inner_4] [/row_inner_4] [/col_inner_3] [/row_inner_3]

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *