ความหมายของ ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ – ไพ่ชุดใหญ่ (MAJOR ARCANA)

ความหมายของ ไพ่ทาโรต์ - ไพ่ชุดใหญ่ (MAJOR ARCANA)

ความหมายของ ไพ่ทาโรต์ - ไพ่ชุดใหญ่ (MAJOR ARCANA)

ไพ่ยิปซี หรือ ไพ่ทาโรต์ (Tarot Cards) เป็นไพ่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถใช้ในการทำนายดวงชะตาได้อย่างแม่นยำ ทั้งการดูดวงด้านความรัก การเงิน การงาน และสุขภาพ ไพ่ยิปซี หรือ ไพ่ทาโรต์ (Tarot Cards) มีทั้งหมด 78 ใบ โดยมีไพ่ชุดใหญ่ (Major Arcana) จำนวน 22 ใบ จากทั้งหมด 78 ใบ เริ่มตั้งแต่หมายเลข 0 ถึง 21

โดยวันนี้จะพาทุกคนมาดูความหมาย และคำทำนายของ ไพ่ชุดใหญ่ (Major Arcana) ทั้ง 22 ใบกันค่ะ

0. THE FOOL

0. THE FOOL

เด็กหนุ่มผู้ร่าเริงและรักอิสระ กำลังจะผจญภัยไปยังโลกกว้าง ก้าวเดินไปยังหน้าผาอันตราย อย่างไม่หวั่นเกรง พร้อมสุนัขคู่ใจตัวน้อยที่ซื่อสัตย์

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวยูเรนัส

The Fool เป็นไพ่แห่งการผจญภัย อิสระ และพร้อมที่จะเดินหน้าแม้ข้างหน้าจะเป็นอันตราย จึงเกี่ยวกับการเริ่มต้นใหม่ งานใหม่ กิจการใหม่ หรือการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อตามหาแรงบันดาลใจ

ไพ่ใบนี้บ่งบอกลักษณะถึงคนที่มองโลกในแง่ดี มีความเป็นเด็ก ความสนุกสนาน สดใสร่าเริง ไร้เดียงสา ในเชิงบวก แต่ในเชิงลบหมายถึงการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ขาดความรับผิดชอบ ไม่มีการวางแผน ไม่ทำตามกฎ ไม่จริงจัง รวมถึงความเจ้าชู้

 • การงาน เริ่มต้นงานใหม่ กิจการใหม่ ลาออกจากงานเพื่อพักผ่อน หรือออกมาทำในสิ่งที่รัก รวมไปถึงการถูกไล่ออก ซึ่งล้วนมีความเสี่ยง ต้องรอบคอบและประเมินความเสี่ยงให้ดี อย่ามองโลกในแง่ดีเกินไป ไพ่ใบนี้อาจหมายถึงงานที่เกี่ยวกับการเดินทาง งานที่ได้พบเจอผู้คนบ่อยๆได้ด้วย
 • การเงิน มีเงินมาก แต่ใช้เงินเก่ง และเก็บเงินไม่เก่ง ขาดวินัยทางการเงิน มักใช้จ่ายเกินตัวเพราะทำตามใจตัวเอง ด้านการลงทุนถือว่ามีความเสี่ยง ต้องศึกษาและวิเคราะห์ความเสี่ยงให้ดีก่อนการลงทุน ต้องระวังเรื่องการกู้ยืมหรือการใช้บัตรเครดิต
 • ความรัก เป็นคนเจ้าชู้ คนโสดมีโอกาสได้เจอคนใหม่ๆ แต่เราอาจจะรักสนุก รักอิสระอยู่ จึงไม่พร้อมผูกมัดกับใคร คนมีคู่ ต้องระวังการทำร้ายจิตใจคู่รัก อาจไม่ค่อยสนใจหรือใส่ใจเท่าที่ควร ในอีกบริบทหนึ่ง ไพ่ใบนี้อาจหมายถึงการที่เรารักใครมากๆ โดยไม่สนใจว่าเราจะผิดหวัง
 • สุขภาพ ต้องระวังอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาท ตกจากที่สูง เพราะความประมาท หากเป็นคนที่กำลังจะท่องเที่ยวหรือเดินทาง ระวังอุบัติเหตุในการเดินทาง หรือไปในสถานที่อันตราย
 • ไพ่กลับหัว การเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอน ไม่ได้วางแผนรับมือกับอนาคต ใช้ชีวิตแบบไม่กลัวอันตรายเพราะประมาท

1. Magician

1. Magician

จอมเวทย์ผู้เก่งกาจ ผู้มีความเข้าใจในธรรมชาติ มีความสามารถในการควบคุมและสรรสร้างสรรพสิ่ง จาก ดิน น้ำ ลม ไฟ

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวยูเรนัส

ไพ่ใบนี้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ บ่งบอกถึงพลัง ความรู้ ความสามารถ ที่สามารถสร้างสิ่งต่างๆขึ้นมาใหม่ได้

ไพ่ใบนี้บ่งบอกลักษณะของคนที่มีความรู้ ความสามารถ ฉลาด เข้าใจโลก เป็นนักวิชาการ นักวิจัย มีพรสวรรค์ มีความคิดสร้างสรรค์ เจรจาต่อรองเก่ง เจ้าเล่ห์ เป็นนักคิด นักวางแผน

 • การงาน เป็นคนสื่อสารเก่ง ฉลาด เรียนรู้เร็ว ทำงานดี นำเสนอเก่ง เหมาะกับงานที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสาร งานที่พบปะผู้คนจำนวนมาก
 • การเงิน หาเงินเก่ง พูดจาเป็นเงินเป็นทอง การเงินคล่องตัว ไม่ขาดมือ แต่ก็ใช้จ่ายเก่งเช่นกัน ไม่ค่อยมีเงินเก็บ เพราะได้มาก็ใช้หมด
 • ความรัก คนโสดจะพบคนคุยใหม่ แต่ต้องระวังเจอคนไม่จริงใจ เข้ามาฉวยโอกาส เล่ห์เหลี่ยมใส่ หรืออาจะเป็นคนที่ดีแต่ปาก พูดเก่ง แต่อาจไม่ได้เก่งอย่างที่คิด สำหรับคนมีคู่ หากมีเรื่องไม่เข้าใจกัน ตอนนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่จะพูดคุยปรับความเข้าใจกัน
 • สุขภาพ ระวังโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ โรคเครียด โรคจิตเวช
 • ไพ่กลับหัว เกี่ยวกับความไม่ซื่อ การหลอกลวง ความสัมพันธ์ที่เหมือนจะดี อาจจะมีอะไรแอบแฝงอยู่

2. The High Priestess

2. The High Priestess

ราชินีพระจันทร์ เทพธิดาผู้สามารถติดต่อกับโลกแห่งจิตวิญญาณและโลกแห่งความเป็นจริง เป็นคนที่มีความลึกลับซับซ้อน แต่กลับมีความไร้เดียงสาซ่อนอยู่ในความลึกลับซับซ้อนนั้น

ดาวตัวแทนไพ่ คือ พระจันทร์

ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึง ความซับซ้อน ความลังเล ไม่แน่นอน จิตวิญญาณ สัญชาตญาณ ความคิดที่ซ่อนเร้น รวมไปถึงความเป็นหญิง ความสวยความงาม มีเสน่ห์ดึงดูด เจ้าอารมณ์ อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล แต่เป็นรอง เป็นที่ 2 เป็นเมียน้อย หรือมีเมียน้อย และอาจหมายถึงการทำแท้ง หรือแท้งบุตรก็ได้

ไพ่ใบนี้บ่งบอกลักษณะของคนที่มีลักษณะหน้าตาสวยงาม รูปร่างดี น้ำเสียงออดอ้อน เป็นคนมีเสน่ห์ ดูฉลาด จินตนาการล้ำเลิศ ชอบใช้ชีวิตช่วงกลางคืน เจ้าอารมณ์ มักใช้อารมณ์ตัดสินมากกว่าเหตุผล อารมณ์แปรปรวน คาดเดายาก

 • การงาน มีเรื่องให้สับสน ว้าวุ่นใจ อารมณ์แปรปรวน ไม่ค่อยมีสมาธิ แต่ยังคงทำงานได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ใช้จินตนาการ ชอบทำงานคนเดียว ทำงานในหน้าที่รับผิดชอบได้ดี
 • ความรัก หมายถึงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน ไม่ชัดเจน มีความลังเล อาจจะเป็นรักข้างเดียว รักสามเส้า รักคนมีเจ้าของ แอบรักแอบชอบ แต่ไม่กล้าเปิดเผย สำหรับคนมีคู่ ความสัมพันธ์ไม่ค่อยดี มีเรื่องให้กังวลใจ อารมณ์แปรปรวน รวมถึงปัญหารักสามเส้า คบซ้อน นอกใจ
 • สุขภาพ โดยรวมยังแข็งแรง แต่อาจเจอปัญหาเกี่ยวกับระบบเลือด ฮอร์โมนปรวนแปร วัยทอง โรคภูมิแพ้ ควรระวังระบบย่อยอาหารแปรปรวน โรคเกี่ยวกับของเหลวในร่างกาย เช่น โรคเกี่ยวกับปัสสาวะ โรคเกี่ยวกับเลือด ประจำเดือน
 • ไพ่กลับหัว หมายถึงความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอน ความสัมพันธ์เชิงชู้สาวที่ไม่ชัดเจน ไม่จริงจัง หรือใช้อารมณ์มากเกินไปทำให้ความสัมพันธ์มีปัญหา

3. The Empress

3. The Empress

จักรพรรดินีผู้สง่างาม และดูมีความเป็นแม่สูง นั่งอยู่ในสวนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ดูเหมือนเธอพร้อมที่จะให้กำเนิดและหล่อเลี้ยงสรรพสิ่ง ให้เติบโตขึ้นเป็นอย่างดี

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวศุกร์

หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติ ความสวยงาม ความเป็นแม่ การดูแลเอาใจใส่

บุคคลที่มีลักษณะตามไพ่ใบนี้นั้น จะเป็นคนที่ดูแลทุกคนเป็นอย่างดี ใส่ใจและมอบความรักให้อย่างทั่วถึง มีอำนาจ เกียรติยศ อาจหมายถึงคนที่เป็นแม่แท้ๆ หรือมีลักษณะของความเป็นแม่ก็เป็นได้ ผู้ชายจะมีดวงนารีอุปถัมป์

 • การงาน การงานดี การเรียน การศึกษาดี มีเกณฑ์จะได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนยศ จะมีการขยายกิจการ เปิดกิจการใหม่ การบริหารงานราบรื่นดี
 • การเงิน การเงินคล่องตัว มีเงินใช้ไม่ขาดมือ มีทรัพย์สินเงินทอง ถ้าปล่อยกู้หรือมีคนขอยืมจะได้คืนยากหรือช้ามาก ผู้ชายจะมีดวงนารีอุปถัมป์
 • ความรัก ดี มีเกณฑ์สมหวัง ได้หมั้นหมาย แต่งงาน ความสัมพันธ์ราบรื่น คู่รักดูแลเอาใจใส่กันเป็นอย่างดี มีคู่ที่ส่งเสริมกัน คู่ควรกัน อาจมีการตั้งครรภ์ คนโสด จะได้พบคนที่ถูกใจ มีโอกาสสานสัมพันธ์ถึงขั้นแต่งงาน
 • สุขภาพ ระวังเรื่องมดลูก โรคอ้วน
 • ไพ่กลับหัว ความไม่อุดมสมบูรณ์ หรือมีลูกยาก เป็นหมัน ในมุมมองความสัมพันธ์ มันก็จะกลายเป็นว่า เป็นความสัมพันธ์ที่รู้สึกว่าไปต่อไม่ได้ ขาดความเอาใจใส่และขาดความเข้าใจกันและกัน

4. The Emperor

4. The Emperor

จักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ ผู้มีความนิ่งและมั่นคง มีพลังอำนาจ มีความสามารถในการควบคุมคน ผู้ซึ่งพร้อมดูแลและปกป้องผู้อื่น

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีเมษ

ไพ่ใบนี้มีความหมายถึงอำนาจ ความมั่นคง ความเด็ดขาด ความเป็นพ่อ ความเข้มแข็ง การดูแลปกป้อง ความเป็นเจ้าของ และความเป็นผู้นำ

บุคคลที่มีลักษณะตามไพ่ใบนี้นั้น หมายถึงคนที่มีลักษณะของความเป็นผู้นำ บุคคลที่มีอายุมาก เป็นหัวหน้า เป็นพ่อ หรือคนที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆสูง เป็นผู้มีความสามารถเด่นเฉพาะทาง

 • การงาน คุณเป็นคนฉลาด มีความสามารถสูง มีผู้ใหญ่เห็นความสามารถและให้การสนับสนุน งานก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ มีความมั่นคง มีชื่อเสียง
 • การเงิน เงินไม่ขาดมือ หาเงินเก่ง แต่คุณเป็นคนหน้าใหญ่ สายเปย์ ต้องระวังการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จัดการสินทรัพย์และวางแผนการลงทุนให้ดี
 • ความรัก สำหรับคนมีคู่ ความสัมพันธ์ของคุณอาจจะดูนิ่งๆ ไม่หวาน ไม่หวือหวา ฝ่ายชายจะมีความเป็นผู้นำสูง มีความสามารถ มีความเป็นผู้นำ แต่อาจมีข้อเสียคือ ฝ่ายชายจะมีนิสัยชอบควบคุม ขี้หึง ที่อาจเป็นปัญหาในความสัมพันธ์ สำหรับคนโสด จะได้พบคนที่ถูกใจ อายุมากกว่า หรือเป็นคนต่างชาติ
 • สุขภาพ สุขภาพแข็งแรง แต่ต้องระวังเรื่องเกี่ยวกับความเครียด ไมเกรน และการหักโหมงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ไพ่กลับหัว ข้อเสียของไพ่ใบนี้จะชัดเจนมาก เป็นคนชอบควบคุม เผด็จการ หัวรั้น ชอบแสดงความเป็นเจ้าของ ขี้หึง ทำให้ความสัมพันธ์กับคนรักมีปัญหา

5. The Hierophant

5. The Hierophant

สังฆราช ผู้ที่มีความรู้แตกฉาน เคร่งครัดในธรรมเนียมปฎิบัติ เป็นผู้นำด้านความเชื่อ ความศรัทธา เป็นอาจารย์ที่พร้อมจะถ่ายทอดความรู้ความเชื่อให้แก่เหล่าศิษย์ทั้งหลาย

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีพฤษภ

ไพ่ใบนี้มีความหมายถึง ความรู้ กฎ จารีต ประเพณี การสั่งสอนและเผยแพร่ รวมถึงความเชื่อและศาสนา

บุคคลที่มีลักษณะตามไพ่ใบนี้นั้น ก็จะเป็นได้ทั้งพระ บาทหลวง ไปจนถึง ครูอาจารย์ ผู้สั่งสอน ผู้อบรมให้ความรู้ต่างๆ คนที่ชอบสั่งสอนให้ความรู้คน หรืออาจเป็นคนที่ประพฤติตนตามจารีต เป็นคนอนุรักษ์นิยม ทำตามสิ่งที่เรียนรู้มา ไม่นอกกรอบ

 • การงาน การงานราบรื่น ก้าวหน้า มีโอกาสได้เลื่อนขั้น เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ได้ทุนศึกษาต่อ
 • การเงิน ไพ่ใบนี้ไม่ได้เด่นในด้านการเงิน แต่ไม่มีปัญหาด้านการเงิน มีรายได้จากความรู้ความสามารถ วางแผนการเงินได้ดี
 • ความรัก ไพ่ใบนี้ไม่ใช่ไพ่ที่เน้นไปในทางความรัก สำหรับคนโสด เป็นความรักแบบเพื่อน เป็นเพื่อนกันไปก่อน หรือดูใจกันแต่ยังไม่ตกลงปลงใจ แต่สำหรับคนมีคู่ หมายถึงการแต่งงาน ถูกต้องตามประเพณี
 • สุขภาพ ให้ระมัดระวังระบบการย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และโรคเกี่ยวกับหลัง คอ บ่า ไหล่
 • ไพ่กลับหัว การละเมิด การละเลย ไม่ทำตามข้อตกลงในความสัมพันธ์หรือสิ่งตามที่ตกลงกันไว้ ผิดจารีต ผิดประเพณี เกิดความไม่เข้าใจ มักเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง สำหรับคู่ครอง เกิดปัญหาไม่ทำตามสัญญา ซึ่งจะทำให้ความสัมพันธ์มีปัญหา

6. The Lovers

6. The Lovers

เรื่องราวของอดัมกับอีฟ ที่อาศัยอยู่ในสวนแห่งอีเดน ที่ที่พระเจ้าได้ให้ทั้งสองครองคู่กันอย่างมีความสุข แต่งูก็ได้เสนอให้กินผลไม้แห่งความรู้ซึ่งเป็นผลไม้ต้องห้ามที่พระเจ้าได้สั่งห้ามไว้ ทำให้พวกเขาจะต้องเลือกว่าจะทำอย่างไร และผลของการเลือกนี้จะเปลี่ยนชีวิตของทั้งคู่ไปตลอดกาล

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีเมถุน

ไพ่ใบนี้ชื่ออาจเหมือนความรัก แต่แท้ที่จริงแล้ว ไพ่ใบนี้หมายถึงทางเลือก การตัดสินใจที่ยากลำบาก ความสุขทางโลก ความต้องการพื้นฐานทั่วไปของมนุษย์อันได้แก่ ความรัก ความโลภ ความโกรธ ความหลง “กิเลส”

 • การงาน จะได้เปลี่ยนงานใหม่ ได้หุ้นส่วนที่ดี หรือมีทางเลือกใหม่ที่ดีขึ้น เจอปัญหาเลือกยาก ตัดสินใจยาก เกิดความลังเล มีเพื่อนร่วมงานดี มีโอกาสเปลี่ยนงาน เลื่อนขั้น เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง การทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน
 • การเงิน การใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย ใช้จ่ายตามอารมณ์และความพอใจ ใช้เงินมากไปกับการท่องเที่ยว สังสรรค์ เก็บเงินไม่อยู่
 • ความรัก คนโสด จะพบคนที่ถูกใจมากกว่าหนึ่งคน แต่จะมีเรื่องที่ทำให้ต้องเลือกและตัดสินใจยาก คนมีคู่ อาจเจอรักซ้อน รักสามเส้า ไม่แฟนเรานอกใจ ก็เป็นเราซะเอง
 • สุขภาพ ไพ่ใบนี้เป็นกลางๆในเรื่องของสุขภาพ แต่ต้องระวังระวังโรคติดต่อ
 • ไพ่กลับหัว ความสัมพันธ์ที่เข้ากันไม่ได้ รักสามเส้า การนอกใจ มีปัญหา หรือมีบางสิ่งที่ขาดหายไปในความสัมพันธ์ จนอาจทำให้รู้สึกอยากห่างกันหรือเลิกกันไป หรืออาจหมายถึงตัวเลือกที่เข้ามาไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก ทำให้เราอาจตัดสินใจผิดเลือกสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิตได้

7. THE CHARIOT

7. THE CHARIOT

อัศวินบนรถม้า ผู้ที่มุ่งมั่นและมีความสามารถในการรบ พร้อมมุ่งหน้าเข้าต่อสู้กับข้าศึก โดยไม่เกรงกลัวต่อความเป็นและความตาย

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีกรกฎ

ความหมายหลักของไพ่ใบนี้คือการต่อสู้ฝ่าฟัน การเคลื่อนที่ เพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย การเผชิญหน้ากับอุปสรรคหรือศัตรูที่ขัดขวางเราอยู่

ลักษณะของคนที่เป็นอัศวินรถม้านั้น จะเป็นคนที่ค่อนข้าง มุทะลุ ดุดัน และดื้อรั้น เอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ แต่ก็เป็นคนที่มีความสามารถ และไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก

 • การงาน เจองานหนัก งานยาก ท้าทาย การแข่งขันสูง ต้องใช้ความพยายาม อดทน แล้วจะก้าวข้าวผ่านปัญหาไปได้
 • การเงิน ต้องเผชิญปัญหาการเงิน มีปัญหาเรื่องสัญญา ปัญหาด้านการลงทุน ต้องเหน็ดเหนื่อยถึงจะได้มา มีเกณฑ์เสียรู้เรื่องการเงิน ต้องจ่ายเงินไปเพื่อให้จบปัญหา แต่สุดท้ายแล้วจะผ่านพ้นปัญหาไปได้
 • ความรัก คนมีคู่ อาจมีอุปสรรครักทางไกล หรือไม่มีเวลาให้กัน แต่ทั้งคู่รักกันดีและพยายามประคับประคองความสัมพันธ์ต่อไป คนโสด จะพบคนที่ถูกใจจากการเดินทาง หรือเป็นชาวต่างชาติ
 • สุขภาพ ควรระมัดระวังอุบัติเหตุจากการเดินทาง การขับถ่าย ห้องน้ำ และของมีคม
 • ไพ่กลับหัว เราไม่สามารถเอาชนะหรือควบคุมสิ่งต่างๆได้ แม้จะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว จนทำให้ท้อแท้ สิ้นหวัง จนต้องยอมแพ้ไป

8. Strength

8. Strength

หญิงสาวที่ดูอ่อนโยน ลูบหัวและคางของสิงโตด้วยรอยยิ้มเล็กน้อยบนใบหน้า และสิงโตก็ยอมเธอโดยที่เธอไม่ต้องออกแรงใดๆ

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีสิงห์

เกี่ยวกับความแข็งแรง แข็งแกร่ง ความกล้าหาญ สามารถควบคุมได้ มีความสามารถสูง มีพลังจิตสูง ขยันขันแข็ง ทรหดอดทน ในด้านลบ หมายถึง การควบคุมมากเกินไป ไม่รู้จักอ่อนข้อ ไม่อ่อนน้อมถ่อมตน การหยิ่งทะนงมากเกินไป การดื้อรั้นในเรื่องไร้สาระ นอกจากนี้ยังหมายถึงการแข่งขัน การต่อสู้ การฝ่าฟันอุปสรรค ที่ต้องใช้ความสามารถและความอดทน จึงจะเอาชนะได้

ไพ่ใบนี้ถ้าเป็นตำแหน่งแทนตัวบุคคลจะหมายถึง คนที่มีความเข้มแข็งแบบอ่อนนอกแข็งใน อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ เป็นคนเก่ง ฉลาด แคล่วคล่องว่องไว ชอบทำอะไรด้วยตัวเอง เป็นคนกล้าหาญ ชอบจัดการควบคุม และไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งใดๆ บางคนอาจจะใจร้อน เห็นคนอื่นงุ่มง่ามเป็นต้องหงุดหงิดแย่งทำเอง ข้อเสียคือไม่ค่อยไว้ใจใคร เลยต้องทำอะไรด้วยตัวเองเสมอ

 • การงาน คุณเป็นคนเก่ง ขยัน ไม่ต้องพึ่งพาใคร จะได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จ
 • การเงิน เงินที่คาดหวังไว้จะได้ตามคาด ควบคุมเรื่องการเงินได้ จึงทำให้การเงินดีไม่มีปัญหา
 • ความรัก คนโสดมักจะหาแฟนยากหน่อย เพราะเก่งเกินจนไม่ต้องการความช่วยเหลือ หรือเลือกมากเกินไป คนที่กำลังมีความรัก มีคนคุย มีคนที่ถูกใจ บอกเลยว่าความสัมพันธ์นี้จะต้องใช้เวลา ความอดทน จึงจะสามารถพัฒนาไปสู่ความสัมพันธ์ที่จริงจัง มั่นคง คนมีคู่ หากเป็นหญิงก็เป็นผู้หญิงเก่ง หากเป็นชายก็มักจะเกรงอกเกรงใจภรรยา ต้องหลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ อดทน และเวลาจะช่วยให้ความรักมั่นคงขึ้น
 • สุขภาพ แข็งแรงมาก มีกำลังใจดี ชอบดูแลตัวเอง
 • ไพ่กลับหัว การมีความสามารถไม่พอ เข้มแข็งไม่พอ ไม่อดทน ไม่สามารถควบคุมได้ เกิดความสงสัย รู้สึกอ่อนแอ จนทำให้รู้สึกว่าตัวเองแพ้หรือไม่ดีพอ

9. The Hermit

9. The Hermit

นักบวชชราผู้ออกเดินทางขึ้นเขาไปเพียงลำพัง เพื่อค้นหาตัวเอง และมองโลกในมุมที่กว้างกว่า

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีกันย์

ความหมายหลักของไพ่ใบนี้คือการแยกตัว การใช้ชีวิตตามลำพัง การออกมาจากสถานการณ์บางอย่าง โดยในทางบวก จะหมายถึงการทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียว ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน การหลบออกมาจากปัญหาเพื่อไตร่ตรองและหาวิธีแก้ไขด้วยปัญญา เป็นช่วงเวลาของการศึกษาหาความรู้ แล้วใช้ชีวิตที่ราบเรียบ แต่ในทางลบ มักหมายถึงความเหงา ความโดดเดี่ยว โดนทอดทิ้ง ต้องช่วยเหลือตัวเอง หรือการต้องไปอยู่ในที่ๆไม่รู้จัก

ถ้าคนที่มีไพ่ใบนี้เป็นตัวแทน ก็หมายถึงคนที่ค่อนข้างจะแยกตัวออกจากสังคมหรือที่ที่เคยอยู่ เพื่อจะค้นหาตัวเอง ค้นหาคำตอบบางอย่าง และมองปัญหาในมุมกว้างขึ้นอย่างสงบ และยังหมายถึงผู้ที่มีประสบการณ์สูงด้านใดด้านหนึ่ง รู้ลึกในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ

 • การงาน เป็นคนชอบทำอะไรคนเดียว เรียนคนเดียว ทำงานคนเดียวแต่มีความสามารถ รู้อะไรรู้ลึกรู้จริง ชอบค้นคว้าหาคำตอบด้วยตัวเอง โดยอีกความหมายหนึ่งคือได้ผู้ใหญ่สนับสนุนเป็นอย่างดี
 • การเงิน เรื่องเงินอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด อาจจะมีอุดมการณ์บางอย่างที่สำคัญมากกว่าการมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย แต่พอมีพอกิน มีเงินใช้จ่ายตามสมควร
 • ความรัก ไพ่ใบนี้สำหรับคนโสด รักสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว อาจจะยังไม่อยากมีใคร หรือยังไม่เจอคนที่ถูกใจในช่วงนี้ สำหรับคนมีคู่ ความรักราบเรียบ ไม่หวือหวา ความรักเริ่มจืดชืด อาจต้องไตร่ตรองเรื่องความสัมพันธ์อีกครั้ง ถึงเวลาที่ต้องห่างกันสักพัก
 • รู้สึกเหงา หรือได้แต่งงานตอนแก่ คนโสด รักสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว อยู่กับตัวเองมากกว่าจะให้คนอื่นมาวุ่นวายกับชีวิต อาจมีคนรักเก่ากลับเข้ามาคุยอีกครั้ง ยังวนเวียนคิดถึงคนรักเก่า คนมีคู่ ความรักราบเรียบ ไม่หวือหวา ความรู้สึกห่างเหิน ความรักเริ่มจืดชืด อาจต้องไตร่ตรองเรื่องความสัมพันธ์อีกครั้ง เพราะบางทีการที่อยู่ด้วยกันมากหรือนานเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความคับข้องใจบางอย่าง หรือมีปัญหาที่แก้ไม่ตก การห่างกันเพื่อให้ได้เห็นว่าจริงๆแล้ว ข้างในเรารู้สึกยังไง ต้องการอะไร
 • สุขภาพ สุขภาพไม่มีอะไรน่าห่วง แต่มักจะมีโรคของคนแก่รบกวน เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว ปัญหาทางด้านสายตา โรคทางจิตเวช หรืออาจหมายถึงจะได้หมอที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงมาช่วยรักษาให้ก็เป็นไปได้
 • ไพ่กลับหัว ไพ่ใบนี้ในกรณีกลับหัว จะหมายถึงการแยกตัวออกมาแล้วค้นหาคำตอบไม่ได้ หาทางออกไม่เจอ มองไม่เห็นทางข้างหน้าที่จะไปต่อ การที่ผู้ใหญ่เลิกสนับสนุน หรือมีปัญหากับผู้ใหญ่

10. Wheel of Fortune

10. Wheel of Fortune

วงล้อแห่งโชคชะตาที่กำลังหมุนไป คือชีวิตของเราที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา โชคชะตา และสิ่งที่เรากระทำ

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวพฤหัสบดี

ไพ่ใบนี้หมายถึง การเปลี่ยนแปลง โชคชะตา ในทางที่ดีหมายถึง ความโชคดี มีโอกาสเข้ามาในชีวิต มีการเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น ในทางร้ายหมายถึง การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่สามารถควบคุมได้

 • การงาน มีเกณฑ์ต้องพบการเปลี่ยนแปลง โอกาสดี ๆ เรื่องการงานมาถึงแล้ว ต้องขยัน จะมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง มีช่องทางทำมาหากินใหม่ ๆ งานขยายตัว มีการเติบโต
 • การเงิน ช่วงนี้ต้องตั้งสติให้มั่น จะมีการเคลื่อนย้ายของเงิน อาจมีแหล่งรายได้ใหม่ หรือในแง่ลบ อาจมีรายจ่ายที่คาดไม่ถึงก็ได้ รวมไปถึงกู้หนี้ยืมสิน ปิดหนี้ และอาจจะมีโชคจากการเสี่ยงดวง
 • ความรัก ความรักสำหรับไพ่ใบนี้ หมายถึงการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ โดยส่วนใหญ่ไพ่ใบนี้จะแปลว่าโชคดีในด้านความรัก คนโสด มีโอกาสเจอคนที่ถูกใจ เจอคู่แท้ คนที่กำลังคุยกันจะได้พัฒนาความสัมพันธ์ สำหรับคนมีคู่ ความสัมพันธ์กำลังจะมาถึงจุดเปลี่ยน
 • สุขภาพ ใครที่ป่วยอยู่มีแนวโน้มที่สุขภาพจะดีขึ้น ใครที่ป่วยเรื้อรังรักษาไม่หายขาดสักทีก็มีโอกาสได้ค้นพบการรักษาวิธีใหม่ๆ
 • ไพ่กลับหัว การเปลี่ยนแปลงของโชคชะตา โชคชะตาไม่เป็นใจ การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เลวร้ายลง หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น

11. Justice

11. Justice

ผู้พิพากษาผู้เที่ยงธรรม มือซ้ายถือตาชั่งที่แสดงถึงความยุติธรรม มือขวาถือดาบพร้อมฟาดฟันตัดสิน

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีตุลย์

ไพ่ใบนี้จะมีความหมายถึงความยุติธรรม การตัดสินใจด้วยหลักของเหตุผล ใช้กฎหมาย กฎเกณฑ์ ใช้ปัญญา ไม่ใช้อารมณ์ตัดสิน ไม่ลำเอียง การปรับสมดุลอย่างเท่าเทียม ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

ถ้าเป็นลักษณะของคนไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงคนที่มีเหตุผล มีความสุขุมนุ่มลึก มีปัญญา ละเอียดรอบคอบ คิดอะไรเป็นแบบแผน ไม่วู่วามใจร้อน รักความยุติธรรม และไม่ค่อยใช้อารมณ์หรือแสดงอารมณ์ให้เห็นเท่าไหร่นัก แต่ข้อเสียคืออาจจะดูแข็งกระด้าง ไม่เข้าใจถึงจิตใจผู้อื่น ทำทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ บางครั้งเป็นคนชอบตัดสินผู้อื่น

 • การงาน ได้รับการยอมรับนับถือ ทุ่มเทให้กับงาน ต้องแบ่งเวลาให้สมดุล แบ่งผลประโยชน์ให้ยุติธรรม ต้องใช้สติปัญญาให้มาก ทำอะไรต้องละเอียดรอบคอบมากขึ้น จึงจะผ่านปัญหาไปได้ และให้ระวังปัญหาในเรื่องเอกสารสัญญา กฎหมาย หรือตัวเลขต่างๆ อาจเกิดความผิดพลาดได้
 • การเงิน การเงินมั่นคง รายได้ดี ได้เงินจากการทุ่มเททำงาน ได้เงินจากคดีความ การฟ้องร้อง มีความสามารถในการจัดการเรื่องการเงินได้ดี สมดุล แม้ว่าได้มาก็จ่ายออกไป ต้องใช้ปัญญาและการวางแผนในเรื่องของการเงินให้ดี
 • ความรัก มีความสมดุลในความรัก สามารถดำเนินความรักความสัมพันธ์อยู่ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถใช้เหตุผลแก้ไขปัญหาได้มากกว่าใช้อารมณ์ หรืออาจะบอกว่าให้ใช้การตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผลในการแก้ปัญหาในเรื่องของความรักให้เด็ดขาดซักที เช่น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผลว่า คุณจะเดินหน้าความสัมพันธ์ต่อไหม หรือควรจะเดินจากไป เป็นต้น
 • สุขภาพ ไม่ค่อยเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ได้ดีมาก ควรระวังโรคออฟฟิศซินโดรม ความเครียด โรคจิตเภช
 • ไพ่กลับหัว ความไม่ยุติธรรม ความไม่ซื่อสัตย์ ความไม่เท่าเทียม ความไม่สมดุล ไม่เคารพกฎเกณฑ์ ทำผิดกฎหมาย การใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล การเอาเปรียบซึ่งกันและกัน การทำผิดต่ออีกคนหนึ่ง

12. The Hanged Man

12. The Hanged Man

ชายผู้ถูกห้อยหัวลงมาจากต้นไม้ แต่ท่าทางของเขากลับดูสบายๆ ด้วยขาที่ขัดกันเป็นเลข 4 หมายถึงความสมดุล ความ สงบนิ่ง และแสงที่ศีรษะที่หมายถึงการคิดได้ การปรับตัวอยู่กับมันได้

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวเนปจูน

การที่เราทนทรมานกับเรื่องบางอย่าง ถูกบังคับ แต่เราก็อดทนได้ จนในที่สุดเราก็เกิดปัญญา สามารถปรับตัวได้ และมองเห็นมุมใหม่ๆวิธีใหม่ๆในการใช้ชีวิต

 • การงาน ต้องอดทนและใช้ความพยายามให้มาก มีปัญหาต้องฟันฝ่า มีเรื่องที่ยังคาราคาซัง ยังแก้ไม่ได้ในทันที ต้องทนอยู่กับมันซักระยะหนึ่ง แต่วันหนึ่งคุณจะผ่านมันไปได้ และในอนาคตคุณจะเห็นว่าคุณได้ประสบการณ์ที่มีค่าและจะได้ประโยชน์จากมันอย่างสูง
 • การเงิน จะมีปัญหาด้านการเงิน มีคนจะมาเอาเปรียบด้านการเงิน การเป็นหนี้ก้อนใหญ่ มีภาระทางการเงินหรือรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบมาก การที่ไม่ได้เงินตามกำหนด การเงินมีเกณฑ์ฝืดเคือง ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการหาเงิน และวางแผนการใช้จ่ายเงินให้รัดกุม มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ไม่ใช้จ่ายเงินแบบเดิม
 • ความรัก ต้องเสียสละ ต้องอดทน ต้องทรมาน เพื่อให้ความสัมพันธ์จะดำเนินต่อไปได้ คนโสด ยังฝังใจอยู่กับรักเก่า เรื่องราวเก่า ๆ ไม่พร้อมจะเริ่มต้นความรักใหม่ คนมีคู่ ไม่มีความสุข แต่ต้องอดทน ไม่สามารถจะเลิกหรือเดินออกไปได้ในตอนนี้ ในอีกแง่หนึ่ง หมายถึงการพัก เว้นระยะหรือห่างกัน เพื่อทบทวนความสัมพันธ์ ซึ่งก็มีโอกาสที่จะทำให้มองเห็นมุมมองใหม่ๆและวิธีที่จะใช้ในการแก้ปัญหาของความสัมพันธ์ก็ได้
 • สุขภาพ ให้ระวังเรื่องสุขภาพให้มาก ให้ระวัง ขา ท้องและศีรษะ ระวังพวกโรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน โรคเครียด เส้นเลือดในสมอง โรคความดัน เป็นต้น
 • ไพ่กลับหัว ได้รับความทรมาน เจอความกดดัน แต่ไม่เข้าใจ ปรับตัวไม่ได้ ยังดันทุรังจะใช้ชีวิตแบบเดิม ใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบเดิม

13. Death

13. Death

ยมทูตผู้มอบความตายให้แก่ทุกคนไม่เว้นแม้แต่กษัตริย์ ได้เดินทางผ่านมาเพื่อที่จะมอบความตายให้กับแม่และเด็ก แต่ทว่านักบวชได้มาเจรจาให้หยุดยั้งไว้

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีพิจิก

ไพ่ใบนี้หมายถึง การสิ้นสุด การจบสิ่งเดิมๆ การเปลี่ยนแปลง เพื่อเริ่มใหม่ โดยความหมายจะดีหรือไม่ดี ก็แล้วแต่สถานการณ์และไพ่อื่นๆประกอบ อาจจะหมายความว่า สิ่งดีๆกำลังสิ้นสุดลง หรือสิ่งที่ไม่ดีที่ผ่านมามันกำลังจะจบลงก็ได้

 • การงาน มีแนวโน้มว่าจะล้มเหลว ผิดหวัง เลิกกิจการ หุ้นส่วนแตกคอกัน เผชิญกับปัญหาที่ทำให้เครียด กดดัน ทำงานอย่างไม่มีความสุข อาจตัดสินใจลาออก เปลี่ยนงาน สถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง หมดหวัง ต้องหาทางเอาตัวรอดใหม่ ธุรกิจขาดทุน อาจต้องปิดกิจการเก่าเพื่อทำอย่างอื่น แต่ในแง่ดีอาจหมายถึงการที่เราผิดงานนั้นๆได้ และได้เริ่มงานใหม่ ก็ได้
 • การเงิน มักจะต้องมีเรื่องสูญเสียเงิน มีเรื่องใช้จ่าย ทรัพย์สินโดนขโมย หรือเงินหาย บางคนอาจถูกฟ้อง หรือกำลังจะจบคดีความ ต้องใช้หนี้ใช้สิน หรืออาจจะแปลได้ว่าต้องมีการลงทุนเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ โดยจะต้องเป็นการลงทุนที่ใหญ่และสำคัญพอสมควร
 • ความรัก ไพ่ใบนี้อาจแปลความหมายไปในทางดีหรือไม่ดีก็ได้เพราะมีความหมายถึงการสิ้นสุดหรือการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ เพื่อเริ่มต้นใหม่หรือไปสู่สถานะใหม่ คนโสดอาจสมหวัง ได้เจอคนที่ถูกใจ คนคุยหรือเพื่อนเปลี่ยนเป็นแฟน คนมีคู่อาจผิดหวัง แฟนอาจเลิกกันแล้วเปลี่ยนเป็นเพื่อน ห่างกัน หย่าร้าง หรือสมหวังก็ได้ เช่น ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีอาจเปลี่ยนเป็นดี ซึ่งต้องดูไพ่ใบอื่นๆประกอบ เพื่อหาคำตอบของการเปลี่ยนแปลง
 • สุขภาพ ไพ่ใบนี้ให้ความหมายที่ไม่ดีในเรื่องสุขภาพ ถ้าคุณแข็งแรงดีอยู่มีเกณฑ์ต้องเจ็บไข้ได้ป่วย หรือบาดเจ็บ ถ้าคุณป่วยหนักอยู่อาการอาจทรุดลงได้
 • ไพ่กลับหัว ความไม่พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ไม่พร้อมจบเรื่องเก่า แล้วเริ่มต้นใหม่ มีความหลังที่ไม่เลวร้าย แต่ไม่สามารถลืมได้ ไม่สามารถจบแล้วเริ่มต้นใหม่ได้

14. Temperance

14. Temperance

เทพีแห่งสายรุ้งที่ยืนอยู่ตรงริมบึงน้ำ กำลังทำการทดลองผสมน้ำจากถ้วยสองถ้วยเข้าด้วยกัน เพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวธนู

ไพ่ใบนี้หมายถึง การที่เราทดลอง ปรับสมดุล การหาจุดที่ลงตัว การเปลี่ยนแปลงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ด้วยความพยายาม อาจจะเป็นด้านอารมณ์ การแสดงออก การดำเนินชีวิต หรือวัตถุต่างๆ  เพื่อปรับปรุงให้เรื่องนั้นๆดำเนินต่อไปได้ด้วยดี

 • การงาน มีเรื่องต้องปรับตัว หรือมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จะมีโอกาสย้ายงาน มีเพื่อนร่วมงานใหม่ หรือออกจากงาน รวมไปถึงมีการเดินทางไปพบปะผู้คน เพื่อเจรจาตกลงทางธุรกิจ
 • การเงิน ไม่มั่นคง สถานการณ์การเงินในอนาคตยังไม่แน่นอน อาจกำลังหาจุดลงตัวในเรื่องของการใช้จ่ายกับเงินที่หามาได้ หรือหาได้ก็จ่ายออกไปหมดเข้าทำนองเงินเข้ากระเป๋าซ้ายออกกระเป๋าขวา หรือแปลว่าจะมีการโอนย้ายถ่ายเททางการเงิน เพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง ให้ควบคุมรายรับรายจ่ายให้สมดุล ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการใช้เงินให้รัดกุม
 • ความรัก ความรักหรือความสัมพันธ์ของเรากำลังอยู่ในช่วงปรับตัวหรือปรับความเข้าใจกัน อาจจะเป็นช่วงเริ่มต้นในการคบหากันใหม่ๆ หรือคบกันมานานแล้วแต่มีปัญหา การกระทำอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปที่ทำให้อีกฝ่ายอึดอัด เราก็จะต้องถอยออกมา หรือปรับเปลี่ยนแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น มั่นคงขึ้น หรืออาจหมายถึงการที่เรากำลังปรับใจตัวเองยอมรับในข้อเสียของอีกฝ่ายก็ได้ หรืออาจจะแปลได้ว่ามีความโลเลไม่แน่ใจในความสัมพันธ์เกิดขึ้นก็ได้
  ในกรณีที่ยังโสด อาจจะหมายความว่าอยู่ในช่วงการทดลองอยู่คนเดียวให้มีความสุข หรือกำลังเริ่มทดลองคุยกับคนใหม่ๆอยู่ก็เป็นไปได้ แต่ไพ่ใบนี้จะบอกถึงความรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ อยู่ซักหน่อย ยังไม่มั่นใจในอะไรบางอย่าง
 • สุขภาพ ระวังโรคภัยที่เกี่ยวข้องกับน้ำหรือมีสาเหตุมาจากน้ำ การทำงานโดยไม่หยุดพัก ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เป็นหวัด มีน้ำมูก ภูมิแพ้ ท้องเสีย ท้องร่วง โรคเกี่ยวกับเลือด น้ำกัดเท้า น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นต้น
 • ไพ่กลับหัว ความไม่สมดุล มากไปหรือน้อยไป สุดโต่ง ความไม่พยายามหรือไม่อดทนพอ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา หรือมีอะไรที่ทำให้ไม่สามารถจบแล้วเริ่มต้นใหม่ได้

15. The Devil

15. The Devil

ปีศาจผู้ควบคุม ใช้โซ่ตรวนผูกมัดชายและหญิงเอาไว้ แต่ทว่าไม่ได้มีแต่โซ่ที่มัดทั้งสองไว้ ยังมีกิเลส ตัณหา ที่ผูกพันทั้งสองคนเอาไว้อีกด้วย

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวธนู

ไพ่ใบนี้หมายถึง ความหลงใหล การยึดติด ความงมงาย ความชอบแบบไม่มีเหตุผล หมายถึงว่าเราใช้เวลาหรือจดจ่อกับสิ่งใดๆมาก เช่น ติดแฟน ติดเพื่อน ติดละคร เกมส์ การพนัน อุดมการณ์ เป็นต้น ซึ่งบางอย่างก็ไม่ได้ส่งผลเสียเสมอไป

นอกจากนั้นไพ่ใบนี้อาจหมายถึงผลของการกระทำ ที่ทำให้เรายังติดอยู่กับสิ่งๆนั้นไม่หลุดไปเสียที หรือการทำอะไรที่ผิดศีลธรรมก็ได้อีกด้วย

คนที่มีบุคลิกลักษณะตามไพ่ใบนี้มักจะเป็นคนที่ต้องมีเรื่องที่หลงใหลซักเรื่องแน่ บางคนอาจจะเจ้าชู้ บางคนอาจจะติดเกม ติดพนัน ติดเหล้า ติดยา แต่บางครั้งกลับชอบความสันโดษ ผู้อื่นเข้าถึงได้ค่อนข้างยาก และมีความต้องการทางเพศสูง

 • การงาน จะมีงานเข้ามามาก แต่งานสายเทาหรืองานที่เกี่ยวข้องกับอบายมุข งานที่มีเรื่องเซ็กซ์เรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง งานที่เป็นความลับ เช่น นักสืบ ทนายความ บ่อน พนัน ผับบาร์ อาบอบนวด นำเข้าของผิดกฏหมาย เป็นต้น ในอีกแง่หนึ่ง ไพ่ใบนี้หมายถึงการติดสัญญาบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถดำเนินการไปต่อได้ ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัดต่อไป แม้กระทั่งการติดคุกติดตารางก็เป็นไปได้
 • การเงิน โซ่ตรวนบนไพ่หมายถึงภาระทางการเงินที่มีปัญหา หนี้สินก้อนโตที่จัดการไม่ได้ ภาระค่าใช้จ่ายบางอย่างทางด้านการเงินที่ไม่สามารถปลดออกไปได้
 • ความรัก เป็นความรักที่เกิดจากความลุ่มหลง จะมีแรงดึงดูดระหว่างกันและกันอย่างมิอาจต้านทานได้ แต่ในที่สุดก็จะพบว่าไปด้วยกันไม่ได้ เช่น ชื่นชอบกันด้วยหน้าตา เซ็กส์ หรือแม้กระทั่งเรื่องเงิน หรืออาจจะแปลว่า การมีชู้ การรักสามเส้า การนอกใจ การผิดศีล การโกหกหลอกลวง ก็เป็นไปได้ แต่ความรักที่เกิดจากความลุ่มหลงก็เป็นความรักแบบหนึ่ง และอาจพัฒนาไปเป็นความรักที่ดีขึ้นก็ได้
 • สุขภาพ ไพ่ใบนี้เตือนให้คุณระวังโรคลับที่คุณอาจจะยังไม่รู้ตัว เจ็บป่วยจากการไม่ดูแลตัวเอง โรคที่เกิดจากกิจวัตรที่ไม่ดี โรคที่ต้องใช้ระยะเวลาแฝงตัวสักระยะหนึ่ง เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์
 • ไพ่กลับหัว ไพ่ใบนี้กลับหัวกลับจะมีความหมายในทางที่ดี นั่นคือ การหลุดพ้นจากสิ่งที่ยึดติด เป็นอิสระ หลุดพ้นจากสิ่งที่เสพติด มีความสัมพันธ์แบบรู้ผิดชอบชั่วดี ไม่หลงใหลหัวปักหัวปำ สามารถควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

16. The Tower

16. The Tower

หอคอยสูงเสียดฟ้าที่สร้างอยู่บนยอดเขา โดนฟ้าผ่าจนไฟไหม้และพังทลายลง คนสองคนจึงต้องกระโดดหนีตายลงมาโดยแทบไม่มีโอกาสรอดชีวิต

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวอังคาร

ไพ่หอคอยนี้ โดยปกติก็มักจะมีความหมายในทางที่ไม่ดีนัก เพราะไพ่ใบนี้เกี่ยวกับปัญหาหรือช่วงวิกฤติ เจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก การสูญเสีย พลิกล็อค อุปสรรค ปัญหา มีเรื่อง มีปากเสียง ทะเลาะกันรุนแรง อุบัติเหตุ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน  แผนการที่วางไว้ต้องล้มเลิกกลางคัน

ไพ่หอคอยถือเป็นไพ่ที่น่ากลัวที่สุดใบหนึ่ง เพราะความไม่คาดฝัน คือสิ่งที่เราจัดการได้ยาก ไม่รู้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และจะเกิดขึ้นในรูปแบบไหน บางกรณีอาจรุนแรงถึงชีวิต บางกรณีส่งผลต่อความรัก การงาน ครอบครัว สุขภาพ อย่างไม่ทันตั้งตัว

ไพ่ใบนี้ถ้าเป็นตำแหน่งแทนตัวบุคคลจะหมายถึง คนที่เป็นคนยึดมั่นถือมั่น เชื่อถือในสิ่งใดแล้วมักจะมั่นใจในสิ่งนั้นมากเกินไป เป็นคนประมาท ทำอะไรไม่ระวังตัว ไม่มีแผนสองในการรับมือ ดังนั้นเมื่อสิ่งต่างๆไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ ก็มักจะได้รับผลนั้นอย่างรุนแรงและแก้ไขได้ยาก

 • การงาน ระวังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยกระทันหันในเรื่องการเรียนการงาน สิ่งที่คิดว่ากำลังไปได้ด้วยดีกลับพังลงอย่างไม่คาดคิด ปัญหาจะเกิดกะทันหัน การทะเลาะเบาะแว้ง การยุบ ล้มเลิก หรือเปลี่ยนแปลง โยกย้ายอย่างกระทันหัน ตกงาน โดนไล่ออก ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด
 • การเงิน ระวังมีเรื่องเสียเงินแบบไม่คาดฝัน มีรายจ่ายที่ไม่ได้คาดไว้ หรือมีสิ่งของเสียหาย ถูกโกง ถูกเบี้ยวหนี้ คดีความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หากใครที่กำลังคาดหวังเรื่องการเงิน จะมีโอกาสผิดหวังสูง ให้ลดความคาดหวังลง และคิดหาทางแก้ไขเผื่อไว้เลยยิ่งดี
 • ความรัก การจบลงหรือเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน อกหัก หย่าร้าง คนโสด ไม่มีความสุข กดดัน ความรักไม่เป็นอย่างที่คิด ผิดหวัง คนมีคู่ มีการทะเลาะเบาะแว้ง พูดคุยกันไม่เข้าใจ ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล การเลิกรา ห่างไกลกัน การพลัดพราก เสียใจ ผู้ที่ได้ไพ่ใบนี้ในเรื่องความรัก จึงต้องมีสติเตรียมรับมือกับปัญหาให้ดี
 • สุขภาพ ให้ระวังอุบัติเหตุต่างๆ หรือโรคที่เกิดขึ้นกระทันหัน อุบัติเหตุ เข้าโรงพยาบาล เจ็บป่วยกระทันหัน แก้เคล็ดด้วยการบริจาคโลหิต หรือปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัย เช่น ของตกใส่ มีดบาด รถล้ม รถชน ลื่นล้ม หน้ามืด เป็นลม หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก เป็นต้น โดยถ้าเป็นอาการป่วยก็จะถึงขั้นป่วยหนัก อาการทรุดหนัก เลยทีเดียว
 • ไพ่กลับหัว ไพ่ใบนี้กลับหัว แปลว่า เป็นการเปลี่ยนแปลง การพังทลาย ที่ไม่รวดเร็ว ไม่กะทันหัน แต่ยังคงดำเนินไปอยู่ ถ้าเป็นความรักยังต้องอยู่กับปัญหา อดทนเพื่อบางสิ่งบางอย่าง ตัดไม่ขาด พยายามฝืนอยู่ต่อไป แต่แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงนั้นก็ยังเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถต้านทานขัดขวางได้

