เตรียมตัว ก่อนไปคำชะโนด และเคล็ดไม่ลับ

คำชะโนด

เตรียมตัวก่อนไปคำชะโนด และเคล็ดไม่ลับ

ความเชื่อ แรงศรัทธา ตำนานเล่าขาน ที่ทำให้ผู้คนนับล้านต่างหลั่งไหลเข้ามาที่นี้อย่างไม่ขาดสาย ด้วยความตั้งใจที่คล้ายกัน บางคนบอกว่า สักครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องมาเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ บ้างก็มาขอพร ให้สมหวังให้แคล้วขาดจากปัญหาที่รุมเร้า ตัวแอดเองก็มีความศรัทธาไม่ต่างจากทุกคน

วันนี้แอดจึงจะมาบอกเล่าถึง การเตรียมตัวไปคำชะโนด  การเดินทาง เรื่องเล่า รวมถึงเคล็ดไม่ลับต่างๆการขอพรขอโชคลาภ ให้เพื่อนๆได้อ่านไปเพลินๆกันค่ะ

คำชะโนด หรือ ป่าคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของพี่น้องทั่วประเทศ คำชะโนด มีลักษณะเป็นเกาะที่พิเศษที่สุดในโลก  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ สถานที่แห่งนี้นอกจากเป็นสถานที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านแล้ว หากแต่ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยการเล่าขานตำนานลี้ลับอันโด่งดัง

ที่เชื่อกันว่าเป็นดินแดนของพญานาค ผืนป่าลอยน้ำ หรือความเชื่อเกี่ยวกับเมืองบาดาล วันนี้แอดจะพาเพื่อน ๆ เดินทางไปรู้จักและสัมผัสถึงธรรมชาติอันมหัศจรรย์เมืองไทยแห่งนี้ไปด้วยกันค่ะ

คำชะโนด หรือ ป่าคำชะโนด ตั้งอยู่ภายในพื้นที่วัดศิริสุทโธคำชะโนด ตำบลวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านทั้งในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ด้วยเป็นวัดที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่แห่งนี้คือจุดเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์และเมื่อบาดาล เป็นที่อยู่ของพญานาค พ่อปู่ศรีสุทโธ มีตำนาน และเรื่องเล่าที่เป็นมากกว่าความเชื่อเกิดขึ้นมากมาย

กลายเป็นสถานที่แห่งความศรัทธา ใช้ยึดเหนี่ยวรั้งใจให้ตั้งมั่น และครองธรรม ให้ประพฤติดี สมกับแรงศรัทธา แด่องค์ พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมา สถานที่แห่งตำนาน และความศรัทธาที่หลอมรวมกัน ตำนานแห่งความศักดิ์สิทธิ์ นั้นแผ่ขยายความศรัทธาออกไปไม่สิ้นสุด จากเดิมในอดีตที่มีเพียงผู้ต้องการฝึกตน แวะเวียนเข้ามาปฏิบัติธรรม กลายมาเป็นเล่าผู้ศรัทธาจากทั่วประเทศ เข้ามากราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมากในทุกๆวัน

การเดินทาง จากสนามบินอุดรธานี - คำชะโนด

ขับมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-หนองคาย) ขับตรงไปเรื่อย ๆ กลับรถเข้าทางแยก นาข่า  (ระหว่างทางก่อนกลับรถเข้าแยก นาข่า จะมีปั๊ม ปตท แวะเข้าห้องน้ำ เซเว่น เพื่อเพื่อนๆอยากแวะเข้าห้องน้ำ ซื้อขนม นะคะ)

หลังจากนั้นขับตรงไปทางตำบลสุ่มเส้า เป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร ระหว่างทางจะเจอป้ายบอกทางไปคำชะโนดโผล่มาให้เห็นเรื่อยๆ พอถึงโรงเรียนบ้านนาโฮง จะเห็นสามแยก ตรงนี้ให้เลี้ยวซ้ายอีกที ตรงเข้าไปอีกนิดหน่อย ก็ถึงบ้านดุงและสำนักสงฆ์คำชะโนด

ระหว่างทางเข้าคำชะโนด ตลอดเส้นทางจะพบร้าน ขายบายศรีเครื่องบูชาต่างๆเรียงรายอยู่ตามริมถนน ใครอยากจะแวะซื้อก่อนก็ได้นะค่ะ หรือจะเลือกซื้อกับทางวัดก็มีเช่นกัน ส่วนตัวแอดเลือกซื้อข้างในเลยได้ถือโอกาสทำบุญกับทางวัดไปในตัว

คำชะโนด จะมีคนเข้ามากราบสักการะทุกวัน ไม่มีวันหยุด (คนจะเยอะเป็นพิเศษช่วงวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์  และใกล้หวยออกนะค่ะ) เวลาปิดเปิด 07:00-17:00

ส่วนข้างทางเรามองเห็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รองรับนักแสวงบุญ เช่น ลานรับฝากจอดรถคันละ 40 บาท ลานจอดข้างในฟรีนะค่ะ บริการห้องน้ำครั้งละ 5 บาท ข้างในฟรี รถสามล้อบริการ ที่พัก รีสอร์ท ร้านอาหารท้องถิ่นต่างๆ ราคาย่อมเยาว์เป็นกันเอง เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูไก่ ส้มตำ ปลาเผา ไก่ย่าง ไข่ปิ้ง ลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียวปิ้ง ซุ้มขายเครื่องดื่ม เป็นต้น

ถึงคำชะโนดแล้ว หาที่จอดรถได้สะดวกมากวันนี้ คนไม่เยอะ แล้วแต่วันที่เราเลือกมาด้วยนะค่ะ แอดเลือกวันธรรมดาที่คนไม่เยอะมาก  เสร็จแล้วก็ตรงไปรับบัตรคิวก่อน ความขรึมขลังมีให้เห็นตลอด 2 ข้างทาง มีทั้งแม่ค้าเดินขายขวดใส่น้ำมนต์ หมากพลู พานบายศรีถวายพ่อปู่แม่ย่า ร้านค้า เครื่องรางของขลัง และสีสันที่ลืมไม่ลงเลยคือ บรรดาผู้ค้าแผงสลากกินแบ่งรัฐบาล เดินมานำเสนอเลขเด็ดกันตั้งแต่หัวแถวยันหางแถว (แอดกลับออกมาก็ว่าจะซื้อสักใบ)

เข้าไปที่จุดรับบัตรคิว เดินตามเส้นทางเข้าไปเรื่อยๆผ่านจุดตรวจ วัดอุณหภูมิร่างกาย เป็นที่เรียบร้อย ช่วงนี้เข้าง่ายไม่ยุ่งยากแล้วคะ ไม่มีลงทะเบียน แสดงบัตรแล้ว

เนื่องจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ด้านในห้ามสวมรองเท้า ทุกคนจึงต้องถอดรองเท้าไว้ด้านนอกให้เป็นระเบียบ มีชั้นวางและล๊อกเกอร์ สำหรับคนที่กลัวรองเท้าหาย

บริเวณหน้าทางเข้าวังนาคินทร์คำชะโนดเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่ผู้ศรัทธาจะมายืนถ่ายภาพ พร้อมเครื่องสักการะที่จับจองไว้ตั้งแต่ด้านนอกหรือเพิ่งมาซื้อด้านใน

บายศรีทางวัด ราคาเริ่มต้น 99 – 999 บาท แล้วแต่เราอยากบูชา ด้านไหนมีให้เลือกหลายแบบ  แอดเลือกแบบการเงิน ปังๆเลยจ้า บายศรี บ่วงนาคบาศ มีกินมีใช้ไม่มีอด เงินไหลมาเทมา เก็บเงินอยู่ เพราะเราต้องสวยและรวยมาก 555

บายศรีแต่ละอันจะแตกต่างกันแล้วแต่เราอยากเสริม ขอพร ด้านไหนนะค่ะ อำนาจ ลาภ ยศ เงินทอง การค้าขาย และสรรเสริญ ตลอดจนความสำเร็จ

สะพานทางเข้าวังนาคินทร์

เป็นสถานที่ชาวบ้าน เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของ พญานาค และเป็นทางเชื่อมต่อเมืองบาดาล จะมีรอยเชื่อมต่อเมืองมนุษย์และเมืองบาดาล ให้เดินข้ามไป โดยรอบของตัววัดถูกปกคลุมด้วยต้นคำชะโนด เปรียบเหมือนผืนป่าขนาดใหญ่ล้อมอยู่ทั่วทั้งบริเวณ บอกเลยว่าแต่ละต้นมีอายุยาวนานมาก รายล้อมด้วยธรรมชาติ เหมือนจะช่วยขัดกล่อมกิเลสที่ติดมาจากภายนอกให้ทิ้งละไว้เสียที่นี้

ได้รับความร่มรื่นจาก ต้นชะโนด ขึ้นอยู่รอบๆ ทำให้อากาศไม่ร้อนและเย็นสบาย

ลูกหลาน พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา หลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ

เคล็ดลับก่อนเดินเข้าวัง

ให้เราหันบายศรีเข้าสู่คำชะโนดนะค่ะ เพื่อที่เราจะนำไปถวาย ระหว่างทางที่เราเดินเข้า จะมีรอยเชื่อมต่อเมืองมนุษย์และบาดาล ระหว่างก้าวข้ามให้เรากลั้นหายใจ และอธิฐานในใจ “ข้ามทุกข์ ข้ามโศก ข้ามโรค ข้ามภัย ตอนออกมาก็ให้ทำเหมือนเดิม  

พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา

5 สิ่งต้องห้ามก่อนเข้าวังนาคินทร์

1.ไม่ใส่หมวก สวมแว่นตา และรองเท้า

หลายคนเชื่อว่า เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่ ใครสวมหมวกควรถอดออก ใครใส่แว่นมาก็ควรเก็บใส่กระเป๋า และห้ามใส่รองเท้าเข้าไป ให้ถอดไว้ที่บริเวณสะพาน ซึ่งเป็นทางเชื่อมจากวัดศิริสุทโธเพื่อเข้าไปในป่าคำชะโนด

2.ไม่จุดธูปเทียนบูชาในป่าคำชะโนด

จุดมุ่งหมายคนผู้คนที่แวะเวียนมาที่นี่คือการได้ สักการะขอพร “พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุม” ซึ่งก่อนหน้านี้มีบริเวณสำหรับจุดธูปเทียนไว้ให้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการจัดระเบียบป่าคำชะโนด หรือวังนาคินทร์ จึงงดการจุดธูปเทียน เพื่อที่เป็นการฟื้นฟูป่าแห่งนี้

3.ให้นำพานพุ่มบายศรีพญานาคกลับบ้าน

ผู้คนที่ขอพรแล้วได้ตามต้องการต่างก็แวะเวียนมาแก้บนกันอย่างต่อเนื่องตามความเชื่อ โดยเครื่องบวงสรวงส่วนใหญ่คือ พานพุ่มบายศรีพญานาค แต่เมื่อนำไปบวงสรวงแล้วทางเจ้าหน้าที่รบกวนให้นำกลับบ้านด้วยเพื่อเป็นการลดขยะ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มองว่าเป็นศิริมงคลของชีวิต

4.งดโรยแป้ง และขัดถูต้นไม้

เนื่องจากต้นไม้เริ่มมีการล้มตายเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ๆ ดูแลจึงขอให้งดการโรยแป้ง ขูด ขีด ต้นไม้เพื่อขอเลขเด็ด เนื่องจากการโรยแป้ง ขูด ขีดต้นไม้เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ต้นไม้เกิดการเปลี่ยนแปลง

5.งดการผูกผ้าแพรเจ็ดสีที่ต้นไม้

เพราะเป็นความเชื่อของคนท้องถิ่น หากต้นไม้ใดศักดิ์สิทธิ์ก็จะนำผ้าแพรเจ็ดสีผูกไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เพื่อบ่งบอกถึงความเคารพ แต่อะไรที่มากไปย่อมเกิดการเสียหาย เมื่อมีการผูกผ้าเจ็ดสีมากเกินไปอาจทำให้ต้นไม้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่เข้ามาสักการะงดการผูกผ้าเจ็ดสีที่ต้นคำชะโนด และที่เคยผูกไว้ก็ขอนำออกบางส่วนแล้ว

มี 3 สถานที่สำคัญภายใน วังเกาะคำชะโนดเเห่งนี้คือ

1.ศาลาที่ประทับ

2.บ่อน้ำศักสิทธิ์

3.ต้นมะเดื่อยัก

ศาลาประทับ พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา

เข้ามาด้านในของป่าคำชะโนด ตรงบริเวณศาลเจ้าปูศรีสุทโธ เราจะเข้ามาไหว้ขอพรจุดแรกนี้ก่อน ซึ่งจะมีพราหมณ์นำไหว้ เป็นรอบๆ ช่วงที่เราจะไหว้ให้ถือบายศรีหันหน้าเข้าหาตัวเรา เพื่อ ขอพรปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมา

ท่องคาถาบูชาและขอพรไปพร้อมกัน คนมือเปล่าพนมมือไว้แนบอก คนถือบายศรียกจรดศีรษะ เมื่อเสร็จพิธี เจ้าหน้าที่ให้ทุกคนนำเครื่องบูชาไปวางไว้ที่โต๊ะด้านหน้า

ต้นมะเดื่อยัก

เราเดินตามป้ายไปอีก 62 เมตร ต้นมะเดือยักษ์ ซึ่งเรียกว่า ท้องพระคลัง ปู่-ย่า ระหว่างทางเข้าจะเป็นสะพานไม้ สัมผัสไอดินเย็นสบาย รอบข้างเต็มไปด้วยต้นชะโนด เกิดขึ้นเยอะมากๆต้นเป็นลักษณะของพันธ์ไม้ 3 ชนิดร่วมกัน ต้นหมาก ต้นพร้าว ต้นตาล รวมกันเป็นต้นชะโนด ที่เป็นพิเศษก็คือ ถ้าเป็นต้นพ่อ จะเวียนขวา ต้นแม่จะเวียนซ้าย ต้องใช้วิธีชำเลืองดู มีทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่ สงบ ร่มลื่นมากๆค่ะ

ตรงบริเวณต้นมะเดือนี้ เป็นที่เก็บขุมทรัพย์ของพญานาค ตามเรื่องเล่าว่า ทรัพย์ของพ่อปู่ไม่มีวันหมด ทั้งทรัพย์ภายในและภายนอกจะปรากฎการณ์ขึ้นตรงขุมทรัพย์ตรงนี้ ทรัพย์ภายในหมายถึงทางด้านจิตใจ การปฏิบัติสู่ความประเสริฐ เราสามารถขอทรัพย์จาก ปู่ – ย่า ได้จากตรงนี้ ทรัพย์ที่อยากให้เกิดขึ้นกับเรา เช่น โอกาส การค้าขาย ธุรกิจที่เราทำ ตำแหน่งหน้าที่ โชคลาภ ถ้าเราปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ไม่เบียดเบียนใคร เราจะได้ทรัพย์ในรูปแบบต่างๆกันไป จะเกิดจากการให้พรจากท่าน และความเมตตา จาก พ่อปู่และแม่ย่า

อธิฐานขอโดยไม่ต้องจุดธูปเทียน ให้นำ หมากพู ดาวเรือง มาถวาย

(ถ้าไม่มีให้ยกมือไหว้ปกติ)

คาถาบูชาปู่ศรีสุทโธเพื่อขอทรัพย์

ตั้งนะโมฯ 3 จบ แล้วเริ่มสวด

กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ
เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง

การสวดคาถาบูชาหลวงปู่ศรีสุทโธเพื่อขอโชคลาภนั้น เราควรทำสมาธิ และสวดมนต์ เพื่อช่วยเพิ่มกำลังบุญพร้อมทำให้จิตใจเราเข้มแข็งขึ้น และสามารถเข้าถึงพ่อพ่อปู่ศรีสุทโธได้ง่ายขึ้น เพราะการทำสมาธิและสวดมนต์เป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่กว่าการให้ทาน หรือการบวงสรวงด้วยสิ่งของมีค่ามีราคาเสียอีก อีกทั้งเราควรสวดมนต์ทำสมาธิ เพื่ออุทิศบุญแด่พ่อปู่ศรีสุทโธเป็นประจำสม่ำเสมอด้วยนะ

การขอทรัพย์ ขอเบิกทรัพย์จากโรคบาดาลในอดีตขึ้นมาใช้ ก่อนขอพรอะไร จงถวายบุญที่ทำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันซะก่อน แล้วเราค่อยขอพรสิ่งที่เราต้องการ เช่น โอกาส การค้าขาย ธุรกิจที่เราทำ ตำแหน่งหน้าที่ โชคลาภ เราต้องปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ไม่เบียดเบียนใคร ตั้งมั่นอยู่ในความดีด้วยนะคะ โดยหลังจากสร้างบุญนี้เสร็จแล้ว ให้กล่าวว่า

“ลูกขออุทิศบุญที่ได้ นั่งสมาธิ  สวดมนต์ หรือ บุญที่ทำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่สร้างแด่องค์ปู่ศรีสุทโธ ขอองค์ปู่โปรดอนุโมทนาในบุญนี้ด้วย”

ตรงนี้สำคัญมาก เพราะการทำสมาธิ สวดมนต์ เป็นกรรมฐานที่เลิศกว่าการให้ทาน หรือการบวงสรวงด้วยข้าวของมีค่าราคาแพง จะเพิ่ม กำลังบุญ หรือ อำนาจจิตเราให้เข็มแข็งขึ้นที่จะสามารถเข้าถึงองค์ปู่ได้ง่ายดาย

 ขอพรที่ปรารถนา 1 ข้อ ที่เป็นไปได้

เคล็ดลับการขอเลขเด็ด

ให้อธิฐาน และถ่ายรูปต้นชะโนด และกลับไปดูที่บ้าน จะเห็นเลข หรือดูตอนออกจากวังและแวะซื้อลอตเตอรี่ได้เลยค่ะ ได้กันมาเยอะแล้วด้วยนะค่ะ การจะขัดถูต้นไม้ไม่ควรทำนะคะ การที่เราจะได้โชคลาภนั้นอยู่ที่บุญบารมีของเราด้วยนะค่ะ ถ้าเราไม่หมั่นสร้างบุญ ก็ไม่ควรโทษสิ่งอื่นใด หมั่น ดูแล พ่อแม่ ทำทาน ถือศีล สวดมนต์ ภาวนา กันด้วยนะค่ะ 

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

เดินต่อไปจุดที่ 3 ระหว่างทางไป บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เดินไปเรื่อยๆตามสะพาน อากาศดี ร่มรื่นและปนไปด้วยความวังเวง เพราะช่วงที่แอดเดินไป เดินคนเดียวเลยรู้สึกนิดนึง มันเย็นจนขนลุกไปหมด เหมือนไม่ได้เดินคนเดียวเลย ขนลุกจริงๆ

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  หรือ บ่อคำชะโนด ขนาดประมาณ 5 เมตร ได้รับการปกปักษ์รักษาโดยพญานาค 7 เศียร ตั้งตระหง่านอยู่ด้านซ้ายของศาลพ่อปู่แม่ย่าบนพื้นที่คำชะโนด 20 ไร่ ที่ตั้งอยู่กลางเกาะ มีลักษณะเป็นน้ำใต้ดินผุดไหลอยู่ตลอดเวลา และไม่เคยลดแห่งลงเลยระดับน้ำอยู่แค่ไหน ก็จะอยู่ระดับนั้นไม่เปลี่ยน

(มีความเชื่อกันว่าเป็นประตูเชื่อมไปสู่เมืองบาดาล ที่อยู่อาศัยของพญาศรีสุทโธนาค) และประชาชนส่วนใหญ่ยังนำน้ำใส่ขวด เพื่อเก็บกลับไปสักการะ เพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต (ปัจจุบันตักน้ำไม่ได้แล้ว)

คำชะโนด
[row_inner_3] [col_inner_3 span=”6″ span__sm=”12″]
[/col_inner_3] [col_inner_3 span=”6″ span__sm=”12″]
[/col_inner_3] [/row_inner_3]

อ่างน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ให้นำขวดมาใส่จะอยู่ซ้ายมือ พญานาค 2 องค์ ปู่ – ย่า

ห้ามล้างมือ ห้ามล้างเท้า ห้ามสาดน้ำองค์ ปู่ – ย่า

[row_inner_3] [col_inner_3 span__sm=”12″]

ใช้เวลาในดงชะโนดไม่ถึงชั่วโมงก็ได้ฤกษ์เดินจากประตูโลกบาดาลกลับสู่เมืองมนุษย์อีกครั้ง ได้เดินไปตรง

ลานบวงสรวง ลานนี้จะเป็นลานที่ลูกหลาน ปู่ ย่า ขอพรสำเร็จ และ มาแก้บน

รำถวาย หรือมาทำพิธีบวงสรวง ณ ลานแห่งนี้

[row_inner_4] [col_inner_4 span__sm=”12″]

การบวงสวรงก็มี รูปแบบที่ชัดเจน คือเราต้องไปติดต่อที่ขณะกรรมการคนใดคนหนึ่งก็ได้ หรือว่า ติดต่อได้ที่ศูนย์อำนวยการ ถ้าเป็นโต๊ะใหญ่ แต่ถ้าโต๊ะไม่ใหญ่มากให้มาที่ โต๊ะลงทะเบียน  ศาลาน้อย ตรงลานบวงสรวงได้เลย เจ้าภาพบ้างคนติดต่อกับขณะบายศรี เพื่อเตรียมจัดโต๊ะให้เลย ทั้งบายศรี เครื่องไหว้ ผลไม้

การทำพิธีถ้าเราตั้งเสร็จ เค้าจะจัดแจ้งพิธีตามกำหนดที่เราต้องการ ส่วนนางรำ เราอยากจะรำเอง หรือ จ้างนางรำ ให้ติดต่อทาง ขณะบายศรีได้เลย หรืออยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมติดต่อได้ทาง ศูนย์อำนวยการได้ตลอดค่ะ

[row_inner_5] [col_inner_5 span__sm=”12″]

การบวงสวรงสักการะพญานาค

ในความเคารพนับถือ ในความเชื่อ ความศรัทธา

การบวงสรวงบูชาพญานาค ตามคัมภีร์พระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทจะต้องประกอบพิธีโดยของที่นำบูชา นอกจากเครื่องลูบไล้ของหอมแล้ว ยังมีน้ำนมข้าวปายาส เนื้อและสุรา เป็นต้น โดยการบูชาจะทำได้ 2 แห่ง คือ ริมแม่น้ำสำคัญ และบริเวรที่อยู่ของพญานาคราช หรือจอมปลวก ในคราวที่พญานาคราช ขึ้นมารักษาศีลและการบูชาพญานาคราช ต้องมีการปพฤติวัตรที่เรียกว่า นาควัตรคือการให้ การบริจาคทาน แก่พราหมณ์และประชาชนทั่วไปโดยเคารพ จึงถือว่าเป็นการบูชาพญานาคราชอย่างแท้จริง

[row_inner_6] [col_inner_6 span__sm=”12″]
[/col_inner_6] [/row_inner_6]

สรุป

 คำชะโนด ยังไม่มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่รอบๆอย่างเช่น ศาลเก่าของพ่อปู่ศรีสุทโธ ที่ตั้งอยู่ด้านนอกของป่าคำชะโนด ไม่ไกลจากเส้นหลัก ศาลของหลวงปู่คำตา และยังมีประเพณีบวงสรวงใหญ่ วันเพ็ญเดือนหก ที่จัดขึ้นทุกปี

 ความเลื่อมใสจากชาวบ้านทำให้เกิดตำนานต่างๆขึ้นมากมาย เช่น ผีจ้างหนัง เป็นตำนานที่โด่งดัง เปรตกู้ที่มาหลอกลวงชาวบ้าน เรื่องราวของ 2 สาวชาวเมืองบาดาลมายืมฟืม แล้วกลายร่างเป็นพญานาคให้เห็นในตอนกลางคืน และงานประกวดชายงามในเมืองบาดาล ที่หลวงปู่คำตาบอกเล่าให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ไว้ ตำนานความศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเหล่านี้ ก่อร้างตัวกลายเป็นสถานที่ที่คนทั้งประเทศให้ความศรัทธาเลื่อมใส คำชะโนด

ขอบารมีของพ่อปู่ศรีสุทโธ เเละบารมีของแม่ย่าศรีปทุมมา จงบังเกิดมีเเก่ทุกๆคนที่ฟัง หรือที่สวด คาถาบูชาบทนี้ด้วยเทอญ สาธุ

[/col_inner_5] [/row_inner_5] [/col_inner_4] [/row_inner_4] [/col_inner_3] [/row_inner_3]

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *