บวงสรวงก่อนเปิด “คำชะโนด” พร้อมรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ย. นี้

บวงสรวงก่อนเปิด วันนี้ ( 31 ต.ค.64) ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฎ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง และนายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง พร้อมด้วยคณะกรรมการคำชะโนด ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา ก่อนเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพรได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 หลังเสร็จพิธีผู้เข้าร่วมงานต่างพากันนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปเลขขันน้ำมนต์ และเลขธูปที่จุดไหว้ 951

นายอำเภอบ้านดุง เผยว่าวันนี้คณะกรรมการคำชะโนด ได้ถือฤกษ์ทำพิธีบวงสรวงขอขมาปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ขอเปิดคำชะโนดอย่างเป็นทางการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาสักการะพ่อปู่แม่ปู่ฯ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 หลังปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิดนานกว่า 7 เดือน โดยผู้ที่จะเข้ามาสักการะ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน #เที่ยวคำชะโนด หรือโทรติดต่อมายังหมายเลข 064-9738384, 065-8859065 จะมีเจ้าหน้าที่ของศูนย์อำนวยการคำชะโนด ลงทะเบียนให้

ทั้งนี้ได้จัดระเบียบการเข้าสักการะ วันจันทร์-วันศุกร์ สามารถเข้าได้ 2,000 คน ส่วนวันเสาร์และวันอาทิตย์ เข้าได้ 3,000 คน โดยนักท่องเที่ยวจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 2 เข็ม และไม่อนุญาตให้เข้าแบบ walk in ส่วนมาตรการในพื้นที่ ได้ปรับปรุงทำความสะอาด จัดเตรียมเส้นทางเข้าออก เตรียมพื้นที่พักรอเพื่อลดความแออัด จำกัดคนเข้ารอบละ 50 คน การจัดระเบียบร้านค้า และพื้นที่ขายลอตเตอรี่ โดยเจ้าหน้าที่ ผู้ค้าขาย รวมถึงผู้ค้าลอตเตอรี่ จะต้องลงทะเบียนผู้ค้า ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม และตรวจ ATK ทุก 10 วัน เพื่อป้องการระบาด และเป็นการสร้างความั่นใจกับนักท่องเที่ยวและชาวอุดรธานี

ทางด้านผู้ค้าขาย เผยว่าดีใจที่คำชะโนดจะกลับมาเปิดรับนักท่องเที่บง เพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้ค้าขายของตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และในช่วงที่คำชะโนดปิด ต้องหันไปทำอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำนา ทำเกษตร และอยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่คำชะโนด ให้พยายามไปฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มตามที่กำหนด จะได้ปลอดภัยกันทุกคน

แหล่งข้อมูล : 7HDร้อนออนไลน์