17. The Star

17. The Star

ภายใต้แสงจากดวงดาวที่เปล่งประกาย ส่องให้เห็นหญิงสาวที่ริมน้ำ เธอกำลังเทเหยือกใส่น้ำสองใบ ใบนึงเทไปบนพื้นดินเพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ ใบนึงเทลงในน้ำเพื่อเติมเต็มและก่อให้เกิดการหมุนเวียน

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวราศีกุมภ์

ไพ่ใบนี้มีความหมายถึงความหวัง การฟื้นฟู การเริ่มต้นใหม่ การมีความหวัง ความรู้สึกพอใจ การฟื้นฟูจิตใจ มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น ดูแลรักษาอารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง มองโลกในแง่ดี ความสุขสบาย ความสงบ สันโดษ พื้นฐานชีวิตไม่ลำบาก

 • การงาน ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงการมีความหวัง เช่น หวังว่าจะสอบได้คะแนนดี หวังว่าจะได้เลื่อนตำแหน่ง กำลังจะได้เปลี่ยนที่เรียนหรือเปลี่ยนที่ทำงาน ซึ่งก็มีโอกาสสูงที่คุณจะได้มัน เพียงแต่ไพ่ใบนี้บอกให้คุณอย่าลืมดูแลอารมณ์ของตัวเอง รวมถึงสิ่งภายนอกต่างๆ หากมีภาระหน้าที่อะไรก็พยายามทำให้ดีที่สุด อย่าพึ่งทิ้งสิ่งใด หรือมองข้ามเรื่องอื่นๆในชีวิต
 • การเงิน ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงการมีความหวังในเรื่องการเงิน มีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆ ได้รับข่าวดีเรื่องเงิน สิ่งที่ลงทุนไปกำลังผลิดอกออกผล
 • ความรัก ไพ่ใบนี้หมายถึงการที่เรามีความหวังในความสัมพันธ์ โดยถ้าเป็นความรักใหม่ ก็จะเป็นความรักที่ดูดี มีความหวัง แต่ถ้าเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ดีที่มีอยู่ ไพ่ใบนี้ก็จะหมายความว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องดูแล ฟื้นฟูรักษาตัวเองให้ดี ทั้งในด้านจิตใจและร่างกาย เพราะความสดใส ความหวังใหม่ๆ กำลังรอคอยเราอยู่ข้างหน้า
 • สุขภาพ คนที่ป่วยอยู่ตอนนี้คุณมีความหวังที่จะหายแล้ว อาจจะเจอวิธีการรักษาใหม่ๆ เจอหมอเก่งๆ หรือมีสิ่งที่ทำให้คุณสุขภาพดีขึ้น แต่หากเป็นคนที่ไม่ป่วยหรือหายป่วยแล้ว ไพ่ใบนี้บอกคุณว่าให้คุณเร่งฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ เช่น ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ หรือเล่นโยคะ เพราะสิ่งที่ดีๆ สิ่งที่จะทำให้เกิดความหวัง กำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ
 • ไพ่กลับหัว ไพ่ใบนี้กลับหัวมีความหมายถึง การหมดหวัง สิ้นหวัง ไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ การที่ไม่สามารถดูแลควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และยังไม่สามารถดูแลสิ่งต่างๆภายนอกได้อีกด้วย ทำให้ความสัมพันธ์หรือเรื่องอื่นๆมีปัญหาตามมา

18. The Moon

18. The Moon

แสงจากดวงจันทร์ในยามค่ำคืน ทีแสดงให้เห็นถึง ความกังวล ความกลัว หลายสิ่งหลายอย่างที่เก็บซ่อนไว้ภายในใจ บนทางเลือกสองทาง ที่มาจากความดีและชั่วในจิตใจของเราเอง

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดวงจันทร์

ไพ่ใบนี้เป็นไพ่ที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกโดยตรง อาจหมายถึง ความสับสนลังเลในใจ ความกลัว ความกังวล และความรู้สึกไม่ปลอดภัย ความวิตกกังวล ความเศร้า คิดมาก ไม่มั่นใจในตัวเอง หวาดกลัวอนาคตที่ยังคาดเดาไม่ได้ สับสน ไม่รู้จะดำเนินชีวิตไปในทิศทางไหน

 • การงาน ไพ่ใบนี้บอกว่าคุณกำลังวิตกกังวล ทางออกทางเดียวที่คุณมีอยู่คือเผชิญหน้าสู้กับมันไม่ใช่เอาแต่วิตกกังวลอยู่แบบนี้ อย่าวู่วาม แม้จะมีคนกลั่นแกล้ง ต้องระมัดระวังปัญหาเกี่ยวกับเอกสารต่าง ๆ
 • การเงิน ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงความวิตกกังวลในเรื่องการเงิน อาจจะหมายถึงการมีเรื่องเงินมาให้ตัดสินใจหรือกวนใจ ซึ่งก่อให้เกิดความกลัว ความวิตกกังวล อาจจะหมายถึงกลัวว่าเงินจะไม่พอใช้จ่าย กังวลเรื่องหนี้สินต่างๆ กังวลเรื่องภาระระยะยาว เช่นเรื่องลูกเรื่องครอบครัว เรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ เป็นต้น
 • ความรัก ไพ่ใบนี้ในเชิงความรัก หากเป็นคนโสดไพ่ใบนี้บอกว่าคุณกำลังเหงา คุณอยากได้ใครสักคนเข้ามาในชีวิต คนที่พร้อมจะมามาร่วมทุกข์ร่วมสุข เพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน หากกำลังมีความรักอยู่ จะบอกถึงความรู้สึกที่อ่อนไหว ความรู้สึกคิดถึง ความห่วงใย หรือมีบางอย่าง บางเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นคง ซึ่งจริงๆแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้ หรือเป็นไปได้ว่าความสัมพันธ์เดินมาถึงทางที่ต้องเลือก ซึ่งยังมีความกังวล ความลังเลในทางเลือกอยู่ เนื่องจากความดีความชั่ว ภาระ หรือความรับผิดชอบต่างๆ ที่ทำให้เราไม่สามารถเลือกได้ซักที เรียกว่าถ้าเลือกทางไหนก็มีความทุกข์ มีปัญหารออยู่ และอาจเป็นการเลือกที่เปลี่ยนชีวิตของเราไปตลอดกาล
 • สุขภาพ โรคเกี่ยวกับผู้หญิง โรคเกี่ยวกับการมีบุตร ความเครียด ความวิตกกังวล การนอนไม่หลับ และสุขภาพจิต สำหรับผู้ที่ป่วยอยู่อย่ากังวลหรือกลัวมากจนเกินไป โรคที่คุณเป็นอยู่อาจไม่ร้ายแรงอย่างที่คิดก็ได้ ต้องระมัดระวังเรื่องของการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้สุขภาพโดยรวมแย่ลงได้
 • ไพ่กลับหัว แม้จะมีความกังวล ความกลัว ต่อปัญหาและสิ่งที่เกิดขึ้น หรือกังวลกับสิ่งที่เข้ามาเป็นทางเลือกให้ต้องตัดสินใจ แต่คุณจะไม่ยอมอยู่เฉยๆ จะพยายามต่อสู้กับความรู้สึกนั้น และจะตัดสินใจอย่างเด็ดขาด เพื่อให้มันผ่านไป ตัดสินใจบางอย่างเพื่อเดินหน้าต่อไป

19. The Sun

19. The Sun

ภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงสว่างสดใส เด็กน้อยผู้ร่าเริงออกเดินทางครั้งใหม่ ผ่านกำแพงที่กั้นขวางไว้ ด้วยความหวังอันเต็มเปี่ยม

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดวงจันทร์

ไพ่ใบนี้ยังเหมือนแสงสว่างที่ส่องไปยังพื้นที่ที่มืดมิด เป็นความรู้สึกแบบที่มีความหวังอย่างเต็มเปี่ยม เปรียบเสมือนแสงอาทิตย์ที่ส่องสว่าง ทำให้เรามองเห็นอะไรชัดเจนยิ่งขึ้น จึงมีความหมายถึง การเปิดเผย การได้สะสาง การจบลงของความไม่ชัดเจน เช่น ความลับที่ถูกเปิดเผย ปัญหาที่จบลงไป เรื่องที่กังวลใจจะได้รับการคลี่คลาย เป็นต้น

 • การงาน
 • แม้จะมีอุปสรรคบ้างคุณก็สามารถผ่านมันได้แบบไม่ลำบากมาก หรืออาจทายได้ว่ามีการจบลงแล้วเริ่มต้นใหม่ เช่น เปลี่ยนที่เรียนใหม่ จบการศึกษา เริ่มต้นทำงานใหม่ ทำงานสำเร็จ เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ซึ่งการเริ่มต้นใหม่นี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่สดใส มีความหวัง และคุณน่าจะมีความสุขไปกับมัน
 • การเงิน หากรอข่าวใดอยู่ จะได้รับข่าวดี มักจะมีชื่อเสียงในการทำงานก่อน เงินจึงจะได้รับตามมาภายหลัง การเงินคล่องตัว ยิ่งทำงานมากยิ่งได้เงินมาก มีช่องทางใหม่ ๆ ที่จะสร้างรายได้จากการเข้าสังคม การติดต่อผู้คน ยิ่งขยันยิ่งได้เงินเยอะ เงินที่นำไปลงทุนไว้แล้วออกดอกออกผล
 • ความรัก คนโสดอาจจะเริ่มมีความหวังกับความรักครั้งใหม่ คนมีคู่ ก็อาจทำนายได้ว่าเป็นความรักที่สดใส เป็นความรักที่มีความหวัง เป็นความสัมพันธ์ที่ดี ที่มีความสุข
  หากเป็นคนที่ความรักมีปัญหา ไม่เข้าใจกัน มีเรื่องขุ่นหมองใจ ไพ่ใบนี้บอกว่าสิ่งเหล่านั้นอาจจะกำลังคลี่คลายไป จะมีความเข้าใจกันมากขึ้น สิ่งที่ขุ่นมัวก็จะได้รับการแก้ไขสะสาง เกิดมีความหวังความสดใสในความสัมพันธ์อีกครั้ง ในอีกแง่หนึ่ง ทำนายได้ว่าสิ่งต่างๆที่ถูกปกปิดไว้ได้ถูกเปิดเผย เช่น คนรักของเรามีชู้ มีการคบซ้อน เมื่อเรารู้ทำให้เราสามารถจบความรักเก่าและมีความรักใหม่ได้ซักที นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงการที่จะมีลูกได้ด้วย
 • สุขภาพ แข็งแรง สุขภาพดี มีพลังที่จะทำสิ่งต่างๆได้ตามที่หวัง หรือหายป่วยแล้วกลับมามีพลัง ได้กลับมาดำเนินชีวิตตามปกติอีกครั้ง คนที่เจ็บป่วยจะฟื้นตัวในเร็ววัน
 • ไพ่กลับหัว ความรู้สึกไม่สดชื่น หมดหวัง ท้อแท้ สิ่งที่หวังไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ รู้สึกไม่มีพลัง ไม่อยากจะเริ่มต้นใหม่ อาจจะเจอความไม่ชัดเจน ต้องพบเจอกับเรื่องบางอย่างที่เหมือนถูกปิดบังเอาไว้

20. Judgement

20. Judgement

วันพิพากษา วันที่เหล่าคนตายฟื้นคืนชีพขึ้นมาเพื่อรอฟังเสียงแตรและคำพิพากษาของเทพกาเบรียล ใครจะได้ขึ้นสวรรค์ ใครจะตกนรกขึ้นอยู่กับสิ่งที่ได้กระทำมา

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวพลูโต

ถึงเวลาที่จะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว บางสิ่งบางอย่างกำลังจะจบลง จะมีการเริ่มต้นใหม่ สิ่งที่ปกปิดไว้จะถูกเปิดเผย โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นล้วนเป็นผลมาจากการกระทำของเราเอง ไม่ว่าจะการกระทำในอดีต หรือการกระทำในปัจจุบัน เข้าทำนองที่ว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว นั่นเอง

 • การงาน มีการตัดสินในที่จะมีผลให้บางอย่างสิ้นสุดลง และมีการเริ่มต้นใหม่ มีการเปลี่ยนแปลง เช่น จะได้งานใหม่ ย้ายตำแหน่งหน้าที่การงาน การเริ่มต้นงานใหม่ในทิศทางที่ดีกว่าเดิม มีโอกาสใหม่ ๆ เข้ามาให้เลือก ให้ตัดสินใจ เป็นผลจากการกระทำของตนเอง
 • การเงิน มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการเงินโดยจะเป็นผลมาจากการกระทำในอดีต หากรู้จักใช้จ่าย รู้จักเก็บเงิน รู้จักลงทุน ผลของการกระทำนั้นจะออกดอกออกผลแล้ว แต่หากที่ผ่านมาใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย สร้างหนี้สร้างสินไว้มากๆ วันนี้คุณจะได้รับผลของมันแล้วเช่นกัน
 • ความรัก เป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจ โดยการกระทำที่มีร่วมกันมาจะเป็นตัวกำหนดว่าสถานภาพความรักของคุณว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งหากดำเนินความสัมพันธ์มาไม่ดีก็คงเป็นอันต้องแยกจากกันไป แต่หากการกระทำร่วมกันที่ผ่านมาดี ก็มีโอกาสคบเป็นแฟน หรือแต่งงานกัน
 • สุขภาพ ไพ่ใบนี้มีความหมายที่ดีในเรื่องสุขภาพ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงในเรื่องสุขภาพ ถ้าป่วยก็จะฟื้นตัว อาการจะดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ถ้ายังไม่ป่วยก็จะป่วยเป็นโรคเดิม แต่คนพื้นดวงดีจะยังคงแข็งแรง จะเริ่มดูแลตัวเองดีขึ้น คนที่เจ็บป่วย
 • ไพ่กลับหัว การหลีกหนีความจริง การไม่ตัดสินใจ ความอ่อนแอ การหนีปัญหา ความล่าช้า ความไม่ชัดเจน ยังมีสิ่งที่ปกปิดไว้ เริ่มต้นใหม่ไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถดำเนินความสัมพันธ์ต่อไปได้

21. The world

21. The world

หญิงสาวกำลังเต้นระบำอยู่บนฟ้าอย่างร่าเริง โดยมีพวงหรีดที่เป็นสัญลักษณ์ของโลกรอบล้อมอยู่ แสดงถึงความสุข ความพอใจ ความมีอิสระ ในโลกใบนี้

ดาวตัวแทนไพ่ คือ ดาวโลก

ไพ่ใบนี้เป็นไพ่ใบสุดท้ายในชุด Major Arcana เป็นไพ่ที่ดีที่สุดใบหนึ่งในบรรดาไพ่ทั้งหมด โดยมีความหมายเกี่ยวกับความสำเร็จอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ การจบสิ้น มีอิสระ และหลุดพ้นจากพันธนาการต่าง ๆ มีความพอใจ มีความสุขกับสิ่งที่ได้รับ การเดินทางออกสู่โลกกว้าง การเดินทางไปต่างถิ่น ต่างประเทศ ความอุดมสมบูรณ์ ความสำเร็จ ความมั่นคง ชัยชนะ การสร้างความสุข

 • การงาน มีความสุขความพอใจในเรื่องการเรียนการงาน ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะราบรื่นไปทั้งหมด แต่บอกว่าสามารถรับมือได้ อุปสรรคต่างๆที่เข้ามาสามารถสู้ได้ แก้ไขได้ และค่อนข้างพอใจในผลของมันด้วย งานที่ทำมานานจะประสบความสำเร็จตามที่หวัง
 • การเงิน ไพ่ใบนี้บอกว่ามีความพอใจในเรื่องการเงิน อาจไม่ได้แปลว่าจะได้เงินมากมาย แต่แปลได้ว่าจัดการได้ การเงินคล่องตัว หรืออาจมีการจบสิ้นของภาระการเงินบางอย่าง เช่น การปิดหนี้ การเก็บเงินได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ได้ซื้อของที่หวังไว้มาตั้งนาน
 • ความรัก ความรักอันสมบูรณ์ มีความสุข มีความพอใจในความรัก แม้ความรักจะไม่หวานชื่น และมีอุปสรรคปัญหาบ้าง แต่ก็เข้าใจและพอใจในความรักตอนนี้แล้ว คนโสด มีคนสนใจคุณ มีเกณฑ์เจอคนที่ถูกใจ เจอคู่จากการเดินทางไกล เจอคู่ต่างชาติ เจอคู่ทางออนไลน์ คนมีคู่ ความรักและความสัมพันธ์ราบรื่น มีการวางแผนอนาคตร่วมกัน วางแผนใช้ชีวืตคู่ร่วมกัน คนที่ทะเลาะกับคนรัก จะได้ปรับความเข้าใจ และกลับมารักกันเหมือนเดิม
 • สุขภาพ แข็งแรง สุขภาพดี มีความพอใจในสุขภาพในตอนนี้ คนที่ป่วยมานานก็จะหายขาด หรืออย่างน้อยก็ดีขึ้นในระดับที่น่าพึงพอใจ
 • ไพ่กลับหัว ความไม่พอใจในตนเอง การมีอุปสรรค หลายเรื่องไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ ผลออกมาไม่เป็นที่พึงพอใจ ความสำเร็จยังต้องรอ ไม่มีอิสระในความคิดหรือการกระทำ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง


ขอบคุณข้อมูลจาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *